Hôm qua, một lệnh bán 8 BTC trị giá khoảng 60.000 USD đã được bán với giá 5.455 USD trên một cặp giao dịch duy nhất trên sàn Binance. Đó là một sai lầm chết người hay là một kế hoạch bất chính đang được tiến hành?Giao dịch được thực hiện trên cặp giao dịch giữa Bitcoin và một loại tiền điện tử ổn định có tên là StableUSD (USDS).Với khối lượng giao dịch 24 giờ chỉ hơn 130.000 USD trong cặp coin này, lệnh bán trên đã chiếm hơn một nửa khối lượng giao dịch hàng ngày của cặp, cho phép nó bán qua sổ đặt hàng và đánh sập Bitcoin xuống mức thấp 681.81 USD trên cặp giao dịch này trước khi hồi phục. Mặc dù diễn ra sự cố trên nhưng Bitcoin hiện vẫn đang giao dịch ở mức 7.432 USD, tăng 2.38% trong ngày.StableUSD đã được ra mắt một năm trước bởi Stably. Tuy nhiên, vốn hóa của đồng coin đã giảm một nửa kể từ vài tháng đầu tiên, cho thấy có ít người đang sử dụng stablecoin này. Nó hiện được xếp thứ 542 trên CoinMarketCap. Ngược lại, các stablecoin như Tether đã chứng kiến mức vốn hóa thị trường tăng mạnh trong thời gian này.

 


Đây không phải lần đầu tiên sự việc thế này xảy ra trên cặp giao dịch. Vào tháng 4, khi giá Bitcoin đang ở đâu đó quanh mức 5.000 USD, giá cặp giao dịch đã tăng vọt lên 11.000 USD, cũng trên Binance.


Có ba lý do chính để giải thích tại sao ai đó sẽ bán một lượng lớn BTC với tỷ giá thấp hơn thị trường. Đầu tiên trong số này là ai đó chỉ đơn giản là đã phạm sai lầm và đặt lệnh bán giới hạn với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Nếu nó diễn ra trong trường hợp này, thì ít nhất một người mua đã vô cùng may mắn khi vô tình mua được một lượng lớn Bitcoin với giá dưới 700 USD.Hai lý do tiếp theo có liên quan đến hành vi thao túng thị trường để thu lợi nhuận.Ví dụ, các trader có thể làm điều này để thao túng thị trường bằng cách vừa đánh sập thị trường vừa đặt lệnh short trên giá tương lai của cặp giao dịch. Giao dịch margin hoặc đòn bẩy có thể được sử dụng để tăng hiệu quả của việc làm đó. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra trong trường hợp này vì cặp coin không có dịch vụ giao dịch tương lai, khiến cho việc kiếm lời từ nỗ lực này trở nên khó khăn.Lý do cuối cùng là đôi khi tiền cũng được bán dưới giá trị thị trường để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Ví dụ, nếu tin tặc chiếm quyền kiểm soát tài khoản của người khác, thông qua các kỹ thuật lừa đảo, chúng có thể không thể rút tiền trực tiếp từ tài khoản bị xâm nhập và thường sẽ sử dụng loại chiến thuật này. Tuy nhiên, điều này cũng có vẻ khá khó xảy ra trong trường hợp này, vì số tiền rất cao.Dù bằng cách nào, BTC/USDS là cặp giao dịch stablecoin có khối lượng thấp nhất trên Binance, vì vậy, trừ khi điều này thay đổi, nó sẽ rất dễ bị thao túng. Và nếu việc sử dụng của stablecoin tiếp tục giảm, thì một ngày nào đó, nó sẽ biến mất.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY