Dưới đây là 5 câu chuyện ấn tượng về các trader nổi tiếng. Những người bắt đầu với những nền tảng rất khác nhau. Nhưng đều có một điểm chung – thành công.

1. Edward Arthur Seykota: Cha đẻ của hệ thống giao dịch


Người đàn ông này đã thực hiện cú trade đầu tiên của mình ở lứa tuổi lên …5! Một đứa trẻ xuất thân từ một gia đình nhập cư, di cư từ Hà Lan đến Mỹ, đã từng giao dịch một chiếc huy chương vàng với người hàng xóm của mình để đổi lấy 5 cái kính lúp.

Seykota nổi tiếng là cha để của hệ thống giao dịch. Ngay từ những năm 1970 khi bắt đầu làm trader, ông đã bị mê hoặc bởi ý tưởng về một cỗ máy in tiền cơ khí tự động và phân tích kỹ thuật.

Ông đã phát triển các thuật toán cơ học cho các hệ thống giao dịch và bắt đầu sử dụng các chương trình máy tính này trong exchange trading – và số tiền lãi mà ông kiếm được tại một trong những tài khoản khách hàng của mình vẫn là một kỷ lục tuyệt đối. Lợi nhuận mà robot của ông đạt được dường như hơn 250.000% từ giai đoạn năm 1972-1988. Điều này có nghĩa là, khách hàng của Seykota đã nhận được 15 triệu đô la từ số vốn 5.000 đô la. Nó không phải là trường hợp may mắn duy nhất – mà đó là một thuật toán rất ổn định.

“Các quy tắc giao dịch mà tôi sử dụng là: 1. Cắt lỗ; 2. Tận dụng các giao dịch có lợi nhuận ; 3. Đặt cược nhỏ; 4. Tuân theo các quy tắc mà không thắc mắc; 5. Biết khi nào nên phá luật.” – Ed Seykota.

2. Ingeborga Mootz: Cụ bà triệu phú


Nếu Ed Seykota bắt đầu giao dịch từ khi lên 5. Thì Frau Mootz sẽ đại diện cho một lứa tuổi khác trong lĩnh vực trading. Có một số cụ bà chỉ ở nhà nướng bánh, nhưng cũng có một số cụ bà lại trade để trở thành triệu phú.

Ingeborga Mootz là một triệu phú 96 tuổi. Cách đây 15 năm, bà chỉ là một người phụ nữ góa phụ bình thường tại nước Đức, nhưng giờ đây, bà lại là một trong những người nổi tiếng nhất.


Bà được sinh ra trong một gia đình nghèo khó và kết hôn vào năm 17 tuổi để thoát nghèo – nhưng điều đó hóa ra lại không khiến bà nhẹ nhõm hơn là bao. Cho đến năm 75 tuổi, bà phải xin từng đồng mark của chồng để tiêu xài. Bất cứ khi nào bà cố gắng kiếm một công việc thì chồng bà luôn dập tắt ý định đó đi vì cho rằng bà chẳng thể kiếm được tiền. Một ngày nọ, khi mất bình tĩnh. Bà quát lên: “Nếu ông nghĩ tôi không thể làm việc, tôi sẽ trade trên thị trường cho ông coi!”. Và bà ấy đã không nói dối.

Sau khi chồng bà qua đời. Mootz đã tìm thấy 1.000 cổ phiếu mà chồng bà đã quan tâm khi còn sống. Bà quyết định sẽ mạo hiểm một lần để chấm dứt sự nghèo khổ của mình. Và đó là quyết định đúng đắn: trong suốt 8 năm đầu tiên giao dịch, người phụ nữ lớn tuổi nhưng đầy năng lượng này đã kiếm được hơn 500.000 euro!

Bà ấy được ngưỡng mộ bởi phong cách giao dịch của mình – bà không sử dụng bất kỳ tiện ích, Internet hay tín hiệu giao dịch nào. Tất cả những gì bà cần biết, bà đều lấy từ những tờ báo buổi sáng. Nếu bạn quan tâm đến cách mà loại chiến lược này mang lại hàng triệu đô la cho cụ bà thì hãy ghé qua đọc cuốn “Borsenkrimi” hay “Stock market detective” của bà ấy nhé!

“Mua rẻ, bán đắt.” – Ingeborga Mootz.

3. Nassim Taleb: Con thiên nga đen (Black Swan) của thị trường


Trader này đã tạo ra một trong những lý thuyết thú vị và gây tranh cãi nhất trong thế giới trading – lý thuyết về Black Swan, hay còn được hiểu là lý thuyết về các sự kiện dường như rất khó xảy ra.

Sinh ra ở Lebanon, trong gia đình tín đồ Chính thống Hy Lạp, Taleb khởi nghiệp như một Trader sau khi tốt nghiệp Đại học Paris. Càng nghiên cứu các số liệu thống kêm ông càng bị thuyết phục rằng toàn bộ hệ thống tài chính là một thùng thuốc nổ đã sẵn sàng để nổ tung.

