Một sản phẩm giao dịch có giá vượt đỉnh hay nói theo từ ngữ chuyên môn là breakout thật là một tin tốt với những người nào đang nắm giữ hoặc đang có ý định mua khi nó vượt đỉnh. Tuy nhiên, thật là thảm họa khi nó vừa vượt đỉnh đã quay đầu giảm xuống (breakout giả) khiến cho nhà đầu tư từ mua theo xu hướng trở thành đu đỉnh bất đắc dĩ. Vậy làm thế nào để tránh khỏi tình trạng đó? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn kỹ năng này.Thực tế mà nói breakout thật và breakout giả rất khó phát hiện nếu chúng ta không biết cách phân tích thanh khoản hay đọc thanh khoản. Nhờ vào thanh khoản mà nhà đầu tư có thể hiểu được câu chuyện mà thị trường đang muốn kể. Do đó, khi giao dịch chứng khoán, nếu không sử dụng thanh khoản thì cũng giống như lái xe mà bị bịt mắt vậy. Chắc chắn sẽ gây ra hậu quả to lớn.


Mọi nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật đều buộc phải hiểu và biết cách đọc thanh khoản nếu muốn tồn tại được trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán.


Bài viết hôm nay tôi sẽ ứng dụng phương pháp phân tích thanh khoản để phân biệt breakout thật giả nhé.

BREAKOUT THẬT VÀ BREAKOUT GIẢ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?


Chuyện vượt đỉnh thật và vượt đỉnh giả khác nhau xa nếu anh em nhìn vào thanh khoản. Tôi ví dụ ở cổ phiếu VND:


Ở ví dụ trên, chúng ta thấy có hai lần giá breakout vượt đỉnh. Nhưng lần thứ nhất thì giá vượt đỉnh nhưng cắm đầu đi xuống. Đây là breakout giả, nếu chúng ta không biết mua tại đây thì có thể đã phải cắt lỗ tại vùng đáy.Để nhận biệt giá khi vượt đỉnh còn tăng được nữa không, anh em hãy nhìn vào thanh khoản. Một breakout giả thường thanh khoản sẽ rất thấp như cú breakout đầu tiên. Tại đây, lực tăng của giá không được hỗ trợ bởi thanh khoản, chứng tỏ người mua không đủ sức để đẩy giá lên cao hơn. Kết quả là giá giảm thê thảm sau đó.Lần thứ 2, giá lại chạm đỉnh và vượt qua, nhưng lần này ta thấy thanh khoản khá cao. Gần như là cao nhất trước đó. Điều này đủ cho thấy có một số lượng người mua đủ mạnh để đẩy giá lên cao hơn. Lúc này mới đúng là lúc nhà đầu tư nên mua vào VND vì giá sẽ còn tăng tiếp nữa.THOÁT KHỎI CẢNH ĐU ĐỈNH VỚI TRƯỜNG HỢP CỔ PHIẾU HPG

Đây là một trường hợp nữa của một breakout giả – giá vượt đỉnh nhưng không tăng tiếp.

Nếu biết kỹ thuật này, rõ ràng anh em sẽ không mua cổ phiếu HPG khi giá vượt đỉnh tại vùng này và có thể tránh được cảnh đu đỉnh, đến bây giờ giá vẫn chưa thể lên được cái đỉnh hiện tại đó nữa.ĐÂU MỚI LÀ ĐÁY THỊ TRƯỜNG ?


Không ít lần anh em sẽ thắc mắc khi nào thấy đáy hay khi nào giá tạo đáy để mua lên? Câu trả lời: xem thanh khoản.

Để bắt đáy thành công, anh em nên sử dụng kỹ thuật nhận biết breakoutgiả để tìm đáy.

Cụ thể như sau:

Ở ví dụ này, rõ ràng giá đã giảm rất mạnh và vượt luôn cái đáy cũ. Thông thường chúng ta sẽ sợ hãi vì đáy cũ đã bị thủng. Nhưng nếu xem xét thanh khoản thì có thể yên tâm vì đây là đáy rồi.

Breakout giả – giá vượt đáy cũ nhưng thanh khoản lại thấp lè tè cho biết rằng đây là vùng đáy. Anh em có thể bắt đáy với 1 ít tiền để thăm dò. Tuy nhiên, rất an toàn vì phe bán đã yếu đi (vì thanh khoản đang rất thấp).

Tôi đã trình bày xong làm cách nào để không đu đỉnh và cách bắt đáy an toàn cũng như mua cổ phiều theo xu hướng, tất cả bằng việc phân tích thanh khoản. Hy vọng bài viết bổ ích cho anh em!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$