Trader thành công không phải ngẫu nhiên mà có. Trader mới vào nghề ai cũng muốn nhanh chóng thành công. Nhưng thành công há lại có đường tắt.

Trong bài viết này chúng ta sẽ nói về cách thức. Để trở thành Trader thành công như thế nào nhé.

Giao dịch một cách thích thú


Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, đó là một hành trình khó khăn. Nhưng ở giai đoạn đầu, đây là cơ hội để hiểu những thách thức. Và kỹ năng cần thiết để bạn trở nên nghiêm túc hơn với trading. Các trader nghiêm túc họ sẽ chuyên tâm nghiên cứu, học hỏi, rèn luyện và kỷ luật.

Đây là giai đoạn thú vị nhất quá trình nhưng nó cũng có thể giai đoạn đáng sợ nhất. Ở giai đoạn này, trader sẽ có được những trải nghiệm bạn chưa từng có trước đó. Những kỹ năng giao dịch, kiến thức rộng lớn mà bạn có được. Chỉ cần bạn hiểu được rằng, mọi thứ có thể không suôn sẻ nhưng đó nên. Là điều mà bạn cần phải suy nghĩ đến ngay từ đầu khi mới bước chân vào trading.

Phương pháp giao dịch


Ở giai đoạn này, bạn có lẽ đã học được nhiều cách để giao dịch. Bạn biết đến phương pháp và thực tế mà nói hầu hết trader đều tậu cho bản thân vài phương pháp để giao dịch. Tuy nhiên trader thường bị phương pháp này chi phối phương pháp khác khi giao dịch. Nên giai đoạn này tradervẫn chưa thể hình thành phong cách giao dịch của riêng mình được.

Kỹ năng và may mắn trong trading


Bạn bắt đầu có chút trải nghiệm với trading. Bạn dựa vào phương pháp giao dịch và có được những khoản lợi nhuận đầu tiên. Liệu đó là nhờ phương pháp hay may mắn của bạn?Liệu bạn có thể lặp lại điều này một cách nhất quán hay không? Thường trader mới có được lợi nhuận hầu hết là do may mắn, nhưng họ sẽ không lặp lại điều này một cách nhất quán được và chính xác thì họ thường xuyên gặp thua lỗ.


Vậy cho nên, ở giai đoạn này trader nên tập trung cho những kĩ năng cần thiết, nhất là trader phải có kỹ năng quản lý vốn cho chiến lược giao dịch của mình. Lợi nhuận có được có thể bạn không biết là do may mắn hay do kỹ năng nhưng nếu bạn có thể bảo toàn vốn của mình khi gặp một chuỗi thua lỗ thì đó có thể là do kỹ năng của bạn đó.

Học cách kiểm chứng, biết cách kiểm chứng và kiểm chứng lại điều đã kiểm chứng


Backtest là một giai đoạn quan trọng của quá trình giao dịch. Và tradermới nên dùng tài khoản demo để thực hiện việc này. Kỹ năng backtest cũng là cũng là một kỹ năng quan trọng để bạn có thể rút ngắn thời gian để nắm được cách vận hành phương pháp giao dịch.

Một phương pháp bạn nên backtest nó trong thời gian càng lâu càng phản ánh rõ hiệu suất của phương pháp giao dịch. Kết quả trong quá khứ thường rất tích cực cho bạn được sự tự tin khi bắt đầu backtest chúng trong thị trường thực tế. Nhưng có một điều quan trọng mà trader thường không hiểu đó là: hiệu suất của quá khứ không phản ánh thực tế. Nên nhiều tín hiệu trader cho rằng nó hoạt động tốt trong quá khứ và thế là họ giao dịch gấp đôi gấp ba bình thường. Và thế là họ tạo ra một khoản lỗ lớn khi giao dịch thực tế mà không phản ánh được hiệu suất của phương pháp.

 


Vậy nên, khi backtest bạn cần hiểu được bản chất. Và mục tiêu mà bạn cần đạt được tỏng gia đoạn này là gì. Biết cách backtest là kỹ năng quan trọng giúp bạn đánh giá đúng hiệu suất của phương pháp giao dịch. Cái mà bạn nên hướng tới ở trong giai đoạn này nên là một kết quả thực tế. Thay vì một kết quả theo đúng ý của bạn.

Trong giai đoạn giao dịch này, có thể bạn sẽ phạm nhiều sai lầm. Và đây là giai đoạn mà ít khi bạn nhận thức được những gì bạn đang thực sự làm.

Đây là những giai đoạn đầu để một trader rèn giũa bản thân mình trở thành một trader thành công. Bài viết khá dài, mình chia ra làm 3 phần, đây là phần đầu tiên. Hai phần sau chúng ta tiếp tục bàn luận giai đoạn tiếp theo của một trader.

Mỗi một giai đoạn sẽ có mục tiêu, cách làm và tư duy riêng. Chúng ta cần nắm để hiểu được mình đang trong giai đoạn nào và nên làm gì thì phù hợp nhé.

Hết phần 1

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$