Phiên hôm qua Mỹ đã đón nhận dữ liệu bán lẻ vượt ngoài mong đợi, nó chắc chắn đã làm dịu đi nỗi lo của thị trường về làn sóng lây nhiễm mới, trong bài viết này chúng ta cùng làm rõ hơn tác động của dữ liệu này nhé!
—–Doanh số bán lẻ đã tăng trở lại vào Tháng 5 khi việc mở cửa lại nền kinh tế diễn ra trên khắp nước Mỹ và thu nhập của những người thất nghiệp được cải thiện bởi chính sách gia tăng trợ cấp. Tuy nhiên, câu hỏi hiện tại chính là lợi ích này sẽ kéo dài bao lâu? Khi hàng triệu người Mỹ vẫn không có việc làm và sự giãn cách xã hội đang tiếp diễn cho thấy tình hình hiện tại vẫn còn khoảng cách rất xa với mức ‘bình thường’.Doanh số bán lẻ vượt xa dự báo (8.4%) với mức tăng lên đến 17.7% trong tháng 5, trong khi mức giảm trong tháng 4 đã được điều chỉnh giảm so với báo cáo ban đầu từ -16.4% về -14.7%. Điều này có nghĩa là nếu điều chỉnh theo mùa thì doanh số bán lẻ của Mỹ đã gần như quay lại mốc của tháng 3, tức chỉ giảm khoảng 8% so với tiền-đại dịch (tháng 1).Với dữ liệu này, hy vọng về sự hồi phục ‘chữ V’ của nền kinh tế ngày càng được thúc đẩy.

Sự thay đổi trong doanh số bán lẻ qua các tháng – Nguồn: Macrobond, ING

Doanh số bán lẻ tác động thế nào đến nền kinh tế Mỹ?


Doanh số bán lẻ chiếm trung bình khoảng 42% tổng chi tiêu tiêu dùng trong 10 năm qua, phần còn lại thuộc về mảng nhà ở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính. Trong nền kinh tế Mỹ, chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% GDP, từ đây chúng ta có thể suy ra doanh số bán lẻ chiếm khoảng 1/3 GDP kinh tế Mỹ. Do đó, sự phục hồi này là rất quan trọng và nó chắc chắn sẽ dẫn đến sự điều chỉnh tăng trong GDP Q2.

Giá trị các thành phần chính trong doanh số bán lẻ của Mỹ

Triển vọng tiếp theo thế nào?


Rõ ràng là các kích thích tài khóa và tiền tệ, bao gồm việc bổ sung mức trợ cấp thất nghiệp thêm $600/tuần đã mang lại thêm thu nhập cho người dân và khuyến khích chi tiêu. Tuy vậy, khoản tăng thêm này sẽ kết thúc vào tháng 7 và nên nhớ rằng hiện vẫn có 20 triệu người Mỹ mất việc làm so với thời điểm đầu năm 2020.


Do đó, triển vọng cho những tháng tới vẫn chưa chắc chắn và sẽ được xác định bằng: tốc độ khôi phục lại hoạt động kinh tế của các bang và động lực mà nó mang lại; cùng với việc có bao nhiêu người thất nghiệp trở lại làm việc.


Một sự gia tăng đột biến trong các trường hợp nhiễm #covid-19 mới ở một số bang đang dẫn đến lo ngại rằng chúng ta có thể thấy ‘sự tạm dừng’ trong quá trình gỡ bỏ phong tỏa và thậm chí có khả năng quay trở lại tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt. Điều này rõ ràng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến kỳ vọng hồi phục.Trong mọi trường hợp, sự giãn cách xã hội hiện có và sự thận trọng của người dân sẽ được duy trì cho đến khi có vaccine. Trước tình hình này, ING cho rằng vẫn còn khoảng cách khá xa từ hiện tại đến mức ‘bình thường’.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$