Soros là ai thì mọi người cũng biết rồi, nhưng sự nghiệp ổng trade ra sao thì mình nghĩ nhiều người sẽ có cùng câu hỏi “Làm sao để trade được như Soros?”.Bài này mình viết 5 quan điểm dựa trên những gì đọc và biết được về Soros. Nên có thể có đúng, có sai, có cái chưa biết hết. Ai biết gì thêm cứ thoải mái chém gió cùng. Các bạn nên nhớ bối cảnh của thời Soros khác với việc retail trader có thể trade sau này và khác với các quỹ sau này rất nhiều. Việc “trade giống ổng” được hay không tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Soros hành nghề bằng ngoại giao


Nếu có thể nói tay chơi nào trên thị trường trade dựa vào thông tin mật. Hay thông tin nội gián nhiều nhất thì không thể bỏ qua tên của Soros. Soros trade và làm deal dựa trên thông tin nội gián là phần lớn 3 thứ gần như là mỏ vàng của những năm 60 70 khi làm hedge fund toàn cầu. Nếu không có những nguồn thông tin này để trade. Ổng cũng không khác gì phần đông mọi người khi trade như bình thường cả.Tiếp nhì là ở những mối quan hệ theo kiểu chính trị của Soros. Nhờ có thông tin ngoại giao khắp nơi, Và là người quản lý quỹ theo kiểu thân chính trị nên ổng mới có được những deal trước khi người khác kịp biết. Tiếp nhì là mua được những cái mà người khác không quen không được mua. Và thứ 3 là gây sự ảnh hưởng trực tiếp lên thị trường khi ông cần.

2. Big Win – Big Loss


Yếu tố thứ 2 – Soros là tay đầu cơ. Điều này chắc cũng không lạ vì đến gần 20 năm sau này. Quỹ Quantum Endowment Fund mới chuyển dần sang đầu tư thay vì đầu cơ như trước.

Soros đầu cơ ngược thị trường, là bet against the market. Style của Soros là chấp nhận đòn bẩy cao, ăn thì ăn lớn và mất cũng mất rất lớn.


Mọi người đều biết Soros nổi tiếng qua những deal trading currency như short Bảng Anh (1992), Baht Thái (1997) và Yên Nhật (2013). Những deal này mang lại lợi nhuận rất lớn cho Soros cũng như danh tiếng – nhất là deal Broke the bank of England năm 1992.

Tuy nhiên, Soros chịu chơi để ăn lớn thì cũng là người chịu thua cực lớn. Ông luôn có khoản 5 tỷ USD tiền mặt để sẵn sàng lên sòng khi cần. Và thao túng thị trường ngay lập tức nếu ông muốn.Kể vài ví dụ thua: như năm 1987 khi Paul Tudor Jones short thắng hơn một trăm triệu USD thì Soros mất 200 hay 300 triệu trong vài ngày. Khủng hoảng nợ (Debt Crisis) ở Nga năm 1998 khiến quỹ LTCM lỗ gần 5 tỷ USD thì Soros mất 2 tỷ USD. Dot Com Bubble 1999-2000 Soros lỗ gần 4 tỷ USD khi short lúc giá đang lên cao và sau mua từ đỉnh. Khủng hoảng 2008 thì mua cổ Bear Sterns từ $54/cổ cho đến khi nó về $2 khi JP.Morgan thâu tóm BS, 1.4% cổ phần Lehman Brothers lỗ hơn 100 triệu USD và 2016 thì mất 1 tỷ USD khi cược Trump thua.

3. Soros là triết gia


Có bạn nào tìm hiểu kỹ về Soros sẽ nhận thấy ổng không phải là người có background làm về tài chính. Hay kinh tế như nhiều người khác. Soros học triết học và chính trị ở LSE và nguyện vọng của ông là làm triết gia cũng như hoạt động xã hội. Tuy nhiên dòng đời xô đẩy. Và điều làm ông nhận ra được là “Tiền là quyền lực” để ông có thể làm được những điều ông muốn về sau.


Quyển sách nổi tiếng nhất của Soros là “The Alchemy of Finance” – trình bày về Reflexivity Theory. Cách mà Soros dùng để kiếm tiền từ thị trường. Cuốn thứ 2 là “The New Paradigm for Financial Markets” miêu tả khá rõ những ví dụ thực tiễn từ lý thuyết trên.

Soros có cách nhìn về con người rất khác biệt với phần đông các nhà đầu tư thời đó và đến tận bây giờ. Và ông nhìn thị trường tài chính theo nhãn quan của xã hội học. Chính nhân sinh quan khá đặc thù. Đó là cách ông vận dụng vào công việc quản lý quỹ của chính ông. Ai muốn tìm hiểu về Soros thì 2 quyển trên là bài ổng viết và dạy cách ổng kiếm tiền ra sao luôn đó. Làm được hay không là chuyện khác.

4. Ảnh hưởng trực tiếp lên thị trường


Soros về sau khi giao quỹ Quantum cho Stanley Druckenmiller quản lý. Ông dành thời gian phần nhiều vào các hoạt động chính trị ở Đông Âu và các quốc gia khác. Soros là người có ảnh hưởng rất mạnh về mặt chính trị đến các quốc gia đang phát triển. Từ những năm 90s đến tận sau này. Nên việc ông có thao túng hay làm giá. Và đi trước người khác cũng là điều dễ hiểu.


Cũng chính vì lý do làm chính trị mạnh quá nên bị dân chúng nó ghét. Nếu bạn Google tên của Soros thì sẽ nghe truyền thông chửi ổng và nhiều thuyết âm mưu về Soros. Nhưng trong cách hoạt động xã hội. Thì ổng cũng vẫn được đánh giá cao là nhà hoạt động khá tốt cùng với khoản tiền cho từ thiện của ổng cũng hơn chục tỷ USD.

5. Bản năng


Soros trade bằng bản năng là chủ yếu. Dựa trên những lý thuyết ông tự xây dựng cho mình về thị trường, kèm với “cảm giác” khi vào deal vào lệnh là cách mà ông hành nghề. Mình nhớ có lần xem đoạn phỏng vấn, con trai ổng còn nói đùa “Ba của tôi (Soros) hành nghề bằng việc ổng bị đau lưng”.


Soros quan niệm khá rõ ràng về việc khi lên thị trường. Tựa như việc ra chiến trường hay vào rừng hoang từ thời xưa – và bản năng là thứ giúp trader sống sót. Khi Soros thấy đau đầu, đau lưng hay đau vai đều. Là những dấu hiệu bất thường với 1 cái deal nào đó mà ông cần phải để ý.

Bản năng của Soros giúp ông lãi rất nhiều, và cũng lỗ rất nhiều (đã liệt kê ở trên) nên đó cũng là một đặc tính khá thú vị ở ông.Kết: Chung quy lại là 5 yếu tố đặc thù nhất có sự ảnh hưởng nhất từ nhà đầu cơ vĩ đại này mình biết. Mình sure rất nhiều người khi đọc xong sẽ cảm thấy tự bản thân cũng có 1 chút chất gì đó giống Soros. Mình cũng từng nghĩ vậy, nhưng lên thị trường rồi thì mỗi thứ mỗi khác – rất nhiều.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$