Tại sao để trở thành một trader thành công lại mất nhiều thời gian và công sức đến vậy? Tất cả đều có nguyên do của nó cả. Hầu hết trader mất quá nhiều thời gian cho những việc không quan trọng, khiến họ bị tổn thất cả về tiền bạc lẫn tinh thần. Điều đáng nói ở đây đó là, để trader có thể nhận thấy được sai lầm và thay đổi đó là cả một quá trình.

Trong hành trình trading của mỗi người, sẽ gặp phải rất những thất bại, những quyết định sai lầm. Và đây chính là thời điểm mà trader cần phải dành thời gian, công dức để định hướng, học hỏi và rèn luyện cho đúng cách. Bởi vì sai lầm chính là bài học, là kinh nghiệm giá trị nhất mà tradercó được. Nhưng thực tế thì đa phần trader chúng ta dành 95% thời gian trong giai đoạn để làm gì, khiến cho hành trình trading của họ kéo dài hàng năm trời mà không thấy được thành quả?


Những trader thua lỗ thường dành 95% cho 3 việc dưới đây, chỉ 3 việc này thôi cũng đủ làm chậm quá trình giao dịch của bạn lại rất nhiều rồi.

1. Tìm kiếm lợi nhuận thay vì kinh nghiệm


Trong 3 đến 5 năm đầu tiền trader không nên tìm kiếm lợi nhuận trong trading. Nhưng đây lại đích thị là cái mà trader nào cũng nhắm vào trong giai đoạn này. Thực tế trong vài năm đầu trader đang trong quá trình rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Có thể nói, trading là quá trình hoàn thiện từng chút một. Muốn vội cũng không được.

Bởi lẽ trader sẽ không gặp tất cả những sai lầm cùng một lúc. Trader không thể rèn luyện tất cả những kỹ năng cùng một thời điểm. Mà những việc này diễn ra một cách từ từ, từng giai đoạn. Giúp cho trader dần dần nắm được cách thức tồn tại trong trading.


Chính vì vậy, đây là giai đoạn để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. nếu như bạn đâm đầu vào kiếm tiền. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để có thể đến được giai đoạn tiếp theo.

2. Than vãn thay vì rèn luyện và đúc kết


Sau mỗi đợt thua hay mỗi quyết định sai lầm, đa phần trader dành thời gian để than vãn nhiều hơn là học cách ứng phó hay làm việc chăm chỉ, rèn luyện nhiều hơn để có kết quả tốt hơn.Đó cũng là lý do vì sao khi mắc sai lầm trader thường đổ lỗi. Có tâm lý khó chịu hơn là nhận lỗi. Nếu chịu thay đổi cách phản ứng, cách nhìn nhận thì có lẽ trader đã không tốt nhiều thời gian như vậy.

3. Dừng lại ở thất bại chứ không khiến bản thân trở nên tốt hơn


95% trader thua lỗ đó là vì họ không biết làm gì với thua lỗ cả. Họ chấp nhận thất bại, đổ lỗi, than vãn thay vì tìm cách giải quyết. Cộng thêm tâm lý nóng vội. Muốn thấy kết quả liền nên hầu như khi gặp thua lỗ trader sẽ không còn động lực để tiếp tục.Nếu như anh em không muốn dành hầu hết thời gian cho việc thất bại. Và thua lỗ thì hay nhanh chóng cải thiện bản thân. Tích lũy kinh nghiệm, chấp nhận thua lỗ, sữa chữa lỗi lầm. Bạn sẽ thấy, 95% thời gian của bạn dành cho những việc đúng đắn. Kết quả sẽ khác hẳn so với giai đoạn đầu mà bạn trải qua.