Lâu nay, chúng ta thường được nghe nói đến những lợi ích của việc đọc sách trading. Như là tích lũy kiến thức, có được những bài học kinh nghiệm quý giá, nhưng liệu cứ đọc thật nhiều sách là sẽ tức khắc có lợi nhuận từ trading không?!

Ảnh hưởng quá nhiều vào quan điểm tác giả viết sách


Sách không chỉ tích lũy kinh nghiệm giao dịch. Kiến thức mà còn chứa đựng quan điểm tác giả. Mà quan điểm là góc nhìn về một khía cạnh nào đó của vấn đề. Bản thân chính người viết ra quyển sách. Đề ra quan điểm cũng sẽ có lúc bổ sung, điều chỉnh sách của mình để hoàn thiện hơn.


Thế nên, khi đọc sách. Bạn không nên quá tin vào sách mà phải giữ được tư duy độc lập để nhìn nhận vấn đề, kỹ năng giao dịch. Kiến thức trading trong sách một cách tổng quát.
Cùng một điều kiện thị trường. Có tác giả sẽ cho rằng nên giao dịch bám theo xu hướng dài, có người lại nói chỉ nên đánh ngắn hạn. Cũng có quan điểm cho rằng đảo chiều là tốt hơn cả, những vẫn không thiếu ý kiến bảo: đứng ngoài tốt nhất.Bản thân người viết sách trading cũng tham khảo, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những trader đi trước, nhưng họ có quan điểm, góc nhìn riêng nên mới chia sẻ. Quan điểm riêng đó chính là chìa khóa giúp họ đạt được kết quả giao dịch.


Có nghĩa là, bạn không cần phải biết quá những điều viết trong sách, bạn chỉ cần hiểu được sách muốn truyền đạt gì, và biến những kiến thức đó thành phương pháp giao dịch cho riêng bạn, áp dụng vào thực tiễn trading.

Trở nên lý thuyết hóa, kém thực hành


Có nhiều rất nhiều trader nổi tiếng chia sẻ chiến lược, phương pháp giao dịch qua sách của họ. Những phương pháp này được mọi người săn đón rất nhiều, vì nó đã được chứng minh tính hiệu quả, nhưng nếu bạn cho rằng chỉ cần đọc được những quyển sách ấy thì tức khắc bạn cũng thành công như tác giả thì chuyện ấy không bao giờ xảy ra.Sách trading chỉ đem đến lý thuyết. Thực hành mới thực sự mang lại kết quả cho bạn. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt ngay khi vừa đọc xong sách. Và áp dụng vào giao dịch thực tế, thường thì giao dịch thật sẽ không hề đơn giản và dễ dàng chiến thắng. Khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế sẽ còn xa vời vợi nếu bạn chỉ ngày đêm mọt sách. Và bỏ qua khâu thực hành.

Mắc kẹt trong kiến thức cũ và bỏ quên kiến thức mới


Như đã nói, sách trading chứa đựng quan điểm, kinh nghiệm giao dịch của tác giả. Khi thu nạp và tin tưởng quá nhiều vào kiến thức từ sách. Bạn có thể sẽ khó tiếp cận những phương pháp, kiến thức mới.Kiến thức không nhất thiết phải đến từ sách. Kiến thức đến từ mọi khía cạnh trong cuộc sống: Bạn học hỏi từ một trader khác, đó là kiến thức. Bạn tự đúc kết kinh nghiệm giao dịch riêng từ những lần thất bại, đó là kiến thức. Kiến thức ở khắp mọi nơi, ở nhiều nguồn tiếp cận khác nhau, điều đặc biệt là nó cập nhật mỗi ngày. Nếu bạn chỉ đọc và đọc, bạn có thể sẽ bị mắc kẹt trong mớ kiến thức cũ (có thể bị lỗi thời và kém hiệu quả). Điều đó dĩ nhiên là đi ngược với mục đích đọc sách.

Nên đọc sách, và cũng nên thực hành


Học thì phải đi đôi với hành, bạn hẳn đã biết điều này từ những ngày còn đi học.

Đọc sách rõ ràng là điều nên làm, và bất kỳ trader nào cũng nên đọc sách trading, nhưng nếu bạn chỉ đọc mà thiếu đi yếu tố thực hành, thì xem như những gì bạn đọc cũng không mang đến bất kỳ hiệu quả nào.Sách vở mang đến lý thuyết, mang đến kinh nghiệm quý báu của những trader đi trước, những người đã phải đánh đổi rất nhiều để có thể đúc kết thành những dòng chữ trên sách của họ. Nhiệm vụ của người đọc không phải là thu nạp thật nhiều sách vở, mà là hiểu chúng và áp dụng chúng vào giao dịch thực tiễn thông qua thực hành thì mới có thể đạt được kết quả mong muốn.


Lời kết


Đọc sách là một trong những hoạt động cần thiết với mỗi trader. Vì nó giúp bạn có được những lời khuyên. Kinh nghiệm của những trader khác một cách nhanh chóng và đầy đủ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn phải biết cách biến những kinh nghiệm đó thành phương pháp của riêng bạn. Và có thể sử dụng hiệu quả trong giao dịch thực tiễn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$