FILE PHOTO: An employee of Deutsche Bundesbank tests a gold bar with an ultrasonic appliance during a news conference in Frankfurt January 16, 2013. REUTERS/Lisi Niesner/File Photo

Giá vàng giảm vào thứ Ba ở châu Á sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có dấu hiệu tiến triển tích cực.

Giá vàng tương lai giảm 0,1% xuống còn 1.462 USD / ounce vào lúc 1:30 AM ET (05:30 GMT).

Ông George Gero, nhà phân tích kim loại quý tại RBC Wealth Management tại New York cho biết, “Hôm nay, giá vàng đã giảm (nhưng) vẫn nằm trong phạm vi dự kiến 1.450 USD – 1.500 USD, chủ yếu là do những thông tin lạc quan về thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Bắc Kinh và Washington đã “rất gần” với một thỏa thuận thương mại, tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin, trích dẫn các chuyên gia gần gũi với các cuộc đàm phán.

Một cách riêng biệt, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng nhà đàm phán hàng đầu về thương mại Liu He đã điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào sáng thứ Ba.

“Cả hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các mối quan tâm cốt lõi chung, đạt được sự đồng thuận về cách giải quyết các vấn đề liên quan (và) đã đồng ý giữ liên lạc về các vấn đề còn lại cho một thỏa thuận giai đoạn một”, theo một tuyên bố bằng tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết thực tế là chưa có lệnh bán lớn trên thị trường vàng, cho thấy mọi người vẫn còn hoài nghi về những tiến triển này.

Cuộc chiến thương mại sắp kéo dài sang tháng thứ 17. Hai quốc gia đã được lên kế hoạch ký thỏa thuận một phần vào tháng trước tại Chile, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuy nhiên, việc ký kết đã không xảy ra vì Chile buộc phải hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh do tình trạng bất ổn tại nước này.

Reuters đưa tin trong tuần này rằng hai bên có thể không đạt được thỏa thuận trước cuối năm nay.