Sau này, ông thực sự trở nên nổi tiếng khi phát hành cuốn sách “The Black Swan” của mình. Theo Teleb, gần như tất cả các sự kiện có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường là hoàn toàn không thể đoán trước. Phần lớn các nhà quản lý rủi ro đều làm việc hoàn toàn dựa trên quá khứ để dự đoán tương lai, nhưng quá khứ lại không đưa ra bất kỳ nền tảng nào cho bất cứ điều gì có thể xảy ra trong tương lai.

Con gà tây được cho ăn ngon lành trong 1.000 ngày và không mong đợi sẽ bị giết vào ngày 1.001 cho bữa tối Lễ Tạ ơn – nhưng đó là những gì sẽ diễn ra. Bị giết vào ngày ăn thứ 1.001 là sự kiện Black Swan đối với con gà tây, nhưng đấy không phải là sự kiện Black Swan cho người bán thịt. Do đó, cách quản lý rủi ro truyền thống (thường được các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp sử dụng) là vô ích. Lý thuyết này đã trở nên phổ biến trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Với tư cách là một Trader. Chiến lược của Taleb không chỉ là bảo vệ tài khoản trong thời kỳ khủng hoảng. Mà còn gặt hái được những phần thưởng từ các sự kiện hiếm gặp. Đơn cử như trong ngày Thứ hai đen tối (19/10/1987), sau khi chỉ số Dow Jones giảm 22,6%, Taleb đã kiếm được lợi nhuận 40 triệu đô la.

“Tôi biết rằng lịch sử sẽ bị chi phối bởi một sự kiện khó có thể xảy ra, tôi chỉ không biết sự kiện đó sẽ là gì.” – Nassim Taleb.

4. George Soros: Người đàn ông đập nát Ngân hàng Anh


Soros có lẽ được biết đến như một trong những trader nổi tiếng nhất mọi thời đại. Sinh ra trong một gia đình Do Thái Hungary. Ông khó khăn lắm mới sống sót sau sự chiếm đóng của Đức Quốc xã. Trong thời gian đi học. George vừa làm nhân viên khuân vác đường sắt, vừa làm phục vụ tại nightclub để kiếm thêm vài đồng.

Sau khi chuyển đến New York và làm việc cho một số công ty môi giới ở Phố Wall. Cuộc sống thực sự của thiên tài tài chính mới bắt đầu. Ông nổi tiếng vì là người đã đập nát BoE vào năm 1992 bằng cách đặt cược lớn vào đồng bảng Anh. Ông đã kiếm được 1 tỷ đô la chỉ trong môt đêm.

Soros còn được gọi là nhà từ thiện hàng đầu thế giứi. Một tỷ phú đức hạnh đã sử dụng số tài sản của mình để tạo ra Open Society Foundations – toàn bộ mạng lưới các tổ chức, đối tác, dự án tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.


Năm 2018, tờ Financial Times đã công nhận Mr. Soros như là “The Person of the Year”. Tạp chí cho biết, quyết định này không chỉ dựa trên thành tựu ông đạt được. Mà còn dựa trên các giá trị ông đã tạo ra với tư cách là một triết học gia và nhà từ thiện.

“Tôi là một con người trước khi tôi trở thành một doanh nhân.” – George Soros.

5. Richard Dennis: Prince of the Pit


(Tại sàn chứng khoán, pit (hố) là khu vực duy nhất. Tại đó trader được phép thực hiện các hoạt động giao dịch. Thông thường pit (hố) được bao quanh bởi các buồng mà nhà môi giới đã đặt cùng các thông tin liên lạc.)

Câu chuyện của Dennis thuộc kiểu câu chuyện trading huyền thoại. Vẫn có thể truyền cảm hứng cho các trader đầy tham vọng ngày nay. Giàu có một cách kinh ngạc. Một thiên tài và là người tiên phong trong giao dịch hàng hóa – đó là cách mà Richard Dennis được biết đến.

Dennis được sinh ra ở phía nam Chicago trong một gia đình Ireland không mấy khá giả. Ông bắt đầu với tư cách là người đưa tin tại sàn giao dịch CME vào năm 17 tuổi. Và ông đã biến một khoản vay 1.600 đô từ năm 23 tuổi thành 200 triệu đô trong khoảng 10 năm giao dịch hàng hóa.

Ông nổi tiếng với thí nghiệm Turles của mình – nơi ông đã huấn luyện một nhóm các trader trong vòng 2 tuần. Khi thí nghiệm của ông kết thúc sau 5 năm, đội rùa của ông được báo cáo là đã kiếm được tổng lợi nhuận 175 triệu đô la.

Dennis là một trend trader (giao dịch theo xu hướng). Ông thích tìm ra xu hướng và thực hiện thật nhiều cú trade theo xu hướng đó. Với một mức đòn bẩy ngày càng tăng – để kiếm được càng nhiều tiền càng tốt trong trường hợp may mắn.

“Khi có một vị thế, bạn phải tìm ra lý do để bước vào. Và bạn phải giữ nó cho đến khi không còn lý do để tồn tại.” – Richard Dennis.