FinCEN đã cảnh báo các ngân hàng Mỹ rằng đang theo dõi chặt chẽ cách các ngân hàng này phản ứng với rủi ro tiền điện tử với các chương trình AML của họ.

Giám đốc Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Mỹ (FinCEN) Kenneth Blanco đã cảnh báo các ngân hàng nên suy nghĩ nghiêm túc về rủi ro tiền điện tử của họ.

Trong Hội nghị chống rửa tiền ACAMS 2020 trực tuyến tại Las Vegas tuần này, Blanco đã thảo luận về nghĩa vụ của các ngân hàng trong việc thực hiện các chính sách chống rửa tiền (AML) hiệu quả.

Các quy định hiện hành của FinCEN (FIN-2019-A003) nêu rõ rằng tất cả các tổ chức tài chính có trách nhiệm xác định và báo cáo hoạt động đáng ngờ liên quan đến cách bọn tội phạm và những kẻ xấu khác khai thác kiểm tra xác minh thẻ để rửa tiền, trốn tránh lệnh trừng phạt và các mục đích tài chính bất hợp pháp khác. Đối với nhiều ngân hàng, vẫn chưa rõ tiền ảo ảnh hưởng như thế nào đến các tổ chức của họ.

Giám đốc FinCEN nhấn mạnh sự cần thiết để các ngân hàng có cái nhìn khác về các chính sách và thủ tục AML của họ, đặc biệt là liên quan đến tiền điện tử, đồng thời nói thêm rằng “nếu các ngân hàng không suy nghĩ về những vấn đề này, thì mọi sự sẽ rõ rang hơn khi có đoàn kiểm tra.”

“Để rõ ràng, các sàn giao dịch không phải là những sàn duy nhất có rủi ro tiền điện tử. Những rủi ro này không chỉ xảy ra đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ hoặc sàn giao dịch tiền ảo; các ngân hàng cũng phải suy nghĩ về việc tiếp xúc với tiền điện tử của họ. Đây là những lĩnh vực mà đoàn kiểm tra, và FinCEN, sẽ quan tâm khi đánh giá hiệu quả của chương trình AML của ngân hàng.”

Theo nghiên cứu của công ty phân tích tiền điện tử CipherTrace Labs vào năm 2019, tám trong số mười ngân hàng bán lẻ lớn của Mỹ đã có giao dịch với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền điện tử bất hợp pháp (MSB). Các MSB này chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt để đổi lấy tiền điện tử, về cơ bản hoạt động như các sàn giao dịch P2P chưa đăng ký.

Ngoài ra, nhiều sàn giao dịch P2P không có chương trình AML hoặc chương trình hiểu rõ về khách hàng (KYC), dẫn đến rủi ro rửa tiền lớn cho các ngân hàng và các viện tài chính khác.

Các ngân hàng từ lâu đã bị chỉ trích vì không duy trì được các chương trình AML và KYC mạnh mẽ. Tổ chức các nhà báo điều tra quốc tế (ICJI) báo cáo rằng hơn 2 nghìn tỷ USD các giao dịch đã được xử lý đã được các ngân hàng xác định là đáng ngờ và cần được phong tỏa. Số tiền nghi vấn chưa được các ngân hàng xác định có thể lớn hơn gấp nhiều lần.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$