Một trong những câu chuyện xung quanh đồng EUR gần đây là việc nó tăng quá nhanh, đặc biệt là trước đồng USD, và điều đó có thể khiến đà phục hồi của khối gặp bất lợi. Vậy khả năng nào cho việc can thiệp để hạ giá đồng EUR từ ECB? Mời anh em cùng tham khảo bài viết.

—–

Những người đứng đầu của NHTW Châu Âu (ECB) có một lịch sử không mấy tốt đẹp về việc nỗ lực hạ giá đồng tiền chung bằng lời nói, và có vẻ những can thiệp gần đây nhất cũng không khá hơn.


Chủ tịch đương nhiệm – bà Christine Lagarde đã là người mới nhất đối phó với tình trạng này. Bà đã nói với các các thành viên của nghị viện Pháp và Đức trong tuần này rằng bà “rất chú ý đến sự tăng giá của đồng euro”.

Những người đứng đầu NHTW thường lựa chọn từ ngữ một cách rất thận trọng khi nói về chủ đề này, nhằm tránh các cuộc chiến về tỷ giá. Một lý do khác cho điều này đó chính là các nước G20 đã đồng ý vào năm 2013 rằng họ sẽ không dùng tỷ giá để theo đuổi những lợi ích.


Trong những năm trước, khi EUR có một khoảng thời gian ổn định tương đối, ECB đã tránh xa chủ đề này, bất kể những cao buộc thao túng ngoại hối từ Tổng thống Mỹ – Trump.

Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi, EUR đã tăng 11% giá trị so với USD kể từ tháng 3, nhiều nhà hoạch định lo ngại rằng điều này có thể làm suy yếu quá trình phục hồi kinh tế của khối sau đại dịch, bởi nó sẽ làm tổn thương các nhà xuất khẩu và tăng lạm phát.

Philip Lane, nhà kinh tế trưởng của ECB, đã bắt đầu cuộc tranh luận về chủ đề này vào đầu tháng 9, nói rằng tỷ giá EUR-USD là thực sự quan trọng.Trong hội nghị báo chí mới nhất mà bà Lagarde xuất hiện, các nhà phân tích đã dự đoán bà sẽ đưa ra thêm những sự nới lỏng, giảm bớt áp lực tăng giá cho EUR. Tuy nhiên, không có gì xảy ran ngoài việc bà chỉ hứa sẽ “đánh giá nghiêm túc” về tỷ giá, EUR bật tăng sau đó.

Chủ tịch ECB – bà Christine Lagarde

Sự can thiệp tỷ giá có lợi nhất của ECB là vào những năm 2000, khi họ phối hợp với FED và các NHTW lớn khác cùng hành động, đồng EUR đã giảm về khoảng 0.87 trong năm đầu tiên.


Tuy nhiên, tình hình hiện đã khác. FED đang khiến tình thế của ECB trở nên khó khăn hơn bằng sự chuyển đổi chính sách gần đây.Krishna Guha, quản lý cấp cao tại Evercore ISI nhận định: những lập trường ôn hòa của FED có nguy cơ áp đảo hoàn toàn mọi nỗ lực ngăn chặn đà tăng giá của đồng EUR. Ông cũng cho rằng việc FED chuyển sang hướng ôn hòa sớm, quyết liệt, và nhanh hơn ECB đã giúp FED đảm bảo cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn tại Mỹ và tạo thêm những bất lợi cho ECB.

Nếu đồng euro tiếp tục tăng, nó sẽ làm khó bà Lagarde nhiều hơn, đặc biệt là nếu kỳ bầu cử Mỹ sắp tới tạo ra những biến động lớn cho USD.


Tổng kết lại, có vẻ không nên kỳ vọng nhiều về việc can thiệp mạnh tay từ ECB nhằm hạ giá EUR thời điểm này bởi:

  • EUR vẫn chưa “thực sự lên quá cao”;
  • Lịch sử cho thấy việc can thiệp “bằng lời” từ ECB là không hiệu quả;
  • FED đang đi trước ECB;

Do đó, khả năng sụt giảm của EURUSD lại phụ thuộc nhiều hơn vào động thái từ USD.

Tham khảo: FinancialTimes

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$