Xin chào cả nhà!


Sau đây là chia sẻ của tác giả Kuegi về hành trình từ một kẻ con bạc thua lỗ thành một trader có lợi nhuận nhé mọi người…

***

Tôi quay lại với Bitcoin vào đầu năm 2017 và khám phá ra các sàn crypto vào khoảng giữa năm 2017. Họ cung cấp mọi thứ mà tôi từng mơ ước: quyền truy cập vào một sàn giao dịch đầy đủ với orderbook (sổ lệnh) và các thuật toán khớp (không có CFD) trên một tài sản kỹ thuật gần như thuần tuý. Tất nhiên, tôi thích nó.

Tôi chưa biết việc trade real sẽ làm rối loạn cảm xúc của bạn như thế nào, nhưng nhờ kinh nghiệm quản lý rủi ro và tôi vẫn là một người ngại rủi ro, tôi chỉ giao dịch số tiền rất nhỏ. Tôi bỏ $100 vào tài khoản spot (giá giao ngay) và mở các vị thế $1 để có cảm giác.

Sau khi Bitcoin tạo đỉnh vào năm 2017, mọi thứ dường như trở nên khó khăn hơn. Vì tôi không theo dõi bất kỳ điều gì trong số những sai lầm lớn, nên tôi không thực sự biết chuyện gì đang xảy ra, ngoại trừ việc tài khoản của tôi không phát triển. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng khung thời gian thấp sẽ có nhiều tín hiệu nhiễu, vì vậy tôi chuyển sang khung “cao hơn” M15 (buồn cười thật, “cao hơn”). Sau tất cả kinh nghiệm với các chỉ báo (và không có chỉ báo nào thực sự hoạt động), tôi đã trade trên các chart trơn (naked), vẽ các đường (ngẫu nhiên), nhìn thấy các mô hình (ngẫu nhiên), v.v. và đôi khi nó thậm chí còn hoạt động.Nhưng đằng nào thì tôi cũng bị mất tiền. Tôi vẫn chưa thực sự giao dịch, tôi chỉ đơn giản là đang đánh bạc, chơi nó như một sở thích. Khi tôi thấy một setup, tôi đã xác định điểm dừng lỗ và rủi ro tương tự cho mỗi giao dịch (cách tính theo quy tắc ngón tay cái), nhưng không có một hệ thống thực sự. Tôi không ghi lại các giao dịch, tôi không thể phản ánh và đánh giá hiệu suất của mình. Không có khả năng phản hồi, không có gì. Chỉ là may mắn (hoặc thiếu may mắn).

Đó là câu chuyện kinh điển của những người mới bắt đầu: bỏ thêm vốn vào tài khoản, tự nhủ “lần này sẽ khác” và lại rơi vào những cái bẫy tương tự. Tôi đã trade từ chiếc smartphone của mình mà không có phân tích thích hợp. Tôi thường thậm chí không biết tại sao mình lại có những nhận thức quá muộn màng. Tôi cũng đã có những chiến thắng, những cú hit may mắn bù đắp được khoản thua lỗ trong 6 tháng, nhưng chẳng có gì để xây dựng một chiến lược bền vững cả!Nói cho rõ ra: Tôi biết tất cả các lý thuyết. Tôi biết đó là lý do tại sao người mới bắt đầu thất bại. Tôi biết rằng cảm xúc là kẻ thù của bạn và bạn không nên “giao dịch” như vậy. Và tôi vẫn làm những điều đó trong nhiều tháng. Nghĩ rằng tôi là khác biệt. Nghĩ rằng tôi sẽ thông minh hơn tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn giao dịch thành công, bạn cần bỏ cái tôi của mình xuống.

Cuối cùng, tôi nhận ra mọi thứ không hoạt động như vậy và bắt đầu viết nhật ký. Ít nhất, tôi đang theo dõi hiệu suất và giao dịch của mình. Bây giờ, tôi thấy đường cong đang đi xuống (chúc mừng, đây đã là một sự tiến bộ). Vì vậy, tôi bắt đầu suy nghĩ và đi tìm một chiến lược. Tôi biết tôi đã có những điểm entry (vào lệnh) đẹp, nhưng vẫn trả lại lợi nhuận cho thị trường. Tôi đã cố gắng xác định một hệ thống dựa trên các bộ phận đã hoạt động, từ quy tắc vào đến thoát lệnh.
Và sau đó, tôi đã bắt đầu giao dịch nó. Tôi lập kế hoạch bắt đầu với rủi ro nhỏ và khi thành công, tôi sẽ tăng gấp đôi rủi ro sau mỗi hai tháng, cho đến khi kiếm đủ sống (sai lầm lớn tiếp theo: kỳ vọng quá cao ngay từ đầu). Tháng đầu tiên là một tháng điên rồ với lợi nhuận 20R và (một lần nữa mặc dù biết rất rõ), nhưng tôi ngay lập tức trở nên tham lam và tăng gấp 4 lần rủi ro của mình vào tháng tiếp theo (đôi khi thực sự rất đau đớn khi phải nhớ lại tất cả những sai lầm đó). Và bạn có thể đoán được điều gì xảy ra tiếp theo: Tháng sau tôi giảm 12R.

