Xin chào cả nhà!


Sau đây là chia sẻ của tác giả Colibritrader trên trang web của anh ấy nhé mọi người…

———————————-​

 

Hầu hết bạn bè hoặc thậm chí đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ nói với bạn rằng: “Kiên trì lên, cứ tiếp tục cố gắng, thành công sẽ đến với bạn.”

Thông điệp “Đừng bỏ cuộc” dường như phổ biến đến nỗi nó đã trở thành một sáo ngữ vây quanh chúng ta lúc nào không hay.


Nếu tất cả những gì bạn cần để thành công là “không bỏ cuộc”, vậy thì tại sao nhiều người hoặc tổ chức ít kiên trì hơn bạn lại thành công? Nếu đã rõ ràng như vậy, tại sao những người có kỹ năng kém hơn bạn lại học cách giành chiến thắng nhanh hơn?

Theo tôi, điều này có nghĩa là, bạn cần thấu hiểu được bản chất của việc từ bỏ, tức là bạn cần bắt đầu từ bỏ thường xuyên hơn nhiều so với hiện tại.

Hành động giá là gì?


Mặc dù bài viết này được viết cho các Price Action trader, nhưng hy vọng, tất cả các kiểu trader đều có thể hiểu được thông điệp đằng sau. Vậy hành động giá là gì?

Đối với phần lớn các bạn đang theo dõi tôi, chắc hẳn các bạn đã biết rằng, tôi là một Price Action trader.hành động giá tập trung vào việc sử dụng giá làm chỉ báo duy nhất và không xem xét các yếu tố cơ bản hay các chỉ báo tụt hậu khác. Giao dịch hành động giá hay còn gọi là giao dịch trần trụi, là hình thức giao dịch thuần tuý nhất.

Nó cũng được coi là một trong những cách giao dịch khó nhất trên thị trường, bởi nó dựa trên các khái niệm đơn giản như Hỗ trợ – Kháng cự và Nến, nên điều tối quan trọng là trader phải biết cách sử dụng chính xác các công cụ đó.


Ngoài ra, còn có những công cụ khác mà các Price Action trader sử dụng như Các mức Fibonacci, Đường xu hướng, Quản lý vốn…, nhưng mục đích lại không tập trung vào những công cụ đó.

Dưới đây là một biểu đồ trơn, được các Price Action trader sử dụng:


Đây là cùng một biểu đồ nhưng tập hợp với các chỉ báo thường được các Price Action trader sử dụng:


Tôi đã thấy các biểu đồ có nhiều chỉ báo hơn biểu đồ ở trên, nhưng mục đích là để cho bạn thấy sự khác biệt giữa giao dịch Price Action và giao dịch non – Price Action.

Vậy bạn có nên từ bỏ giao dịch theo Price Action và chuyển sang chiến lược khác?


Quay trở lại chủ đề chính – bạn có nên từ bỏ giao dịch theo Price Action và chuyển sang chiến lược khác?

Như Seth Godin đã nói, hầu hết mọi thứ đáng làm trong cuộc sống đều được điều khiến bởi “the dip” (nhịp giảm). Khi bắt đầu, nó rất thú vị. Bất kể bạn luyện tập gì – chơi golf, lái máy bay, hay trading, nó đều thú vị. Nó còn gây nghiện ở một mức độ nào đó.

Trong vài tuần, vài tháng, vài năm tới, “dip” sẽ xảy ra. Đó là khoảng thời gian từ điểm bắt đầu đến khi thành thạo bất cứ công việc gì của bạn (trong trường hợp của chúng ta, đây sẽ là trading). Hãy xem hình ảnh dưới đây:“Dip” là sự khác biệt giữa một trader nghiệp dư và một trader có kinh nghiệm. Thường chỉ có 5% trader là sống sót qua giai đoạn “dip”. Con số đó hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của tôi, nhưng điểm dữ liệu chính thức cũng đi theo hướng này.

Vậy, bạn có nên bỏ giao dịch hành động giá không? Nó không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Theo tôi, nếu bạn đang nhảy từ chiến lược giao dịch này sang chiến lược giao dịch khác, điều này sẽ chẳng dẫn đến bất kỳ điều gì tốt đẹp.


Tất cả các trader giỏi đã sớm nhận ra rằng việc kiên trì với những gì phát huy hiệu quả và cắt giảm mọi thứ khác là chìa khoá để giao dịch có lợi nhuận.

Để trở thành một trader có lợi nhuận, trước tiên bạn nên tập trung vào việc quản lý vốn. Không quan trọng bạn là Price Action trader hay bất kỳ kiểu trader nào khác, quản lý vốn nên là điểm khởi đầu và luôn bên bạn.
Hãy tưởng tượng rằng, bạn từ bỏ giao dịch hành động giá và chuyển sang một chiến lược giao dịch khác. Rất có thể bạn đang học chiến lược và nó có vẻ rất thú vị lúc mới bắt đầu, bạn thậm chí còn kiếm được tiền tự nó.


