Đối với một nhà đầu tư có 3 loại vốn luôn cần phải nâng cao. Một là vốn giao dịch, đây là điều không phải bàn cãi bởi nó chứng minh sự thành công hay thất bại. Của một nhà đầu tư đối với thị trường này. Hai loại vốn còn lại mà theo tôi là bổ trợ đối với vốn giao dịch và luôn cần phải nâng cao đó là vốn kinh nghiệm và vốn cảm xúc.Kinh nghiệm thì nhiều người đã biết rồi còn cảm xúc thì sao? Tại sao lại gọi nó là vốn và thực sự nó có quan trọng như vậy không?

1. VỐN CẢM XÚC – NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ BỎ CUỘC


Trước giờ có ai đã từng nghĩ đâu. Là lý do khiến nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc nhất đối với việc đầu tư chưa? Nhiều người sẽ nghĩ rằng do thua lỗ, cháy tài khoản nhiều quá thì tiền đâu mà đầu tư nữa nhưng theo tôi chính cảm xúc đã cạn kiệt trong mỗi lần giao dịch mới chính là nguyên nhân lớn nhất làm cho nhà đầu tư dừng lại. Anh em hãy suy nghĩ một vài phút xem trước giờ điều này có đúng không?


Sự chán nản, nỗi giận dữ. Và một tinh thần rệu rã không thể bước tiếp chính là điều làm ta rời bỏ công việc này chứ không phải do tài khoản ta đã hết. Lượng vốn cảm xúc của một nhà đầu tư thường rất phong phú nhưng thường cũng chỉ gói gọn trong việc tâm lý. Cảm xúc của nhà đầu tư phản ứng như thế nào trước việc thua lỗ hay chiến thắng. Và kéo theo đó là những hành động tiếp theo. Mà người đó có thể có khi xuất hiện những cảm xúc đó.

 

Hầu hết nhà đầu tư dừng lại bởi cảm xúc đã cạn kiệt. Niềm tin vào thị trường đã không còn
Nếu ai đó hỏi tôi đầu tư. Là công việc như thế nào thì tôi sẽ trả lời việc đầu tư thực chất là trò chơi đấu trí. Giữa những cảm xúc trái ngược nhau mà ở đó những người khôn ngoan và tỉnh táo hơn sẽ dành được chiến thắng. Đầu tư không phải chỉ nhìn chart và vào lệnh là xong mà đằng sau đó là cuộc đấu trí của rất nhiều bộ não. Rất nhiều cảm xúc của những người mà ta không quen biết.Chơi full margin mà giá quay đầu, tay chân rã rời. Trong người nóng bừng cảm giác chỉ muốn bùng nổ, đó là sợ. Hay thấy giá tăng liên tiếp 5 phiên gần đây mà chưa buy. Người cứ nôn nao muốn nhảy vào ngay, đó là tham.

2. KHI NÀO THÌ VỐN CẢM XÚC ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIAO DỊCH?


Theo tôi, cảm xúc luôn tồn tại trong giao dịch, chúng ta không thể tránh né việc loại bỏ cảm xúc qua một bên được. Sẽ tồn tại rất nhiều cung bậc cảm xúc trong một nhà đầu tư từ thất vọng, sợ hãi, giận dữ cho đến vui mừng, thấp thỏm, lo âu hoặc vỡ òa trước chiến thắng.Đầu tư là công việc hai mặt. Vài ngày trước có thể bạn còn rất vui vì sự chính xác của bản thân. Khi đưa ra những quyết định chính xác thì chỉ vài ngày sau đó đã là câu chuyện khác hoàn toàn. Anh em đừng tưởng việc thua lỗ chỉ ảnh hưởng đến vốn cảm xúc. Mà nó còn mở rộng qua cả những lần chiến thắng nữa.

Đừng ngủ quên trên chiến thắng quá lâu anh em nhé

Nhà đầu tư khi thua lỗ thường chán nản và tuyệt vọng trước những khó khăn trước mắt. Còn khi nhà đầu tư giao dịch thắng lợi thì những cảm xúc như tự kiêu, chủ quan và quá tự tin vào khả năng của mình hoàn toàn có thể xảy ra và dẫn đến những thất bại nặng nề trong những lần đầu tư tiếp theo.

3. TĂNG VỐN CẢM XÚC – ĐIỀU CẦN LÀM ĐỐI VỚI MỌI NHÀ ĐẦU TƯ

Một nhà đầu tư lão làng sẽ biết cách đối phó trước những trường hợp như tôi vừa nêu ở phía trên. Tất cả cũng nhờ vốn cảm xúc của họ đủ lớn để biết cách thoát ra những cảm xúc bên trong. Khi gặp chuỗi thua, hãy nhớ rằng mỗi lần đầu tư là một lần tách biệt và không liên quan đến nhau. Đừng để cảm xúc tiêu cực đó dẫn dắt chúng ta trong những lần đầu tư tiếp theo.Và đây cũng chính là nguyên nhân số 1 khiến chuỗi thua cứ liên tục vây quanh nhà đầu tư. Ngược lại, khi đang thắng đừng để trạng thái hưng phấn quá mức kéo bạn xuống vũng lầy chỉ ngay sau đó. Hãy giữ cho đôi chân thăng bằng trước những cám dỗ mà đồng tiền mang lại.Tăng vốn cảm xúc. Điều theo tôi còn cần thiết hơn nhiều so với việc chăm chăm vào số vốn của bạn. Nhất là đối với những ai muốn theo công việc này lâu dài. Tiền bạc hết nhưng cảm xúc vẫn mạnh mẽ thì cơ hội vẫn còn rất nhiều nhưng một khi cảm xúc đã cạn kiệt. Thì rất khó để làm lại và chỉ còn những cái lắc đầu mỗi khi nhắc đến đầu tư…

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$