Những trader có thể kiếm được lợi nhuận từ giao dịch trên thị trường chắc chắn là những người thực sự thấu hiểu hệ thống họ đang sử dụng. Biết được các điểm mạnh, điểm yếu cũng như lợi thế của nó. Họ cũng xây dựng được niềm tin vào hệ thống đó để vượt qua các giai đoạn thua lỗ.


Bài này sẽ phân loại cho anh em các dạng hệ thống giao dịch phổ biến để anh em hiểu hơn về hệ thống của mình. Từ đó giao dịch hiệu quả và kiếm nhiều lợi nhuận hơn. 

Các dạng hệ thống giao dịch – Hệ thống đi theo xu hướng


Đây là dạng hệ thống phổ biến nhất và thường được sử dụng nhất. Các hệ thống đi theo xu hướng đều có mục tiêu bắt các con sóng lớn khi xu hướng đã hình thành. Và cố gắng kiếm lợi nhuận từ phần lớn con sóng đó.


Một cách vào lệnh điển hình là mua vào khi giá phá vỡ đỉnh trước trong xu hướng tăng; hoặc bán ra khi giá phá vỡ đáy trước trong xu hướng giảm, với kỳ vọng giá sẽ đi tiếp xu hướng đang có. Chiến lược này ngược lại hoàn toàn so với các trader thích bắt đỉnh đáy, nhưng đó chính là lợi thế lớn nhất của các trend following trader.Sức mạnh của các hệ thống đi theo xu hướng là nếu bắt được xu hướngcó thể tạo ra các giao dịch thắng lớn, nên không cần thiết phải có winrate quá cao vẫn có thể kiếm lợi nhuận.Tuy nhiên hệ thống dạng này sẽ dính chuỗi thua khi thị trường tích luỹ hoặc đi ngang, và rất tiếc là thị trường đi ngang trong 70-80% thời gian. Có nghĩa là các lệnh thắng có thể không nhiều, nhưng bù lại là chúng sẽ lớn.


Để làm 1 trader theo xu hướng, anh em phải chấp nhận 1 mức winrate không cao, và phải gồng lời thật lâu để có các lệnh thắng lớn. Liệu anh em có phù hợp không?

Các dạng hệ thống giao dịch – Hệ thống hồi quy về mức trung bình (mean reversion)


Các hệ thống này được dựa trên 1 lý thuyết, gọi là thuyết hồi quy về mức trung bình.

Thuyết này cho rằng thị trường dành phần lớn thời gian để đi ngang tích luỹ quanh 1 mức giá trung bình, và khi thị trường vượt quá mức trung bình đó thì nó có xu hướng hồi quy về mức trung bình, hay “mean”.


Hệ thống dạng này tìm kiếm các điểm đảo chiều tiềm năng (đỉnh đáy) khi giá bị kéo dãn quá mức bình thường, và sẽ chốt lời khi giá quay trở lại mức trung bình. Đồng nghĩa với việc các lệnh thắng sẽ nhỏ hơn và sẽ có nhiều lệnh thắng hơn.


Các indicator chỉ tình trạng quá mua/quá bán của market rất thường xuất hiện trong các hệ thống này: RSI, Stochastic, ADX, MACD – cho tín hiệu bán khi market quá mua, và tín hiệu mua khi market quá bán. Ngoài ra nên kết hợp với các công cụ khác để có winrate cao hơn.

Các dạng hệ thống giao dịch – Hệ thống lướt sóng ngắn trên khung thấp


Đây là dạng còn lại, có thể là 1 trong 2 dạng trên nhưng được sử dụng trên khung thời gian thấp để lướt sóng ngắn. Các trader này gọi là scalper.

Các scalper sẽ vào nhanh ra nhanh, chốt lời sớm và vào rất nhiều lệnh trong ngày. Cùng với đó là mức độ căng thẳng cao hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$