Vào thứ Năm (ngày 21 tháng 6), nhà kinh tế cao cấp của ngân hàng trung ương Anh Andy Haldane bất ngờ tham gia ủng hộ việc tăng lãi suất, thúc đẩy triển vọng của thị trường đối với Ngân hàng trung ương Anh sẽ áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong những tháng tới. Đồng bảng Anh theo tiếng phục hồi, tạo ra mức tăng lớn nhất trong hơn hai tháng.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết, ủy ban chính sách tiền tệ đã hỗ trợ duy trì lãi suất không thay đổi qua kết quả bỏ phiếu với 6-3(sáu người hỗ trợ cho việc giữ lãi suất không thay đổi, trong khi ba người ủng hộ tăng lãi suất). Kết quả của cuộc bỏ phiếu vào tháng 5 là 7-2. Thị trường ngụ ý rằng tỷ lệ của Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 8 tăng từ 49% lên 66%.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích vẫn còn nghi ngờ liệu đồng bảng Anh có thể duy trì xu hướng tăng khi sự không chắc chắn Brexit của Anh vẫn tiếp tục. Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ các đồng nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh EU từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 6. Giai điệu đàm phán có thể trở thành động lực chính của đồng bảng Anh trong vài ngày tới.

Theo Valentin Marinov, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tiền tệ G10 của Credit Agricole SA, “Khả năng tăng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và đồng bảng Anh sẽ phục hồi đáng kể. Sau hội nghị thượng đỉnh EU, chúng ta cần giảm sự không chắc chắn của Brexit. Đây cũng là rủi ro giảm giá lớn nhất của đồng bảng Anh phải đối mặt với cuộc phục hồi gần đây . ”

Tất cả 61 nhà kinh tế được khảo sát đều dự đoán rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Anh sẽ giữ lãi suất không thay đổi ở mức 0,5%. Nhưng cuộc bỏ phiếu với kết quả 6-3 thật đáng bất ngờ. Xét về sự yếu kém của dữ liệu kinh tế Anh và sự không chắc chắn của Brexit, nhà chiến lược ngoại hối toàn cầu Andreas Steno Larsen của Ngân hàng Nordea AB vẫn không muốn Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất trong tháng Tám. Ông nói: “Đồng bảng Anh gần đây phản hơi tích cực, nhưng chúng tôi vẫn có xu hướng làm nhẹ sự phục hồi này. Chúng tôi tin chắc rằng những người chủ chốt ở Anh sẽ tiếp tục thăng tiến, đó là lý do tại sao chúng tôi tin chắc rằng sẽ không tăng lãi suất trong tháng Tám.”

Tính đến lúc 8:56 theo giờ Việt Nam, phiên sớm thị trường châu Á, đồng bảng Anh đổi đô la Mỹ tăng 0,12% lên 1.3257.