Mời anh em QCNP cùng tham khảo bài viết về vĩ mô của thầy Hồ Quốc Tuấn, giảng viên ngành Accounting & Finance (tạm dịch Kế toán & Tài chính), của đại học Bristol, Anh.


Quan điểm trong bài viết là quan điểm của thầy Tuấn, không phải quan điểm của cá nhân tôi hoặc của QCNP. Phần mở ngoặc là tôi giải thích tiếng Việt cho rõ một số từ

—————​

Tuần sau là một tuần hấp dẫn về macro trade (giao dịch theo kinh tế vĩ mô – phân tích cơ bản / nền tảng). Phía VN thì chắc chắn tiêu điểm là con số lạm phát tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.
=======
1- Phía Mỹ, quan tâm đầu tiên là gói stimulus package (gói kích thích/cứu trợ) của Mỹ sẽ được tranh luận ở thượng viện.

Tiến trình trả giá này nhạy cảm vì gói 1.9 nghìn tỷ này đã được discount (phản ánh vào giá – tức là thị trường đã giao dịch theo hướng này) một phần vào giá hiện tại.

Nếu thượng viện cắt quá thấp hoặc delay (hoãn) thông qua, market will crash (thị trường sẽ giảm mạnh – đây là chứng khoán Mỹ). Nếu thông qua nguyên con, sẽ là bất ngờ với một số trader, vì bà con đã đoán là đi qua thượng viện sẽ mất ít tiền. 1.9 về 1.85 là chấp nhận được, về 1.7 là hơi ác. Điểm sáng là ai cũng nghĩ Dân chủ nắm thượng viện và số thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ gói cứu trợ cũng có nên triển vọng vẫn tươi sáng.

2- Nhưng có gói cứu trợ thì câu hỏi là cần vay thêm bao nhiêu nợ, cần phát hành thêm bao nhiêu trái phiếu? Thị trường đang lo trái phiếu bán ra mua không hết, giờ bán tiếp nữa thì Fed sẽ ra mua bao nhiêu.

Fed không hề nói là không thể mua thêm trên 120 tỷ/tháng, nhưng cũng không nói là bác sẽ mua unlimited (không giới hạn) để support (hỗ trợ) Bộ Tài Chính. Tuần trước điều trần thì cho thấy bác Powell (chủ tịch FED) thiên về bảo vệ thêm một gói cứu trợ kinh tế nữa. Bác đang là đồng minh của White House (Nhà Trắng, ý nói chính phủ của ông Biden), chắc vì White House đối xử với bác đàng hoàng chứ không như bác Năm Trung.


3- Chính vì Fed quan trọng nên tuần sau bác Powell nói chuyện thứ Năm cả thị trường sẽ quan tâm. Ngoài ra bộ sậu tham gia vote chính sách tiền tệ cũng sẽ có bình loạn. Nên nhớ, bác Powell cũng chỉ có 1 phiếu vote trong bộ sậu này.

4- Số liệu việc làm tháng 2 của Mỹ dự kiến sẽ tốt, tăng 218 nghìn việc làm. Nếu vượt xa mức này, bà con sẽ nghĩ gì? Không ai biết, nhưng có một loại suy nghĩ là nếu con số quá tốt, thị trường sẽ càng nghĩ lạm phát sẽ càng tăng, và yield (lợi tức trái phiếu) tiếp tục tăng và stock (chứng khoán) rớt. Đại diện cho trường phái đoán mò này là bác Jim Cramer (nhà sáng lập của TheStreet và người dẫn chương trình tài chính nổi tiếng Mad Money của CNBC) chứ ai.

5- Một loạt số liệu vĩ mô công bố của UK (Anh), US (Mỹ), China (Trung) và OPEC (Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu). Giá đủ thứ sẽ chạy.

6- Lạm phát tháng 2 vừa công bố của VN tăng 1.52% so với tháng trước và 1.58% so với tháng 12/2020.

Đây không phải scenario (kịch bản) xấu nhất mà anh em làm bot modelling inflation (hệ thống dự báo lạm phát tự động) đoán, nhưng cao hơn dự đoán của tui là 1.4x%.

Mức 1.52% là mức tăng cao nhất month-on-month (so tháng với tháng) trong 8 năm gần đây. Vì sao mà gần 34 nghìn doanh nghiệp đóng cửa trong 1 tháng mà con số này lại cao như vậy là câu hỏi. Thủ phạm chính là nhóm ngành chi phí đi lại, giao thông (vì giá xăng dầu tăng), gần 3.5%. Dịch mà đi dữ.

Good news (tin tốt) là nếu so year-on-year (số liệu năm nay so năm trước), CPI (chỉ số giá tiêu dùng) chỉ tăng 0.7%. Vì vậy quan trọng là truyền thông muốn dùng con số nào. Còn anh em làm modelling đương nhiên quan tâm con số pick up (tăng) của month-on-month (so tháng với tháng) là seasonal (theo mùa/theo chu kỳ) hay không.

Còn anh em quan tâm lãi suất VN vậy còn giảm được nữa không thì phải hỏi thăm thống đốc. Bà con sẽ cố gắng tìm thống đốc hỏi thăm.
========
Trading plan (kế hoạch giao dịch) của tui đơn giản: ngồi chờ đồ tốt rớt được giá là lụm. Không rớt thì cứ ngồi coi tới sau Fed và OPEC talk (họp OPEC) cho chắc. Và watch (theo dõi) thị trường trái phiếu.

Giang hồ cho biết vẫn còn một lượng lớn hàng đang phải đẩy ra ở phía Châu Á (dân Châu Á mà đi chơi bond (trái phiếu) Mỹ chi cho khổ vậy trời).​

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$