Xin chào cả nhà!


Hiệu ứng cánh bướm vốn là khái niệm thuộc lý thuyết hỗn loạn (chaos theory) trong vật lý học. Hiệu ứng này được nhà toán học Edward Norton Lorenz khám phá và đặt tên.Hiệu ứng cánh bướm nói rằng, chỉ cần một thay đổi nhỏ (nguyên nhân) cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn ở kết quả cuối cùng.Cụ thể thì nó liên quan như thế nào đến lợi nhuận của trader?

Câu trả lời nằm ngay bên dưới!

Giải thích hiệu ứng cánh bướmLiệu một cú đập cánh của con bướm ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc ở Texas?

Đó là câu nói mô tả hiệu ứng cánh bướm.

Khi thực hiện các mô phỏng hiện tượng thời tiết, Lorenz nhận ra rằng chỉ cần ông làm tròn các dữ liệu đầu vào, với sai số rất nhỏ, gần như không đáng kể thì kết quả cuối cùng luôn khác biệt với kết quả của dữ liệu không được làm tròn.

Điều này khiến Lorenz cho rằng, chỉ cần một thay đổi nhỏ ban đầu, dù là rất rất nhỏ, cũng sẽ gây ra một ảnh hướng rất lớn đến kết quả sau đó.

Lý thuyết này không chỉ áp dụng cho dự báo thời tiết mà nó còn được áp dụng vào thị trường tài chính.

Hiệu ứng cách bướm trong thị trường tài chính


Bất kỳ sự kiện kinh tế của một quốc gia, dù sức ảnh hưởng nhỏ, cũng có thể tạo ra thay đổi lớn đến kết quả của thị trường chứng khoán quốc gia đó, thậm chí tác động còn vươn ra toàn cầu.


Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia tài chính đã đưa ra giải thuyết rằng, hiệu ứng cánh bướm có thể được dùng để dự đoán hành vi của thị trường tài chính. Với việc xu thế toàn cầu hóa đã và đang diễn ra, thì chỉ cần một cú tăng hoặc giảm giá nhỏ của thị trường chứng khoán của một quốc gia cũng sẽ tạo ra hậu quả hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đối với một khu vực khác trên thế giới.


Lấy ví dụ, sự sụp đổ của Lehman Brothers của Hoa kỳ vào năm 2007-2008. Sự sụp đổ này được nhiều người cho là chất xúc tác (con bướm) cho sự sụp đổ của các nền kinh tế trên toàn cầu, gây ra một trong những cuộc suy thoái lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến.Một ví dụ khác có tính thời sự hơn, chợ hải sản Vũ Hán, nơi được cho là điểm xuất hiện virus Covid-19 đầu tiên với vài người bị bệnh đã dẫn đến một đại dịch trên toàn thế giới, khiến nền kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của hiệu ứng cánh bướm trong giao dịch tài chính


Từ các ví dụ nêu trên, rõ ràng là hiệu ứng cánh bướm có nhiều ý nghĩa với giao dịch tài chính, đương nhiên là ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên dựa trên hiệu ứng cánh bướm trong giao dịch:

1. Đa dạng hóa danh mục đầu tư


Thua lỗ lớn hơn dự định trong quá trình giao dịch có thể xảy ra bất ngờ, ngẫu nhiên, vì thế việc chuẩn bị để phòng tránh điều đó là rất cần thiết.Nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư là để tránh thiệt hại cho tài khoản trước các sự kiện ngẫu nhiên có thể xảy ra trên thị trường, ảnh hưởng đến các giao dịch của bạn.


Bằng cách đa dạng hóa, bạn sẽ không bỏ tất cả trứng vào một giỏ duy nhất. Khi đó, dù cho thị trường có gặp phải sự kiện tiêu cực nào đó khiến giao dịch của bạn thua lỗ lớn, thì ít nhất bạn cũng thiệt hại một phần nhỏ mà thôi.

2. Lãi képCó lẽ, nhiều trader đã biết đến khái niệm lãi kép. Ví dụ đơn giản về lãi kép: trên ô bàn cờ có 64 ô, với ôn đầu tiên là 1 hạt thóc, ô tiếp theo bạn phải bỏ vào gấp đôi (2 hạt), cứ thế đến ô 64, bạn nghĩ số hạt là bao nhiêu?Lãi kép cũng là một nguyên tắc ứng dụng hiệu ứng cánh bướm. Bằng cách dùng số tiền lời để tái đầu tư, theo cấp số nhân bạn sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều để tiến về đích thành công trong trading.

3. Cẩn thận trước mọi sai lầm cá nhân dù là nhỏ nhấtKhông chỉ thị trường, chính bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng cánh bướm nếu bạn xem nhẹ những sai lầm giao dịch cá nhân.

Ví dụ: bạn cho rằng, không nhất thiết phải viết nhật ký giao dịch, vì tự bạn có thể nhớ được những gì bạn đã trải qua, và bạn cũng thấy không cần thiết phải ghi lại quá nhiều dữ liệu vì chỉ cần lịch sử giao dịch được broker lưu lại là đủ rồi. Vài tháng sau trôi qua, bạn liên tục thua lỗ mà không hiểu vì sao, nguyên nhân sâu xa có thể là bởi bạn không thể đánh giá đúng những lỗi giao dịch mà bạn đã mắc phải chỉ bởi vì bạn không có nhật ký giao dịch.

Lời kết


Đó là những chia sẻ của Huệ về hiệu ứng cánh bướm trong giao dịch tài chính.

Bản thân bạn có trải nghiệm gì về sự thay đổi lớn trong trading như hiệu ứng cánh bướm mô tả không?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$