Điều làm điên đầu thị trường khi đóng cửa phiên Mỹ sáng nay chính là giá dầu WTI hợp đồng tương lai đã giảm xuống mức âm, âm rất sâu đến mức … Sao lại có chuyện kỳ lại vậy?

Giá dầu WTI (USOIL) có thời điểm âm gần 40 usd/thùng cho kỳ hạn giao vào tháng Năm


Chúng ta cần chú ý mấy điểm như sau để hiểu rõ vấn đề giá dầu tương lai bị âmGiao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai – futures – là một giao dịch mà anh em muốn mua, ví dụ 1.000 thùng dầu, ở mức giá xx nào đó và số dầu đó sẽ được giao cho anh em vào ngày yy nào đó trong tương lai, giao bằng hàng vật chất, tức là người mua hợp đồng mua dầu phải nhận dầu thật. Thị trường futures họ giao dịch sang tay các hợp đồng mua bán dầu như vậy.Hiện nay, do giá dầu xuống nhiều, rất đông người đã mua hợp đồng mua dầu để bắt đáy, thậm chí mua lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hợp đồng dầu thô kỳ hạn giao tháng 5 hết hạn vào hôm nay, những người đã mua hợp đồng mua dầu kỳ hạn này để bắt đáy đã phải bán tháo ra nhanh chóng, vì nếu họ tiếp tục ôm hợp đồng này, họ phải nhận dầu vật chất. Thực tế là trader họ chỉ trade thôi chứ ôm dầu về thì chỗ đâu ra mà chứa. Nỗi sợ phải nhận dầu về này đã động lực cho đà bán tháo mạnh mẽ, dẫn đến giá dầu về âm.

 

Giá dầu âm nghĩa là người bán hợp đồng sẵn sàng trả rất nhiều tiền để người mua mua lại cái hợp đồng nhận dầu trong tay họ. Trong điều kiện bình thường, các hợp đồng dầu tương lai được mua bán khá dễ dàng, tuy nhiên, trong lúc này, sự lo lắng về nền kinh tế cùng với nhiều nhiều kho dầu đã hết chỗ chứa khiến các hợp đồng này rơi vào trạng thái thanh khoản yếu, tức là không có người mua, từ đó dẫn đến việc dù giá xuống vẫn không ai mua, dẫn đến giá âm.Đây chính là lời giải thích cho việc giá dầu bị âm. Hi vọng anh em nắm được vấn đề

Vì đại dịch, chúng ta đang đứng trước những khoảnh khắc điên rồ của thị trường tài chính và có thể là cả của lịch sử loài người. Thật kinh khủng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$