A cyclist passes the Federal Reserve building in Washington, DC, U.S., August 22, 2018. REUTERS/Chris Wattie

Cục Dự trữ Liên bang đã giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư và nhắc lại rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn phù hợp trong một thời gian dài để hỗ trợ sự phục hồi liên tục của nền kinh tế.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang giữ nguyên mức lãi suất tiêu chuẩn trong phạm vi từ 0% đến 0,25%.

Quyết định không thay đổi này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell công bố chế độ lạm phát mục tiêu trung bình của ngân hàng trung ương, cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2% trong nỗ lực đạt được sự ổn định giá cả trong dài hạn. Động thái này đã làm tăng kỳ vọng rằng lãi suất có thể được giữ ở mức gần 0 lâu hơn so với mục tiêu trước đó của Fed, khi đó một số người tham gia thị trường dự báo sẽ không tăng lãi suất trong một thời gian..

Các dự báo kinh tế mới nhất từ Fed dường như hỗ trợ kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục thấp hơn trong thời gian dài, các nhà hoạch định chính sách ủng hộ ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,1% đến năm 2023.

Nhiều người cho rằng Fed đã tăng lãi suất quá nhanh trong thời kỳ Khủng hoảng Tài chính, với kỳ vọng rằng lạm phát cuối cùng sẽ có xu hướng đạt mục tiêu, được củng cố bởi thị trường lao động tăng nóng. Cách tiếp cận mới nhằm tránh lặp lại tình trạng lạm phát dưới mức mục tiêu trong một thời gian dài.

“Với lạm phát liên tục ở dưới mục tiêu dài hạn này, Ủy ban sẽ đặt mục tiêu đạt được lạm phát ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian để lạm phát trung bình 2% theo thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được giữ vững ở mức 2%”, Fed cho biết trong một tuyên bố.

Việc Fed cam kết giữ lãi suất gần 0 và kiên trì mua tài sản đã giúp hỗ trợ hoạt động kinh tế hồi phục.

Ngân hàng trung ương kỳ vọng nền kinh tế sẽ giảm 3,7% vào năm 2020, so với mức ước tính giảm 6,5% trước đó. Nhưng tăng trưởng trong năm 2021 và 2022 đã được điều chỉnh thấp hơn lần lượt từ 5% và 3,5% xuống 4% và 3%.

Các biện pháp kích thích đã thúc đẩy sự phục hồi của tốc độ lạm phát và thị trường lao động, hiện đang theo dõi trên kỳ vọng.

Đầu tháng này, Bộ Lao động báo cáo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 8,4%, trong khi PCE lạm phát cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, ở mức 1,3 %.

Trước những dữ liệu kinh tế tích cực hơn, Fed đã điều chỉnh dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong năm xuống 7,6%, giảm so với mức 9,3% trước đó. Trong khi lạm phát dự kiến sẽ tăng và đạt 1,2% vào cuối năm, tăng so với dự báo trước đó là 0,8%.

Trong tương lai, ngân hàng dự kiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6% vào năm 2022, giảm so với ước tính trước đó là 5,5%. Trong khi lạm phát cho năm 2021 và 2022 được điều chỉnh cao hơn từ 1,6% và 1,7% lên 1,7% và 1,8% tương ứng, nhưng được thiết lập để tăng nhanh hơn lên khoảng 2% vào năm 2023.

Bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng trong những tuần gần đây lên hơn 7 nghìn tỷ đô la, gần đạt mức cao nhất trong tháng 6 là khoảng 7,2 nghìn tỷ đô la.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$