Một trong những câu hỏi thách thức nhất mà các nhà giao dịch phải trả lời là: “Tôi nên mua hay bán?”. Có một nguyên tắc thuộc về tâm lý mà các nhà giao dịch nên biết cách thiết lập, để giao dịch thành công hơn, đó chính là Định hướng dự kiến. Nói một cách chính xác, đây là nguyên tắc hướng chúng ta phải trả lời được câu hỏi về xu hướng trước khi tham gia giao dịch.
Cụ thể, trước khi tham gia một giao dịch, chúng ta phải đặt câu hỏi “xu hướng là gì? Tôi nên mua hay nên bán?”. Nếu câu trả lời là “MUA” hãy đừng đắn đo và chỉ tìm kiếm thiết lập để mua lên mà thôi. Đây là một nguyên tắc tâm lý rất đơn giản, nhưng hầu hết chúng ta không để ý, nó dẫn đến việc chúng ta thường vào lệnh một cách cảm tính.


Về Định hướng dự kiến (Xác định xu hướng dự kiến) chúng ta có rất nhiều cách. Chúng ta có thể đọc hành động giá. Các mức hỗ trợ, kháng cự, hoặc là quỹ đạo tổng thể thị trường . Chúng ta có thể tuân theo Lý thuyết Dow. Cho rằng thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng. Cho đến khi một cái gì đó bằng hoặc lớn hơn có thể tác động và gây ra sự đảo ngược hoặc phá vỡ xu hướng.

Định hướng dự kiến đóng những vai trò rất quan trọng trong giao dịch và thực hành các chiến lược giao dịch, kể cả “ngược xu hướng” hay là “theo sau xu hướng”. Định hướng dự kiến sẽ giúp một nhà giao dịch xác định hướng của xu hướng thị trường. Đồng thời định sẵn chúng ta sẽ làm gì.Một khi Định hướng dự kiến được thiết lập. Một nhà giao dịch sẽ tự tin hơn trong việc thực hiện một chiến lược giao dịch được lên kế hoạch. Và không giao dịch ngược lại hoặc theo cảm tính.


Một giao dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng bao gồm thiết lập Định hướng dự kiến và đây là một quá trình gồm hai phần:

  • Dự báo hướng giá sẽ di chuyển (lên hoặc xuống).
  • Xác định các điều kiện kích hoạt hoặc các quy tắc kích hoạt giao dịch mà xác nhận xu hướng bạn vừa dự báo.
Nếu một nhà giao dịch chỉ thiết lập một dự báo hướng giá trên thị trường thôi. Sẽ là không đủ. Họ sẽ cần phải có một số quy tắc giao dịch để xác nhận xu hướng mình vừa dự báo đó, nếu không chúng ta sẽ không biết được dự báo là đúng hay sai. Xác nhận Định hướng dự kiến là một thói quen tuyệt vời cần có. Và nó sẽ cải thiện tỷ lệ giao dịch thành công.

Một chiến lược giao dịch thành công phụ thuộc vào cách chúng ta nghĩ về thị trường. Mà nó sẽ thiên nhiều hơn về kỹ thuật mở lệnh và kế hoạch giao dịch.

Dưới đây là 2 cách xác nhận Định hướng dự kiến:

1. Xác định Định hướng dự kiến thông qua hành động giá:


Cách dễ nhất để thiết lập Định hướng dự kiến là thông qua phân tích hành động giá. Nếu giá đang tăng cao hơn. Tạo ra mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn, các nhà giao dịch nên mua. Nếu giá đang giảm, tạo mức đáy thấp hơn và mức đỉnh thấp hơn, các nhà giao dịch nên bán

Hình 1: Biểu đồ ngày USD / JPY​

2. Thiết lập Định hướng dự kiến thông qua đường trung bình động:


Sự chệch hướng có thể được kết luận thông qua việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như Đường trung bình động. Trong phân tích kỹ thuật, Đường trung bình động 200 ngày được coi là một trong những Đường trung bìnhđộng mạnh nhất. Nếu giá đang giao dịch trên Đường trung bình động 200 ngày. Nhà giao dịch nên thiết lập định hướng là mua và nếu giá đang giao dịch dưới Đường trung bình động 200 ngày. Nhà giao dịch nên thiết lập định hướng là bán.

Hình 2: Biểu đồ ngày AUD / USD​

Phần kết luận


Quá trình Thiết lập Định hướng dự kiến cần phải đơn giản. Nếu nó trở nên quá phức tạp, nó có nguy cơ làm tăng thêm sự phức tạp cho chiến lược giao dịch hiện tại. Cuối cùng, đây là 1 quy tắc tâm lý đơn giản. Nhưng nó có thể giúp bạn cải thiện được hiệu năng giao dịch. Bằng cách xác định trước rằng “Tôi sẽ mua/bán trong trường hợp này!”

Cảm ơn cả nhà đã đọc bài và nếu thấy hay nhớ để lại like và share để ủng hộ mình nhé! :rolleyes:

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$