Giá Vàng trong Quý 3 và tầm nhìn dài hạn: Tạo đỉnh, củng cố, tích lũy để rồi bùng nổ!
Thương vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 11.5 tỷ USD có thể gây ra cơn sốt vàng mới trên toàn cầu
Các chuyên gia dự báo giá vàng có thể trở lại mức 2.000 USD/ounce trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3/11 tới.

Phiên giao dịch cuối tuần trước trên sàn New York và Kitco chứng kiến giá vàng tăng tới 36,7 USD/ounce lên 1.930,6 USD/ounce, mức giá đóng cửa tuần cao nhất trong hơn ba tuần qua. Trong phiên giao dịch ngày 12/10 (theo giờ Việt Nam) trên sàn Kitco, giá vàng thế giới giảm 6,9 USD/ounce, tức 0,36%, xuống còn 1.924 USD/ounce.

Trao đổi với Zing, ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích cao cấp khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại công ty giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ), nhận định: “Việc giá vàng tuần trước đóng cửa ở mức cao và ổn định vào đầu tuần này là những dấu hiệu tích cực cho đà tăng trong tuần tới”.


Trong phiên giao dịch gần nhất, giá kim loại quý đánh dấu mức giá đóng cửa tuần cao nhất trong hơn ba tuần qua. Ảnh: Reuters.

“Đạt 2.000 USD/ounce trước ngày 3/11”


“Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng cao nhờ hy vọng về gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ và việc đồng USD yếu hơn”, ông giải thích.

Tuy nhiên, vị chuyên gia tại Oanda cũng cảnh báo về khả năng các nhà đầu cơ ồ ạt rút tiền khi mất hy vọng vào gói kích thích tài khóa của Mỹ. “Bản chất của tiền đầu cơ là đi nhanh như khi nó đến”, ông nói thêm.“Khi cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra, tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng vì các nhà đầu tư tìm đến những tài sản ‘trú ẩn’ an toàn để phòng ngừa rủi ro. Giả sử sức mạnh của đồng USD vẫn yếu, giá kim loại quý có thể trở lại mức 2.000 USD/ounce trước cuộc bầu cử hôm 3/11”, ông Jeffrey Halley dự đoán.Theo ông, một gói kích thích kinh tế mới khó có thể được đưa ra trước khi nước Mỹ biết kết quả bầu cử tổng thống. Nguyên nhân không phải là một trong lưỡng đảng không đồng ý mà vì cơ chế ban hành trước ngày bầu cử.


Bất ổn chính trị liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là trợ lực mạnh đối với giá vàng. Ảnh: Reuters.

Hôm 6/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật bổ sung để chi 25 tỷ USD giúp đỡ các hãng hàng không, 135 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ và cung cấp khoản hỗ trợ 1.200 USD/người Mỹ. “Tôi sẽ ký ngay bây giờ”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Yêu cầu của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tổng thống Mỹ thông báo quyết định dừng đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo cho đến sau bầu cử.

Tăng mạnh với chiến thắng của đảng Dân chủ


Hôm 9/10, Nhà Trắng đề xuất kế hoạch giải cứu nền kinh tế Mỹ mới trị giá 1.800 tỷ USD nhằm cố gắng thuyết phục các nghị sĩ đảng Dân chủ đi đến một thỏa thuận. Đề xuất mới của Nhà Trắng đã tăng tương đối so với đề nghị 1.600 tỷ USD trước đó và tiến gần hơn tới đề xuất 2.200 tỷ USD của đảng Dân chủ.


Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết chính quyền sẵn sàng tăng cao hơn, nhưng muốn giữ quy mô gói kích thích dưới ngưỡng 2.000 tỷ USD.Các nhà đầu tư trên thị trường vàng trông đợi vào làn sóng xanh, tức chiến thắng hoàn toàn của đảng Dân chủ. Theo ông Halley tại công ty giao dịch ngoại hối Mỹ, nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trọn vẹn, gói cứu trợ lớn sẽ được ban hành nhanh chóng và đẩy giá tài sản lên cao.


Ông Trump đang gặp nhiều bất lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Một cuộc khảo sát của Washington Post và ABC News công bố hôm 11/10 cho biết tỷ lệ ủng hộ trên toàn nước Mỹ đối với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là 54%, bỏ xa vị tổng thống đương nhiệm đến 12 điểm phần trăm.


Chiến thắng trọn vẹn của đảng Dân chủ sẽ giúp giá tài sản, nhất là giá vàng, tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế khổng lồ. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Daniel Pavilonis, chuyên gia hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho rằng việc trì hoãn gói kích thích kinh tế sẽ là rủi ro đối với thị trường. “Nếu thỏa thuận thất bại vào tuần tới, thị trường vàng có thể chứng kiến một đợt giảm giá khác”, ông cảnh báo.“Mua vàng vào thời điểm này hay không là quyết định cá nhân của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, tôi tin rằng bất cứ khi nào giá vàng sụt xuống dưới 1.900 USD/ounce, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng mua vào”, ông Jeffey Halley nói với Zing. Vị chuyên gia tại Oanda nhận định đà tăng về dài hạn của vàng vẫn còn rất tích cực.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 2