Phe cược giảm đối với USD có thể vẫn đang “gồng” sau khi đồng tiền này tăng mạnh bởi các quyết định “diều hâu” có phần bất ngờ của FED vào tuần trước. Nhưng theo chiến lược gia của Goldman Sachs thì các nhà đầu tư không nên từ bỏ triển vọng giảm giá của USD trong dài hạn dựa trên những yếu tố nền tảng của nó.

 


Đồng đô la đã tăng vọt vào tuần trước, với chỉ số USD tăng 1.8%, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Động thái này đã đưa DXY lên mức cao nhất trong hai tháng.


USD đã tăng mạnh trong tuần trước ​

Zach Pandl, đồng trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối của Goldman Sachs lưu ý rằng FED sẽ hạn chế tiềm năng giảm giá đối với USD bởi động thái diều hâu và sự cẩn trọng hơn với lạm phát, nhưng ông cho rằng có 3 lý do khiến USD vẫn có “dư địa” giảm giá trong trung và dài hạn. Chúng bao gồm:

1. USD vẫn đang được định giá quá cao!


Ông Pandl cho biết dựa trên các mô hình tiêu chuẩn của Goldman, đồng USD vẫn được định giá cao hơn khoảng 10% trên cơ sở trọng số thương mại. Đó là “di sản” của chu kỳ kinh doanh (business cycle) cuối cùng, khiến các nhà đầu tư quốc tế nắm giữ một lượng lớn tài sản của họ tại các thị trường Mỹ.


Ví dụ, tỷ trọng tài sản danh mục đầu tư bên ngoài do các nhà đầu tư khu vực đồng euro nắm giữ tại các thị trường Mỹ đã tăng 7.5% lên 20.4% trong thập kỷ kết thúc vào năm 2020. Tỷ lệ tài sản quỹ tương hỗ toàn cầu được phân bổ vào Mỹ với mức tăng tương tự vẫn chưa thể đảo ngược, trong khi tỷ trọng dự trữ ngoại hối toàn cầu của đồng USD đã giảm.


Đó là công thức dẫn đến sự suy yếu của đồng USD nếu các thị trường bên ngoài nước Mỹ có thể mang lại lợi nhuận cạnh tranh hơn trong những năm tới. Điều này là có thể xảy ra bởi việc tăng lãi suất ở các thị trường mới nổi và mức lợi nhuận lớn hơn tại các thị trường phát triển ngoài Mỹ. Kết quả là dòng vốn thoát khỏi các tài sản của Mỹ có thể gây sức ép lên đồng USD.

2. Kỳ vọng về sự thắt chặt của FED đã đi ‘quá xa’


Cuộc họp của Fed vào tuần trước đã cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến có 2 đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023, sớm hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư, trong khi các nhà hoạch định chính sách cũng bắt đầu thảo luận về thời điểm thích hợp để xem xét việc giảm bớt chương trình mua trái phiếu hàng tháng (hay còn gọi là tapering).Pandl cho rằng mức độ “nhạy cảm” cao hơn của FED với lạm phát được cho là đã làm giảm rủi ro giảm giá của đồng USD khi lạm phát tăng mạnh (tăng lãi suất sẽ làm tăng lãi suất thực), và kết quả là mối tương quan thuận giữa đồng USD và lạm phát tăng cao hơn sẽ rõ ràng hơn (lúc này khi lạm phát tăng cao, FED sẽ dễ tăng lãi suất của USD). Do đó, rủi ro đối với đồng USD đang NGHIÊNG VỀ PHÍA TĂNG trong thời gian tới.


Mặc dù vậy, Goldman Sachs tiếp tục kỳ vọng USD yếu hơn so với các đối thủ ở các nền kinh tế phát triển và mới nổi TRONG TRUNG HẠN, một phần vì “kỳ vọng của thị trường về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã đi quá xa”.Các nhà kinh tế của Goldman cho rằng Fed chỉ tăng lãi suất với 0.25% vào cuối năm 2023, trong khi thị trường định giá khoảng 3 lần như vậy!

Pandl giải thích rằng: “Mặc dù hiện tại khó có thể thấy được những lý luận cho một chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn, nhưng cần lưu ý rằng hầu hết các yếu tố dẫn đến tăng trưởng nhanh trong năm nay sẽ giảm dần trong vài quý tới, tăng trưởng GDP sẽ sụt giảm ở giữa năm sau.”Bên cạnh đó là khả năng lạm phát cũng quay đầu giảm trở lại. Và khi cả tăng trưởng và lạm phát đều chậm lại, Fed lại có lý do để duy trì các chính sách lỏng lẻo!

3. Phần còn lại của thế giới cũng đang hồi phục


Có một thực tế là kinh tế Mỹ không hồi phục một mình, đà tăng trưởng cũng sẽ rất mạnh mẽ ở các nền kinh tế khác trong nửa năm tới khi mà quá trình tiêm chủng đã tạo điều kiện cho việc tái mở cửa kinh tế toàn cầu.Trong nửa cuối năm 2021, Goldman dự đoán GDP sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 9% ở khu vực đồng euro, 8.5% ở Canada và 6.4% ở Nhật, cùng với mức tăng trưởng 7.7% ở Mỹ.

Ước tính tốc độ tăng trưởng các khu vực trên thế giới – Nguồn: OWID, Goldman Sachs ​

Sự phục hồi theo chu kỳ (cyclical rebound) được tiếp tục có nghĩa là “nhiều ngân hàng trung ương khác cũng sẽ cần xem xét việc rời bỏ chính sách tiền tệ lỏng lẻo theo thời gian, một phần nào đó có thể là bởi sự thay đổi của FED”.


Vậy đồng USD sẽ đi về đâu? Các nhà phân tích đã điều chỉnh dự báo để phù hợp với việc thị trường nhạy cảm hơn với các dữ liệu lạm phát sắp tới, EURUSD có thể được giao dịch ở mức 1.20 trong 3 tháng, 1.23 trong 6 tháng và 1.25 trong 12 tháng tới.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$