Câu hỏi chính mà bạn nên tự hỏi mình là trong bao lâu nữa, mình sẽ “chạm đáy”? Bạn có bỏ qua một chiến lược giao dịch khác không? Bạn sẽ thay đổi bao nhiêu chiến lược trước khi từ bỏ hoặc quay trở lại với giao dịch hành động hoặc bất kỳ chiến lược giao dịch nào bạn đang sử dụng?

Hầu hết mọi người chỉ bỏ cuộc khi cảm thấy đau đớn nhất và họ tuân theo chiến lược giao dịch khi họ không thể bỏ được. Điều này nghe có quen quen không?

Bạn có nên bỏ giao dịch hoàn toàn không?


Đó là một câu hỏi rất logic. Hay, bạn có nên không bắt đầu giao dịch hành động giá hoặc bất kỳ phong cách giao dịch nào khác? Trước khi trả lời câu hỏi đó, bạn cần trả lời một bộ câu hỏi quan trọng khác trước.

Bạn đã sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân và những thói quen thông thường của mình để chuyên tâm tìm hiểu về thị trường? Bạn có thể tự nuôi mình ngay cả khi phải mất 5 năm trước khi bạn có lợi nhuận? Bạn có sẵn sàng hy sinh rất nhiều năm để rồi nhận ra rằng rốt cuộc, công việc đó không dành cho bạn?Nếu bạn vẫn OK với bộ câu hỏi trên, có lẽ bạn có cơ hội trong giao dịch hành động giá nói riêng và trading nói chung.

Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng, những người chiến thắng thực sự là những người có thể đi đến cuối cùng. Đừng quên rằng, “dip” tạo ra sự khan hiếm và sự khan hiếm tạo ra giá trị.
Nếu có quá nhiều người bắt đầu quá trình và có quá nhiều người hoàn thành nó, thì cuối cùng có lẽ chẳng có giá trị gì cả. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi từ bỏ hoặc khi từ bỏ, vì đôi khi từ bỏ cũng có thể là điều đúng đắn.

Bạn nên tiếp tục giao dịch Price Action trong bao lâu nếu bạn đang thua lỗ?


Đó là một câu hỏi rất logic khác.

Theo tôi, đây là một câu hỏi không có câu trả lời thẳng thắn. Liệu giao dịch theo hành động giá có phải là chiến lược giao dịch đúng đắn hay không là câu hỏi đầu tiên còn đặt ra. Nếu giao dịch của bạn đã cho thấy điều đó, thì bạn nên kiên định với nó cho dù thế có thế nào đi chăng nữa.Nếu bạn không cảm thấy đây là gu giao dịch của mình, tốt hơn hết bạn nên từ bỏ giao dịch hành động giá trước khi bắt đầu.

Quay trở lại câu hỏi chính – bạn nên tiếp tục sử dụng giao dịch hành động giátrong bao lâu nếu bạn đang thua lỗ? Dựa trên kinh nghiệm của tôi, giao dịch hành động giá đã thành công ngay từ đầu.

Điều này không có nghĩa là tôi đã không thử các chiến lược giao dịch khác, cũng không có nghĩa là tôi đã thành công ngay từ đầu. Trên thực tế, tôi đã mất hơn 2 năm trước khi bắt đầu thấy được sự nhất quán.


Tôi cũng mắc phải những sai lầm điển hình của trader mới bắt đầu – nhảy từ chiến lược này sang chiến lược khác hai tuần một lần. Tôi đã theo dõi rất nhiều blog và diễn đàn giao dịch và nó không thực sự giúp cải thiện kết quả giao dịch của tôi.

Điều duy nhất tôi làm không đúng là không biết cách đối phó với những chuỗi thua lỗ. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trong thực tế lại vô cùng vất vả.

Tôi đã từ bỏ các chiến lược giao dịch và chuyển sang những chiến lược mới bởi vì tôi quá yếu đuối để nhận ra rằng, điều gây ra thua lỗ thực sự là do tôi không có khả năng đối phó với những chuỗi thua lỗ, chứ không phải do chính chiến lược giao dịch.Vậy, bạn có nên bỏ giao dịch hành động giá nếu bạn đang trong một chuỗi thua lỗ?

Nó thực sự phụ thuộc vào việc bạn đang ở giai đoạn nào. Nếu bạn đang giao dịch có lãi với hành động giá và bạn vừa trải qua một chuỗi thua lỗ – có lẽ bạn nên gạt giao dịch sang một bên và nghỉ ngơi, thay vì bỏ cuộc hẳn.

Nếu bạn chưa bao giờ có lợi nhuận với bất kỳ chiến lược hành động giá nào, có lẽ bạn nên bỏ cuộc. Rất khó để nói và nó sẽ phụ thuộc từ trader này sang trader khác.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, trong hầu hết các trường hợp, một và cùng một chiến lược có thể được sử dụng hiệu quả bởi một trader và không hiệu quả bởi một trader khác. Nó thực sự phụ thuộc vào trader và kỹ năng quản lý vốn mà họ có.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$