Một trong những sự kiện được thị trường quan tâm nhất trong tuần này chính là cuộc họp chính sách của NHTW Châu Âu (ECB) vào Thứ năm, bởi gã khổng lồ FED vừa mới thay đổi chính sách lạm phát khiến đồng USD có nguy cơ giảm trong dài hạn. Vậy liệu ECB có hành động trong lần họp này và ảnh hưởng lên EUR sẽ ra sao? Mời anh em cùng tham khảo.

Thị trường tập trung vào những bình luận từ ECB


Nếu không phải vì một đồng euro mạnh, cuộc họp của ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày mai 10/9 có lẽ sẽ không phải là một sự kiện thật sự đáng chú ý.Triển vọng tăng trưởng không xấu đi so với dự báo trước (đặc biệt là theo dự báo bi quan của ECB) và mặc dù dự báo giá tiêu dùng (CPI) có thể được điều chỉnh thấp hơn, chính sách tiền tệ hiện tại đã là rất lỏng lẻo với các chương trình mua tài sản thông qua nới lỏng định lượng (QE) và PEPP, kết hợp với tỷ lệ lãi suất âm rất sâu khiến ECB gặp khó trong việc bổ sung thêm các chính sách nới lỏng khác.

Các kịch bản trong lần họp này (chú ý kịch bản chính của ING)​

Còn quá sớm để ECB có thể buộc phải hạ giá đồng euro…


Trong khi một số ý kiến của thành viên Hội đồng ECB cho thấy sự không thoải mái với sức mạnh gần đây của đồng EUR, chúng tôi (ING) cho rằng vẫn còn quá sớm để ECB có thể mạnh tay hạ giá đồng tiền chung trong tuần này.Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có những nhận xét giống như Trichet (nhà kinh tế học người Pháp) rằng sự tăng giá của EUR là “hung hăng”. Thay vào đó, bà Chủ tịch Christine Lagarde có thể nhấn mạnh rằng ECB sẽ giám sát chặt đồng EUR và nhắc lại rằng tỷ giá hối đoái không được coi là mục tiêu của họ. Chúng tôi cũng không mong đợi ECB sẽ gợi ý về việc gia hạn chương trình PEPP (chương trình mua tài sản khẩn cấp đại dịch) sau năm 2021, điều này gợi ý rằng #EURUSD sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc họp.

… và nếu cố gắng, sẽ rất khó để khiến EUR hạ giá


Mặc dù đồng euro được ECB chú ý nhưng chúng tôi không mong đợi ECB sẽ có những can thiệp bằng lời nói đủ mạnh để khiến #EURUSD liên tục giảm xuống bởi:

  • Thứ nhất: ECB không thể làm được gì nhiều. Hiện tại tỷ lệ lãi suất đồng EUR đang âm sâu, các chương trình mua tài sản cũng đã lớn; trong khi khả năng mở rộng chương trình PEPP là vào giữa năm 2021, rất khó để ECB mang lại thay đổi vào Thứ năm, và thực tế là thị trường đang kỳ vọng tín hiệu sẽ xuất hiện trong các lần họp tiếp theo;
  • Thứ hai: Cấu trúc giảm trên USD vẫn khá mạnh mẽ, với việc FED vừa thay đổi về chính sách lạm phát – cho phép họ chịu mức lạm phát cao hơn nhằm giữ lãi suất thấp trong thời gian dài, theo quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ là động lực chính đằng sau sự suy yếu của USD thời gian tới;

Về dự đoán tỷ giá EURUSD


Trong thời gian còn lại của năm, với sự thận trọng của ECB, rủi ro xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và các vị thế mua ròng #EURUSDđang có, các nhân tố này có thể chế ngự đà tăng của cặp tiền.

Giới đầu cơ đang tích cực mua ròng EURUSD

 

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, khi xu hướng giảm của USD được tiếp tục đến giữa năm 2021 thì EURUSD có khả năng được đẩy lên trên mức 1.25 trong năm tới.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$