A man walks past the snow-covered grounds of the U.S. Federal Reserve in Washington January 26, 2016. REUTERS/Jonathan Ernst

Chứng khoán bùng nổ, các cổ phiếu “meme” và quỹ phòng hộ tạo ra rủi ro ngày càng tăng khi nền kinh tế Mỹ hồi phục sau đại dịch coronavirus và sự háo hức của các nhà đầu tư tăng cao. Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo rủi ro này vào hôm thứ Năm trong báo cáo tài chính mới nhất.

Thống đốc Fed Lael Brainard phát biểu trong một tuyên bố được công bố cùng với báo cáo nửa năm của ngân hàng trung ương Mỹ: “Với sự kỳ vọng hồi phục mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ rủi ro hệ thống và đảm bảo hệ thống tài chính được phục hồi bền vững”.

Fed cho biết lĩnh vực bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là sau đại dịch, khiến nhu cầu về không gian văn phòng giảm, ngoài ra các doanh nghiệp và hộ gia đình “vẫn phải chịu các ràng buộc đáng kể” do tác động của virus.

Một mối lo ngại đang nổi lên: khả năng đảo chiều nhanh chóng trong các mức tăng gần đây của thị trường chứng khoán. Mạng xã hội có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng nhanh chóng nhưng đồng thời cũng có thể đẩy giá chúng xuống nhanh như vậy. Tiêu biểu cho mối lo ngại về rủi ro là Archegos Capital Management, một văn phòng gia đình, đã thất bại và dẫn đến thua lỗ tại một số ngân hàng lớn.

Fed cũng kêu gọi sự cần thiết phải “tái cấu cơ cấu” đối với các quỹ thị trường tiền tệ đã phải đối mặt với một loạt các khoản mua lại khi đại dịch bùng phát và đã phải tung ra các chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương”.

“Các lỗ hổng liên quan đến chuyển đổi thanh khoản tại các quỹ này vẫn đáng phải lưu ý”, Fed kết luận, đề cập đến thực tế là các quỹ cung cấp cho nhà đầu tư khả năng rút tiền nhanh hơn so với tài sản cơ bản của quỹ có thể được bán.

Với những sự kiện của năm ngoái, tình hình đang tiến triển lạc quan hơn rất nhiều so với lo ngại của một năm trước. Ví dụ, các khoản nợ thế chấp mua nhà thấp hơn mức trước đại dịch do sự hỗ trợ tài chính được triển khai cho các hộ gia đình từ chính phủ; Nợ doanh nghiệp nhìn chung là cao nhưng doanh nghiệp đang có thu nhập cao, kèm lãi suất vay thấp và sự hỗ trợ của chính phủ “đã làm tăng khả năng trả nợ của các doanh nghiệp”.

Các ngân hàng “vẫn đang có vốn hóa tốt”.

Rủi ro ngắn hạn

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn đối với hệ thống tài chính nếu đại dịch chuyển sang giai đoạn tồi tệ hơn và làm trật bánh sự phục hồi của Mỹ.

Giá tài sản có thể giảm, đến từ rủi ro từ các công ty bảo hiểm nhân thọ và quỹ phòng hộ dùng  đòn bẩy tài chính cao; các quỹ thị trường tiền tệ có thể bị đột biến rút tiền gửi; áp lực thị trường có thể đi kèm theo tiềm ẩn rủi ro từ các hệ thống thanh toán kỹ thuật số mới.

Nếu châu Âu không thể ngăn chặn virus và các chương trình hỗ trợ của chính phủ không đủ để bù đắp những tác động tiêu cực, một số tổ chức tài chính quan trọng của châu Âu có thể phải chịu “tổn thất tín dụng đáng kể”, và từ đó ảnh hưởng đến nền kinh tế và hệ thống tài chính của Mỹ, báo cáo cảnh báo. Các áp lực từ các thị trường mới nổi cũng có thể lan sang Mỹ.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang ở hoặc gần mức cao kỷ lục, với chỉ số tiêu chuẩn Standard & Poor’s 500 trong năm đã tăng hơn 11% cho đến nay. Con số này cao hơn khoảng 18% so với thời điểm Fed công bố báo cáo ổn định tài chính cuối cùng vào tháng 11 và đã tăng gần gấp đôi so với mức một năm trước, khi đại dịch gây ra sự hoảng loạn trên thị trường và khiến nước Mỹ rơi vào suy thoái.

Lợi nhuận của các công ty đã phục hồi trong năm nay, nhưng giá cổ phiếu tăng đã vượt xa triển vọng thu nhập được hồi phục. Điều đó đã đẩy tỷ lệ giá trên lợi , một thước đo định giá quan trọng, lên mức cao và làm dấy lên lo ngại giữa các nhà hoạch định chính sách về hành vi “vì đạt được lợi nhuận mà không quan tâm đến rủi ro” của các nhà đầu tư.

Cổ phiếu không phải là phần duy nhất của thị trường thể hiện sự băng giá. Phí bảo hiểm rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đối với các công ty phát hành được đánh giá thấp đã trở lại mức trước khủng hoảng.

Trong báo cáo tháng 11, Fed cảnh báo Mỹ có thể vẫn phải đối mặt với làn sóng vỡ nợ và “sự sụt giảm đáng kể” về giá tài sản vì đại dịch và suy thoái. Cho đến nay, điều đó vẫn chưa được chứng minh.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$