Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư đều muốn tin rằng họ đưa ra quyết định đầu tư dựa trên dữ liệu và các phân tích. Nhưng rốt cuộc, tâm lý và cảm tính lại đóng một vai trò không hề nhỏ – mỗi nhà đầu tư có thể có các phản ứng khác nhau với các điều kiện thị trường khác nhau!

Nếu các nhà đầu tư dự đoán chính phủ sẽ có đợt kích thích tài chính. Hoặc cắt giảm lãi suất vay, họ sẽ có xu hướng mua nhiều hơn với kỳ vọng thị trường hoạt động tốt. Không tin ư? Cùng lật lại quá khứ. Chúng ta sẽ thấy rằng mỗi khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất đi vay 25 điểm cơ bản. Thì chỉ số S&P 500 đã tăng 0,16% trong cùng ngày và 0,57% trong hơn một tháng.

Ngược lại. Một chính phủ không ổn định. Hoặc việc tăng thuế suất có thể gây ra xu hướng bán tháo hàng loạt. Một cách thú vị để hiểu tâm lý nhà đầu tư đã tác động đến thị trường như thế nào trong lịch sử. Là xem xét các tác động liên quan đến lịch của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đã có những chuyển mình từng ngày qua nhiều thế kỷ. Nó luôn có sự tăng/ giảm theo mùa dựa trên nhu cầu đối với các sản phẩm cụ thể như sự gia tăng nhu cầu về khí đốt tự nhiên vào mùa đông… Điều này dẫn đến niềm tin rằng giá cổ phiếu sẽ diễn biến khác nhau trong các thời điểm khác nhau trong năm.

Vì vậy, một nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty khí đốt tự nhiên trước những tháng mùa đông và thu về lợi nhuận khi giá tăng. Mặc dù đây là một chiến lược định hướng theo nhu cầu, nhưng có một số niềm tin khác lại hoàn toàn dựa trên kết quả hoạt động lịch sử của thị trường.

Hiệu ứng Lịch là một trong những niềm tin mà các nhà đầu tư mong đợi thị trường chứng khoán hoạt động khác nhau trong các thời điểm cụ thể trong năm. Có rất nhiều hiệu ứng phổ biến có thể được kể đến như Hiệu ứng tháng Giêng, Hiệu ứng “Sell in May and go away” (bán vào tháng 5 và bỏ đi), Hiệu ứng tháng Chín, Hiệu ứng tháng Mười…

Mặc dù các chuyên gia tin rằng những hiệu ứng như vậy chỉ là mê tín dị đoan, có xu hướng làm lu mờ đi phân tích danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi mổ xẻ Hiệu ứng tháng 9 một cách cụ thể và phân tích nó một cách bài bản nhé!

Hiệu ứng tháng Chín là gì?


Trước khi đi vào chi tiết thì đây là những gì hầu hết mọi người tin về Hiệu ứng tháng Chín…

Tháng 9 được coi là thời điểm tồi tệ nhất trong năm đối với thị trường chứng khoán. Trên thực tế. Nhiều nhà phân tích khẳng định rằng trong 90 năm qua của thị trường chứng khoán hiện đại. Tháng 9 đã mang lại lợi nhuận trung bình âm – tệ hơn bất kỳ tháng nào khác!

Nguồn: Fisher Investment

Như bạn có thể thấy trong bảng trên, tháng duy nhất có lợi nhuận trung bình âm là tháng 9, điều này giải thích cho niềm tin phổ biến vào Hiệu ứng tháng 9.

Nhiều chuyên gia tin rằng ở hầu hết các quốc gia phương Tây. Các nhà đầu tư sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ của họ vào tháng 9 và bắt đầu giao dịch. Dẫn đến sự biến động gia tăng trên thị trường. Một lời giải thích khác là nhiều nhà đầu tư sẽ cố gắng thu hoạch. Số thiếu hụt thuế (tax loss) của họ bằng cách bán cổ phiếu vào tháng 9. Dẫn đến thị trường giảm giá. Một nguyên nhân có thể xảy ra khác là do nhiều Quỹ tương hỗ thường có tài chính cuối năm kết thúc vào tháng 9. Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ cũng thường có xu hướng thu lại các vị thế phi lợi nhuận của họ trước khi năm kết thúc.

Nguồn gốc của Hiệu ứng tháng Chín


Mặc dù không ai biết nguồn gốc chính xác của Hiệu ứng tháng Chín. Nhưng phân tích được công bố đầu tiên về Hiệu ứng Lịch có thể bắt nguồn từ năm 1987 trong số đầu tiên của Tạp chí Journal of Economic Perspectives ( Thaler, Richard H. 1987. “Anomalies: The January Effect.” Journal of Economic Perspectives, 1 (1): 197-201).

Trong khi lý thuyết kinh tế cốt lõi cho rằng. Giá cổ phiếu tuân theo chuỗi martingale (hoặc chuỗi biến ngẫu nhiên). Và chúng không nên có bất kỳ mô hình hệ thống nào. Nhưng các Hiệu ứng Lịch như Hiệu ứng tháng Chín lại khá phổ biến.

Vậy Hiệu ứng tháng Chín có thật không?


Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi: Các Hiệu ứng Lịch như Hiệu ứng tháng Chín có thật không? Là một nhà đầu tư, bạn có nên cảnh giác khi đầu tư vào tháng 9 hay không? Hay là bạn nên tập trung vào danh mục đầu tư hiện tại của mình thay vì bị những niềm tin này làm sai lệch? Hãy cùng mình đi giải đáp những thắc mắc này nhé!Một quan sát quan trọng được thực hiện trong khi điều tra Hiệu ứng tháng Chín là kể từ năm 1925. Sau đây là một số tháng 9 thực sự có hiệu suất tồi tệ:

Hai tháng đầu tiên (1930 và 1931) là trong thời kỳ Đại suy thoái. Một điểm chung nữa mà tất cả những tháng này đều có là chúng đều nằm giữa các thị trường Gấu (giảm giá) khổng lồ. Không giống như những gì nhiều nhà đầu tư lo ngại. Giá cổ phiếu không giảm một cách thần kỳ vì tháng 9!

Điều thú vị về khai thác dữ liệu là việc lựa chọn các điểm dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nên tông màu lạc quan/ bi quan của phân tích.

Để dễ hình dung, giả sử chúng ta lấy lợi nhuận trung bình của tháng 9 kể từ năm 1925, con số sẽ vào khoảng 0,10%. Điều này ngụ ý rằng đã có một số lượng lên xuống BẰNG NHAU trong tháng 9 qua các năm.

Vậy, câu hỏi thích hợp hơn là: Tại sao các nhà đầu tư lại tin vào Hiệu ứng Lịch? Và câu trả lời đơn giản là mọi người có xu hướng tin vào quan sát hơn là khoa học thuần tuý. Vì thế, khi họ thấy rằng tháng 9 là tháng duy nhất mang lại lợi nhuận trung bình hàng tháng âm, họ sẽ dễ tin rằng đó là một mô hình có hệ thống và nó có thể sẽ tái diễn.

Tuy nhiên, có một câu hỏi khá hóc búa: Liệu các Hiệu ứng Lịch như Hiệu ứng tháng Chín có thực sự là dấu hiệu của các quy luật thị trường hay chúng chỉ là kết quả của các đợt khai thác dữ liệu lớn được thực hiện trong nhiều năm? Để giải quyết bí ẩn này. Nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành một số thí nghiệm. Và cố gắng xác định tính hợp lệ của những dị thường trên thị trường.

Con người thích các quy tắc


Hầu hết chúng ta đều thích tin rằng chúng ta không xem trọng các quy tắc. Nhưng thực tế là bộ não con người lại được lập trình để tìm kiếm các quy tắc và tuân theo chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ. Là mặc dù việc tìm kiếm các mối tương quan hoặc mô hình có thể tự nhiên đối với chúng ta. Nhưng chúng ta cần phải tập trung vào việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến mối tương quan đó. Vậy, nếu thị trường hoạt động kém trong tháng 9 thì đâu là nguyên nhân?

Nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân. Thì bạn sẽ có một mô hình hành động để tận dụng lợi thế của mình. Nếu không, thì nó chỉ có thể là một sự trùng hợp! Do đó, ngay cả khi bạn quan sát thấy rằng tháng 9 đã mang lại lợi nhuận trung bình kém trong 9 thập kỷ qua, thì đó cũng chỉ là một quan sát thú vị mà thôi!


Hiệu suất trong quá khứ của một cổ phiếu. Liệu có cho biết hiệu suất của nó trong tương lai không? Có thể, nếu những nguyên nhân cơ bản lặp lại trong tương lai! Nếu không, việc đầu tư vào một cổ phiếu dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ của nó có thể sẽ là một chiến lược phản tác dụng.Ngoài ra, theo Giả thuyết Thị trường Hiệu quả (EMH). Giá của một tài sản phản ánh đầy đủ tất cả các thông tin sẵn có và chúng chỉ phản ứng với thông tin mới. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư không thể đánh bại thị trường. Vì không thể dự đoán được “thông tin mới”.

Vậy bạn nên làm gì vào tháng 9?


Đầu tư phải là một quá trình được lên kế hoạch kỹ càng. Việc mua và bán cổ phiếu phải dựa trên kế hoạch đầu tư của bạn. Bao gồm các mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro và cơ hội đầu tư của bạn. Cho dù bạn đang có kế hoạch đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Các quyết định của bạn nên dựa trên những quan sát cụ thể và có thể hành động, chứ KHÔNG phải cảm tính!Biến động là một phần cố hữu của thị trường. Hơn nữa, có rất nhiều lý do đằng sau sự biến động. Cho dù thị trường đi lên hay đi xuống. Chúng ta đều không thể dự đoán trước được. Tuy có nhiều nghiên cứu cố gắng hết sức để dự đoán hiệu suất của thị trường. Nhưng tỷ lệ cược luôn là 50-50.


Vì thế, mình nghĩ rằng các bạn. Nên tập trung vào các nguyên tắc phân tích cơ bản của việc đầu tư. Bạn phải đánh giá và phân tích các tài sản mà bạn đang đầu tư. Điều quan trọng là phải thực tế với những kỳ vọng từ các khoản đầu tư để có thể kiểm soát tốt rủi ro. Hoạt động của thị trường tại những thời điểm nhất định trong năm là một quan sát thống kê tốt. Nhưng việc mua bán cổ phiếu với giả định rằng những tác động này sẽ tái diễn. Có thể sẽ phản tác dụng.

Lời kết


Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng. Mặc dù tháng 9 có số lượng lợi nhuận âm và dương bằng nhau. Nhưng không có nguyên nhân nào là giống nhau. Do đó, việc tạo ra một chiến lược đầu tư dựa trên quan sát này có thể khá rủi ro. Thông thường, các nhà đầu tư có cách tiếp cận phân tích cơ bản mạnh mẽ để đầu tư. Sẽ có xu hướng vượt qua các biến động như vậy trên thị trường và kiếm được lợi nhuận tốt trong thời gian dài. Vậy bạn đã biết mình nên làm gì vào tháng 9 này rồi chứ?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$