Theo nghiên cứu từ một trong những ngân hàng lớn nhất của Đức, quan điểm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về đồng euro trong tuần qua giống như một tuyên bố về “cuộc chiến tiền tệ”.

Đồng euro đã trượt giá trong những ngày gần đây sau khi nhà hoạch định chính sách Klaas Knot cho biết ECB có các công cụ để ngăn chặn bất kỳ sự tăng cường sức mạnh nào của đồng tiền chung, khiến lạm phát bị ảnh hưởng. Các quan chức của ECB từ đó đã nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn có thể hạ thêm lãi suất sâu hơn vào vùng âm, chống lại tâm lý lạc quan của thị trường về viễn cảnh thắt chặt chính sách. Ngoài ra, ECB cũng đang xem xét liệu sức mạnh của EUR có được thúc đẩy bởi sự khác biệt trong chính sách kích thích với Mỹ hay không?


Ulrich Leuchtmann, người đứng đầu chiến lược tiền tệ của Commerzbank AG cho biết trong một lưu ý: “Thời điểm thực hiện chiến dịch truyền thông của ECB cho thấy rằng họ không muốn làm chậm tốc độ tăng giá của đồng euro, mà muốn ép buộc các mức tỷ giá hối đoái nhất định. Chúng tôi chỉ có thể giải thích điều này có nghĩa như một lời tuyên chiến tiền tệ của ECB.”Các bình luận được đưa ra khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu lo lắng về sức mạnh của đồng tiền của họ làm suy yếu sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tân Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết nước Mỹ không tìm kiếm một đồng USD yến hơn để giành lợi thế so với các quốc gia khác và sẽ chống lại bất kỳ động thái nào của các quốc gia khác nếu họ theo đuổi chiến lược này.


Các quan chức ECB đã lên tiếng lo ngại về tỷ giá hối đoái​


Mới trong năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gọi Thuỵ Sỹ là quốc gia thao túng tiền tệ và giữ Trung Quốc trong danh sách theo dõi do các NHTW của hai nước đã can thiệp và làm suy yếu đồng CHF và CNH. Bằng cách đề cập về đồng euro, ECB đã rời khỏi sự đồng thuận của nhóm các nước G7 về việc không nhắm vào tỷ giá hối đoái.

Rủi ro thao túng tiền tệ


Đồng EUR đã tăng gần 9% so với đồng USD vào năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2017 và tăng gần 5% trong 2 tháng qua. Điều đó gây áp lực lên lạm phát – vốn đã dưới mức 0 ở hiện tại. Nó cũng có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế bằng cách làm cho hàng xuất khẩu của EU khó cạnh tranh hơn.

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB đã đưa ra nhận xét tương tự vào tháng 9, điều này có thể được hiểu là ECB lo ngại về tốc độ tăng giá của đồng euro.

Các nhà đầu tư có thể tìm ra mức giá mà các nhà hoạt định quan tâm trong tuần này, đó có thể là mức 1.2350, mức mà có thể tiếp tục xuất hiện sự can thiệp bằng lời.

Tuy nhiên, Leuchtmann nhận định: “Không có lý do gì để FED thao túng tỷ giá EURUSD, bởi ít nhất là FED đã hứa không làm điều đó. Hành vi này có khả năng phản tác dụng và thậm chí gây nên một cuộc chiến tiền tệ.”


Trong khi đó, Adam Cole của RBC nhấn mạnh rằng thước đo đồng euro của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có điều chỉnh lạm phát đang “gần như chính xác” với mức trung bình 20 năm. Ông cho biết: “Các thước đo khác về giá trị hợp lý cạnh tranh – sức mua tương đương, chi phí lao động đơn vị tương đối – cũng đang cho thấy câu chuyện tương tự – đồng euro hiện gần với giá trị hợp lý cạnh tranh. Không cái nào cho thấy đồng EUR “mạnh” hoặc “đang củng cố”.Tuy nhiên điều này sẽ không ngăn được ECB cố gắng hạ nhiệt đồng euro, mặc dù vậy, với chính sách tiền tệ đang rất gần với “giới hạn”, ECB có rất ít khả năng tác động đến đồng tiền chung.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$