Refinaria da JX Nippon Oil & Energy em Yokohama, Japão 07/02/2017 REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Giá dầu đã tăng vào sáng thứ Ba ở châu Á khi cơn bão nhiệt đới Beta ở Vịnh Mexico suy yếu. Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh xảy ra chỉ sau một đêm khi số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu gia tăng trở lại, đẩy giá dầu WTI tương lai xuống dưới 40 USD.

Dầu Brent tương lai tăng 0,41% lên 41,61 USD vào lúc 11:52 AM ET (3:52 AM GMT) và dầu WTI tương lai tăng 0,46% lên 39,72 USD.

Giá dầu tăng lên khi cơn bão nhiệt đới Beta suy giảm ở Vịnh Mexico, làm giảm bớt lo ngại về việc ngừng hoạt động kéo dài bắt đầu vào tuần trước do cơn bão Sally. Các nhà máy lọc dầu trong khu vực cũng có kế hoạch duy trì sản xuất trước dự báo lũ lụt trên diện rộng.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19 tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn, với những lo ngại mạnh mẽ về suy giảm nhu cầu toàn cầu do dữ liệu mới nhất về sự lây lan của vi rút ở các nền kinh tế lớn trên thế giới như Vương quốc Anh. Ảnh hưởng của cúm mùa hằng năm ở Mỹ và châu Âu kết hợp với COVID-19 cũng đang làm suy giảm thị trường.

Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Quốc gia Úc, nói với Reuters: “Chúng ta đã có một phiên giao dịch rủi ro khá mạnh mẽ (qua đêm) … vì lo ngại về nguy cơ trỗi dậy trở lại của COVID-19 bắt đầu có tác động tiêu cực đến nhu cầu một lần nữa”.

Libya gia tăng nguồn cung dầu trên thị trường sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 6 tháng làm gia tăng lo ngại về tình trạng dư cung, mặc dù sự trở lại của nguồn cung dầu này có vẻ bị chậm lại do vô số khó khăn kỹ thuật.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) về nguồn cung dầu thô, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Trong khi đó, Shell (LON: RDSa) đã công bố một kế hoạch tái cơ cấu lớn, với việc cắt giảm các dự án và thăm dò mới trong cả dầu khí từ 30 – 40%. Việc tái cấu trúc, được gọi là Project Reshape, nhằm chuyển Shell sang lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo, ngược lại với trọng tâm truyền thống.

“Chúng tôi đã có một mô hình tuyệt vời nhưng liệu có phù hợp với tương lai không? Sẽ có sự khác biệt, đây không chỉ là về cấu trúc mà là văn hóa và về loại hình công ty mà chúng tôi muốn hướng tới,” một nguồn tin của công ty cho biết.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$