Tôi đã giao dịch hệ thống của mình (hoặc ít nhất là tôi nghĩ vậy), ghi lại mọi quyết định, phân tích mọi giao dịch, nhưng quá trình phản hồi cho thấy rằng, tôi vẫn còn ra quyết định dựa trên trực giác (hoan hô, tôi đã đưa ra phản hồi cho chính mình)! Do đó, tôi quyết định sẽ thắt chặt hệ thống và xác định các quy tắc thuật toán cho từng bước: khi nào cần vào lệnh và ở đâu, đặt stoploss chỗ nào, cách trail stoploss… Nhờ những quy tắc đó, tôi đã có thể backtest hệ thống (một cách thủ công). Và nó đã hoạt động! Các quy tắc xác định của chiến lược này đã mang lại lợi nhuận trong lịch sử và chúng rất đơn giản để tuân theo. Tôi thậm chí còn tạo ra một chỉ báo để trợ giúp về mặt trực quan.

Vậy, tôi đã giải quyết tất cả xong xuôi đúng không? Ồ chưa đâu! Mặc dù hệ thống đang sinh lời, mặc dù tôi biết tôi chỉ cần tuân theo các quy tắc này, nhưng tôi vẫn mất tiền mỗi tháng. “Chỉ” mất từ 1R đến 5R, nhưng tôi đã thua, trong khi lẽ ra chiến lược phải có lợi nhuận. Vì thế, tôi đã thêm một cột “according to strategy” (tuân theo chiến lược) vào nhật ký của mình, một trường đơn giản là có/không để tôi điền vào trước khi tham gia mỗi giao dịch. Điều này sẽ nhắc nhở tôi rằng nếu tôi điền vào trường “không”, tôi có thể mất tiền!


Tôi nghĩ tôi đã hiểu chuyện hơn. Tôi đã cố gắng giúp hệ thống của chính mình vượt trội hơn. Nhưng, tôi đã đưa ra những quyết định tồi tệ và thua lỗ trong khi xem những con số trong nhật ký, hệ thống thuần tuý sẽ hoạt động như thế nào (vâng, điều đó còn tệ hơn cả thua lỗ).

Vào đầu mỗi tháng, tôi tự hứa sẽ gắn bó với hệ thống của mình. Và tháng nào tôi cũng thất bại. Tôi có khá hơn, nhưng rốt cuộc vẫn thất bại.Bạn là kẻ thù kinh khiếp nhất của bạn, đặc biệt khi nói đến trading!

Bạn biết gì, không quan trọng; bạn lập kế hoạch gì, không quan trọng. Mà quan trọng là bạn phải thực hiện kế hoạch đó mỗi ngày! Và đây là một chiến lược dựa trên tư duy, chiến lược rủi ro và quan điểm về thị trường của tôi. Tôi không thể tưởng tượng tín hiệu/ hệ thống giao dịch từ bất kỳ ai khác.


Vậy tôi đã làm gì? Tôi đã viết một “indicator” cho tôi thấy các ngưỡng entry và exit. Tôi bước sang bước tiếp theo và viết một chiến lược TradingView strategy triển khai toàn bộ hệ thống. Và nó đã có lợi nhuận. Chiến lược mà tôi đã không thực hiện này, hoàn toàn có thể tự động hoá với lợi nhuận tốt.


Vì vậy, tôi đã dành những tiếp theo để viết một “khuôn khổ” python và tự động hoá chiến lược này thành một bot giao dịch đầy đủ chức năng. Tôi đã triển khai nó vào tài khoản giao dịch của mình vào ngày 01/12/2019 và nó đã chạy bằng tiền thật kể từ đó.Tuy vậy, song song với bot giao dịch tự động, tôi vẫn giao dịch chiến lược của riêng mình theo cách thủ công (và vẫn không thực sự gắn bó với nó). Hai tháng sau, tôi có thêm một chiến lược khác cho bot của mình và bot đã làm tốt hơn tôi một cách đáng kinh ngạc. Tôi chưa bao giờ thực sự ngưng giao dịch thủ công, nhưng tôi giữ rủi ro ở mức thấp để tôi học hỏi từ những sai lầm của mình, trong khi bot vẫn kiếm ra lợi nhuận.

Tôi đã mất thêm một năm để kiểm soát cảm xúc của mình và cũng biến những giao dịch thủ công của tôi trở nên có lợi nhuận. Nhưng đó vẫn là cuộc đấu tranh hàng ngày chống lại chính bản ngã tôi!Một số điều quan trọng ở đây là:

  • Hãy trải nghiệm đủ vài tháng/ năm thua lỗ.
  • Hiểu chính mình. Trong trading, chỉ có một người đáng trách: chính bạn.
  • Bắt đầu viết nhật ký từ ngày 1. Phân tích và phản ánh mọi giao dịch từ ngày đầu tiên.
  • Nếu bạn không thể viết ra các quy tắc của chiến lược, bạn có thể sẽ không bao giờ thực hiện nó một cách đúng đắn. Nếu bạn có một chiến lược được xác định rõ ràng, bạn có thể backtest, phân tích và tinh chỉnh nó. Bạn đâu thể tinh chỉnh chiến lược trên trực giác của mình?
  • Và lập kế hoạch rủi ro của bạn: Khi tôi lập kế hoạch, tôi sẽ xét đến rủi ro trên mỗi vị thế, mức drawdown tối đa mỗi tháng trước tôi bị stop out trong tháng… Vì vậy, tôi biết số tiền tối đa tôi sẽ mất trong 12 tháng tới nếu mọi thứ không thuận buồm xuôi gió.

 

Với tất cả những hành trang trên, thì trading vẫn là một hành trình khó khăn. Tôi hy vọng bạn sẽ nhận thức được thực tế và không ngừng cố gắng vì một tương lai bạn hằng mơ ước!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$