Độ khó đào Bitcoin một lần nữa chứng kiến những bước tăng mạnh trong vòng 2 năm qua, sau những lo ngại về áp lực bán ra ngày càng lớn.

Theo dữ liệu trên chuỗi từ BTC.com vào ngày 17/06, sau quá trình điều chỉnh lại độ khó, con số mới nhất đã tăng vọt 14,95% – ngưỡng cao nhất kể từ tháng 01 năm 2018.

Độ khó Bitcoin tăng vọt 15%

Mức tăng này vượt hẳn qua những dự đoán trước đây, khi hầu hết chuyên gia đều tin rằng mức điều chỉnh chỉ có thể sát ngưỡng 10%.

Theo Cointelegraph, con số 15% tăng vọt lần này hoàn toàn xoá bỏ những động thái âm trước đây, khi chỉ số độ khó lần lượt giảm – 9,29 và – 6%.


Thống kê các mức điều chỉnh của độ khó đào Bitcoin. Nguồn: TheBlockCrypto

Điều chỉnh độ khó là một phần quan trọng trong cách vận hành của Bitcoin. Bằng việc quy định nỗ lực, theo đó cũng là chi phí để tấn công mạng lưới Blockchain, Bitcoin có thể tự tồn tại mà không bị tác động quá lớn bởi giá và sự tham gia của các thợ đào.

Ngược lại, độ khó tăng vọt sẽ khiến chi phí của các thợ đào bị xáo trộn. Từ đó, các thợ đào buộc phải bán coin thường xuyên hơn để có thể bảo vệ lợi nhuận của mình.

Vào thứ Tư, một ngày sau khi việc điều chỉnh diễn ra, tổng lượng Bitcoinđược bán bởi các thợ đào là xấp xỉ lượng coin họ tạo ra.

Tại thời điểm bài viết, ByteTree tiết lộ rằng 24 giờ qua chứng kiến các thợ đào tạo ra 781 BTC và bán ra 739 BTC, với mức trữ coin ròng là 42 BTC. Hãy thực hiện một phép so sánh nhỏ để có thể dễ hình dung, các thợ đào theo đó có mức trữ coin ròng lên đến 263 BTC trong 24 tiếng trước ngày 12/06 (cột mốc trước khi việc điều chỉnh độ khó diễn ra).


Số lượng Bitcoin được tạo ra (xanh) và độ khó đào (vàng)

Hash rate có động thái giống với năm 2017

Bên cạnh sự hồi phục của độ khó, hash rate của mạng lưới Bitcoin cũng đã vượt mốc 100 EH/s sau mức tăng ấn tượng vào tháng 05.

Sau khi đợt Halving thứ 3 diễn ra, khiến doanh thu thợ đào giảm đi 50%, hash rate theo đó cũng giảm sâu về 90 EH/s.


Đồ thị hash rate

Kể từ thời điểm này, những động thái tăng trưởng đã dần giống với thời kì đỉnh kỷ lục 20.000 USD của năm 2017. Một chuyên gia quản lý danh mục tại Blockfolio cho biết trên Twitter của mình:

“Dù cho các đơn vị đào coin bị cắt một nửa nguồn doanh thu, lượng hash rate đóng góp vào mạng lưới vẫn đang tăng mạnh hơn bao giờ hết.”

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$