Khi Cục Dự trữ Liên bang một lần nữa giảm bớt những lo ngại về lạm phát, một số ‘cá mập’ trên thị trường, bao gồm cả nhà đầu tư “Big Short” Michael Burry, đang báo hiệu điều ngược lại.

Thông điệp mới nhất của FED là gì?


Trong phiên điều trần bán niên trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch FED – Jerome Powell đã nhắc lại rằng NHTW đã học được cách giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và lạm phát cao “không phải là vấn đề cho thời điểm này.”


Ông cho rằng mặc dù lạm phát có thể biến động trong vài tháng tới, nhưng các “tác động sẽ không lớn hoặc kéo dài”. Cho biết lạm phát đã ở mức thấp trong 25 năm qua và nó sẽ không thay đổi.


Powell thậm chí còn nói rằng các NHTW phải gạt bỏ mối quan hệ cung tiền, lưu ý rằng tăng trưởng M2 không còn mối quan hệ với tăng trưởng kinh tế nữa!

 

Chủ tịch FED​


Khi được yêu cầu giải thích chi tiết về một vài chỉ số lạm phát hàng đầu, ông Powell lưu ý rằng các động lực lạm phát sẽ phát triển theo thời gian, không thay đổi chỉ sau một đêm. Ông nói “Lạm phát là điều mà tôi nhớ rất rõ. Chúng ta đang ở trong môi trường lạm phát thấp. Và chúng tôi có hướng dẫn cho các thị trường biết khi nào hoạt động rút lại các kích thích (tapering) sẽ bắt đầu hoặc khi nào chúng tôi sẽ tăng lãi suất.”

Tuy nhiên, điều này lại đang bị nghi ngờ, trong đó có Micheal Burry.

Nhà đầu tư ‘Big Short’ Michael Burry


Những bình luận này trái ngược với cảnh báo đang vang lên trên Phố Wall. Nhân vật có ảnh hưởng mới nhất tham gia bình luận về điều này là Michael Burry – nhà đầu tư đã được giới thiệu trong cuốn sách “The Big Short” của Michael Lewis về cuộc khủng hoảng thế chấp và hiện đang điều hành Scion Asset Management.

Poster phim chuyển thể The Big Short với các diễn viên nổi tiếng​

Burry đã đưa ra một cảnh báo trên Twitter rằng các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho lạm phát, ông chỉ ra nguyên nhân nằm ở các đợt bơm tiền khổng lồ đang diễn ra.

Burry đã tweet vào cuối tuần qua rằng: “Chính phủ Hoa Kỳ đang ‘mời gọi’ lạm phát bằng các chính sách MMT (lý thuyết tiền tệ hiện đại). Nợ/GDPtăng nhanh, cung tiền M2 cũng tăng lên trong khi doanh số bán lẻ, PMI, phục hồi theo mô hình chữ V. Thêm hàng nghìn tỷ từ các gói kích thích nhằm thúc đẩy nhu cầu, việc làm, và chi phí chuỗi cung ứng sẽ tăng vọt.”

Burry được biết đến với việc phát hiện trước cuộc khủng hoảng thế chấp và kiếm tiền nhờ bong bóng nhà đất ở Mỹ. Ông trở nên nổi tiếng sau được khắc hoạ trong cuốn sách và bộ phim cùng tên: “The Big Short”. Vào năm 2019, Burry đã đầu tư vào GameStop, ngay trước khi cơn sốt bán lẻ xảy ra, thu về hàng triệu USD.

Micheal Burry​


Ông cũng trích dẫn cuốn sách có tựa đề “Chết vì tiền: Bài học về sự lạm phát lớn của Đức và Mỹ” khi nói về lạm phát, nói rằng lịch sử không vô dụng và trong một cuộc khủng hoảng lạm phát, chính phủ sẽ cố gắng “bóp chết” các tài sản như vàng và Bitcoin.

Dưới đây tiếp tục là những lo ngại về lạm phát đến từ các tổ chức tài chính lớn:

 


JP Morgan


Tuần trước, JPMorgan cho biết các dấu hiệu của lạm phát đã xuất hiện, cho rằng giá cao hơn sẽ kích hoạt siêu chu kỳ hàng hoá mới.

Goldman Sachs


Goldman Sachs thì lưu ý rằng lo ngại lạm phát đang dẫn dắt phần nào đó của thị trường, cảnh báo rằng lạm phát có khả năng tăng mạnh trong năm nay.

CitigroupCitigroup cho rằng khi nền kinh tế cải thiện, lo ngại lạm phát ngày càng gia tăng. Các chỉ số kinh tế hàng đầu cho thấy đang xuất hiện mối lo ngại về lạm phát và các công ty có sự linh hoạt về giá sẽ trở thành người chiến thắng.

VanguardTheo Vanguard, lạm phát là một rủi ro lớn đối với thị trường cho dù đó là nhất thời hay là một thứ gì đó có nguồn gốc sâu xa hơn.

Tóm lại, FED vẫn đang tập trung vào mục tiêu hỗ trợ kinh tế và toàn dụng lao động, hạ thấp nguy cơ lạm phát tăng vọt, tuy nhiên, những gã khổng lồ thì lại nghĩ khác, họ đang thấy điều gì đó không ổn!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$