Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tiếp tục tăng dự báo 12 tháng của vàng từ 1.800 USD/ounce trước đó lên 2.000 USD/ounce.

Theo Goldman Sachs, dù thị trường dần hồi phục sau dịch bệnh, giá vàng vẫn có khả năng tăng vọt lên mức 2.000 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới.

Lý do được ngân hàng đầu tư này đưa ra là lãi suất thực hạ và nguy cơ tiền tệ mất giá. Trước đó, ngân hàng này dự báo giá vàng sẽ lên 1.800 USD/ounce trong 12 tháng tới.

Tương tự, giá vàng kỳ hạn 3 tháng cũng nhích lên 1.800 USD và 6 tháng lên 1.900 USD (từ 1.650 USD trước đó).

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể bùng lên hồi cuối tháng 3 nhưng các tác động bù trừ của thị trường đã cản trở đà tăng này. “Cú shock tăng trưởng” từ thị trường mới nổi và sự cắt giảm nhu cầu của Ấn Độ trong tháng 4,5, đặc biệt là việc Ngân hàng trung ương Nga ngừng mua vào khi giá dầu lao dốc khiến giá vàng chững lại.

Tuy nhiên, các chính sách tài chính và biện pháp kinh tế mạnh mẽ chưa từng thấy sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng vọt chưa từng có từ các quốc gia đang phát triển, trong thời gian tới sẽ chứng kiến khối lượng vàng giao dịch tăng 20% cho đến cuối năm 2020, Goldman Sachs cho biết.

“Nhu cầu đầu tư vàng có xu hướng tăng lên trong giai đoạn đầu hồi phục kinh tế do lãi suất thực hạ và nguy cơ mất giá tiền tệ. Bên cạnh đó là động lực từ sự bùng phát trở lại của thị trường hàng hóa khi nhu cầu tiêu dùng tăng tưởng trở lại, lệnh cách ly được gỡ bỏ và đồng USD yếu đi”, theo phân tích của Goldman Sachs.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn cho rằng hiệu ứng này sẽ tiếp tục đẩy nhu cầu vàng tăng thêm 18% trong năm nay, nhưng sự bùng nổ kinh tế có thể kéo lại 8%. Do đó, hiệu ứng ròng của tổng thể là 10%, phù hợp với mức tăng 13% của giá vàng cho đến cuối năm. Hiện chỉ số hợp đồng vàng tháng 8 GCQ20 vừa đạt mức 1.753 USD/ounce, tăng 21,9 USD (1,3%) hôm 19/6. Mức tăng này lên tới 14% từ đầu năm.

Các nhà phân tích của Goldman cũng kỳ vọng sự tăng trưởng của nhu cầu đầu tư sẽ được duy trì trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, dù vấp phải nỗi lo về bất ổn kinh tế sau khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu giá vàng vượt qua mức 2.000 USD, lạm phát mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cần vượt qua 2% cùng các chính sách tích cực hơn.

Trong khi đó, giá bạc trên thị trường 12 tháng tới cũng tăng gần 47% lên 22 USD/ounce, tăng từ 15 USD trước đó. Nhờ các biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu, hoạt động sản xuất công nghiệp toàn cầu sẽ hồi phục và tác động tích cực đến hoạt động chung của nền kinh tế.

“Khi nền kinh tế phục hồi và nỗi lo điều tiết vàng cơ bản, chúng tôi kỳ vọng rằng hoạt động sản xuất bạc sẽ tăng trưởng, cải thiện mức giá”, các nhà phân tích viết. Trong giao dịch hôm 19/6, bạc SIN20 giao tháng 7, -0,12% đã tăng 34 cent (1,9%) lên 17.847 USD/ounce.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$