Vietnam Airlines (HN:HVN) bất ngờ đề xuất muốn rót 9.900 tỷ đồng vào dự án sân bay Long Thành, khối ngoại bán ròng 4 phiên liên tiếp trên HoSE và thị phần tín dụng nhóm ngân hàng tư nhân thay đổi ra sao? Là 3 thông tin cần chú ý trên thị trường Việt Nam hôm nay thứ Năm ngày 25/2, nội dung chi tiết dưới đây:

1. Vietnam Airlines bất ngờ đề xuất muốn rót 9.900 tỷ đồng vào dự án sân bay Long Thành

Ngày 24/2, Vietnam Airlines bất ngờ đề xuất về dự kiến rót 9.900 tỷ đồng vốn đầu tư vào dự án sân bay Long Thành gồm 30% là vốn chủ sở hữu và 70% là vốn vay. Các dịch vụ đầu tư được đề cập bao gồm: cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không; cùng với đó là các dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ khác.

Theo Vietnam Airlines, đây là các dịch vụ mà hãng này đang khai thác tại các sân bay khác thông qua các công ty con và công ty liên kết, với tỷ suất lợi nhuận/trên vốn đầu tư bình quân hàng năm khoảng 16%.

2. Khối ngoại bán ròng 4 phiên liên tiếp trên HoSE

Khối ngoại bán ròng tổng cộng 669 tỷ đồng trong phiên 24/2, với giá trị tăng 10,4% so với phiên trước và ở mức 680 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 19,5 triệu cổ phiếu. Như vậy, sau 4 phiên giao dịch vừa qua, dòng vốn ngoại sàn này bán ròng tổng cộng hơn 1.900 tỷ đồng. Cụ thể:

  • Trên HoSE, VNM (HM:VNM) đứng đầu danh sách bán ròng với 127 tỷ đồng, theo sau là VHM (HM:VHM) với giá trị bán ròng 76 tỷ đồng. Nhưng tín hiệu trái ngược đối với FUEVFVND được mua ròng mạnh nhất với 19 tỷ đồng. HPG (HM:HPG) được mua ròng trở lại 18 tỷ đồng.
  • Trên HNX, khối ngoại bán ròng gần 4 tỷ đồng (giảm 34% so với phiên trước), tương ứng khối lượng 267.531 triệu cổ phiếu. SHS (HN:SHS) được mua ròng mạnh nhất với 14,5 tỷ đồng, đứng sau là NVB (HN:NVB) với 9,6 tỷ đồng. Chiều ngược lại, PVS (HN:PVS) bị bán ròng mạnh nhất với 25 tỷ đồng. IDJ và BVS (HN:BVS) đều được mua ròng hơn 1 tỷ đồng.
  • Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng trở lại 15,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 190.719 cổ phiếu. QNS (HN:QNS) được mua ròng mạnh nhất với 7,7 tỷ đồng. SIP và MML đều được mua ròng trên 2 tỷ đồng. Trong khi đó, VTP bị bán ròng mạnh nhất với 3,8 tỷ đồng.

3. Thị phần tín dụng nhóm ngân hàng tư nhân thay đổi ra sao?

Báo cáo mới nhất đề cập thị phần cho vay của các ngân hàng với nhóm tư nhân nắm giữ trên 2% thị phần tín dụng, triển vọng là khác nhau. Nhóm này đã tăng 3,5% thị phần tín dụng từ cuối năm 2015. Với các bản cập nhật mới nhất về thị phần:

  • MB đứng đầu với mức tăng 90 điểm cơ bản, chiếm 3,5% thị phần cho vay.
  • Techcombank (HM:TCB) và VPBank (HM:VPB) lần lượt là 86 và 78 điểm cơ bản
  • Techcombank và VPBank lần lượt là 86 và 78 điểm cơ bản
  • Sacombank (HM:STB) là ngân hàng duy nhất đánh mất thị phần tín dụng, giảm 2 điểm cơ bản.

Khẩu vị rủi ro và độ dày vốn được phản ánh thông qua mức tăng trưởng tín dụng bình quân 5 năm. Trong đó, Sacombank có mức thấp nhất 14,5% do quá trình xử lý tài sản xấu tồn đọng. SHB (HN:SHB) tăng trưởng tín dụng bình quân 18,8% mỗi năm. Do khác biệt về khẩu vị rủi ro nên ACB (HM:ACB) chỉ đạt mức tăng trưởng trên mức trung bình ngành là 17,4%, dù có hệ số CAR và thanh khoản tốt. Techcombank, MB và VPBank là những công ty có tốc độ tăng trưởng tín dụng kép hàng năm trên 20%, với hệ số an toàn vốn của các ngân hàng này thuộc hàng đầu.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (HM:VDS) (VDSC) dự báo tăng trưởng tín dụng 11,4% -14,7%, trung bình là 13,1%. Các ngân hàng tư nhân lớn, bao gồm Techcombank, MB, VPBank, ACB dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng đạt trên mức trung bình của ngành. ACB được dự báo sẽ duy trì hoạt động cho vay cốt lõi vốn là điểm mạnh, trong khi trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng tín dụng của TCB.

Nhóm ngân hàng dư nợ nhỏ tăng trưởng cao

Hầu hết các ngân hàng tư nhân có dư nợ nhỏ đều có tăng trưởng tín dụng cao trong giai đoạn 2016 – 2020, TPBank là ngân hàng duy nhất có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 30%. Năm 2020, ngân hàng này cũng gia tăng tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp. VIB cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng bình quân vượt trội.

SeABank và Eximbank (HM:EIB) là những trường hợp ngoại lệ. Dù tăng trưởng tín dụng trung bình 18,7% trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng của SeABank chỉ ở mức một con số trong những năm gần đây và không đủ để thu hẹp khoảng cách với nhóm thứ hai. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng âm năm 2020 và tốc độ mở rộng trung bình 2% trong giai đoạn 2016-2020 đã làm giảm mạnh thị phần của Eximbank xuống khoảng 1%.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$