Foto ilustrativa de nota de dólar 22/6/2017 REUTERS/Thomas White/Illustration

Đồng Đô la đã tăng giá trong phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Sáu, đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng lợi nhuận có thể bị giới hạn bởi sự bế tắc của Quốc hội Mỹ về gói kích thích, trước khi báo cáo việc làm hàng tháng chính thức được công bố.

Vào lúc 3:10 AM ET (0710 GMT), chỉ số đồng Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,2% ở mức 92,995, không xa mức thấp nhất trong hai năm của ngày thứ Năm là 92,483.

Ở những nơi khác, USD/JPY không đổi ở mức 105,54, GBP/USD giảm 0,2% xuống 1,3121, EUR/USD giảm 0,3% ở mức 1,1842, mặc dù sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp đều đánh bại kỳ vọng trong tháng Sáu. Xuất khẩu của Đức cũng tăng 12,7% trong tháng 6. Dữ liệu cho thấy sự phục hồi đáng kể vào cuối quý hai.

USD/CNY tăng 0,2% lên 6,9637.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã làm gia tăng căng thẳng vốn có với Bắc Kinh và thúc đẩy một số nhu cầu đối với đồng Đô la. Ông thông báo vào cuối ngày thứ Năm rằng chính quyền Mỹ cấm các giao dịch của Hoa Kỳ với hai ứng dụng phổ biến của Trung Quốc, WeChat của Tencent và Tiktok của ByteDance.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa hai cường quốc trong nhiều tháng, với việc Hoa Kỳ không hài lòng với việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát coronavirus và các động thái nhằm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông.

Điều đó cho thấy rằng, xu hướng tăng này dường như chỉ là tạm thời vì tâm lý đang không thuận lợi đối với đồng bạc xanh, với diễn biến phức tạp của coronavirus ở Hoa Kỳ, sự sụt giảm liên tục trong lợi suất trái phiếu Kho bạc và sự thiếu đồng thuận ở Washington về các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung.

“Nhu cầu đối với đồng Đô la từ cả nhà đầu tư và cộng đồng thương mại đang giảm và Đô la không còn là trò chơi duy nhất trong thị trấn,” nhà phân tích Chris Turner của ING cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

Đảng Cộng hòa và Dân chủ Hoa Kỳ cho đến nay đã không đạt được thỏa thuận về quy mô và cấu trúc của gói kích thích tài khóa mới mà nhiều người cho rằng đây là giải pháp cần thiết để ngăn nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm thêm.

Số đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp được công bố hôm thứ Năm vẫn cho thấy hơn 31 triệu người Mỹ yêu cầu được hưởng trợ cấp và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào cuối ngày thứ Sáu được dự kiến ​​sẽ cho thấy việc tạo việc làm ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại vào tháng Bảy, với kỳ vọng tăng 1,6 triệu việc làm trong tháng, giảm mạnh so với mức kỷ lục 4,8 triệu vào tháng Sáu.

Một khu vực mà đồng Đô la đã thể hiện một số sức mạnh cuối cùng là so với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, với USD/TRY tăng 0,9% lên mức cao kỷ lục mới là 7,3036. Đồng Lira giảm gần 20% so với đồng Đô la, tính từ đầu năm đế nay, bất chấp những vấn đề riêng của đồng bạc xanh.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm 1.575 điểm cơ bản lãi suất, bước đi lần thứ 9 liên tiếp kể từ tháng 7 năm 2019, nhằm cố gắng thúc đẩy tăng trưởng trong khi điều chỉnh chi phí đi vay sau khi điều chỉnh lạm phát xuống dưới mức 0.

Với việc đồng Lira bị ảnh hưởng nặng nề, Goldman Sachs (NYSE: GS) hiện dự kiến ​lãi suất sẽ ​tăng 175 điểm vào cuối năm, và ước tính rằng ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã chi khoảng 65 tỷ Đô la trong sáu tháng đầu năm để can thiệp thị trường tiền tệ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$