Hãy quên việc giá dầu lao dốc và sự sụp đổ trong chi tiêu tiêu dùng đi, lạm phát mới là thứ cần chú ý! 


Đây là mở đầu của một bài cảnh báo về mối đe dọa lạm phát sẽ chuyển sang vàng trên Bloomberg, và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sâu vấn đề này!

Khi thị trường được nhấn chìm bởi tiền mặt…


Khi các NHTW tích cực in tiền còn các chính phủ mạnh tay kích thích tài khóa, mối quan tâm về phương tiện lưu giữ giá trị tài sản truyền thống – vàng – lại một lần nữa trỗi dậy. Nó đã làm sống lại những giao dịch mua vàng như trong thời khủng hoảng tài chính 2008 với những lý do tương tự, nhưng ở cuộc khủng hoảng đó, những người mua cuối cùng đã nếm sự thất vọng vì lạm phát được kiểm soát.

Tuy nhiên, với quy mô chưa từng có của những phản ứng chính sách lần này (đối với cuộc khủng hoảng #covid-19) đang đưa ra những lập luận khác.

Những ngôi sao sáng của các quỹ phòng hộ (Hedge funds) bao gồm Paul Singer, David Einhorn và Crispin Odey nằm trong số những người dự đoán vàng tăng giá, các nhà quản lý tài sản khổng lồ như Blackrock và Newton Investment Management cũng vậy.


Crispin Odey viết trong lưu ý với các khách hàng rằng: “Vàng là lối thoát duy nhất khi toàn thế giới đang in tiền.” Thực tế, vàng tương lai cũng là vị thế lớn thứ 3 được quỹ của ông nắm giữ.

Logic rất đơn giản: Sự mở rộng lớn trong bảng cân đối của các NHTW (khi họ bơm tiền) cuối cùng sẽ làm loãng giá trị đồng tiền của họ – quan trọng nhất là đồng USD – dẫn đến việc lạm phát các “tài sản cứng” như vàng. Giá vàng đã tăng mạnh trong năm nay, chạm mức cao nhất trong bảy năm tại $1,751.69 vào cuối tuần qua, nhưng một số người tin rằng khả năng tăng còn rất lớn.

Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang tính theo% GDP đã tăng vọt khi họ liên tục in tiền

Trước đây không lâu, Bank of America cũng đã tăng mục tiêu giá vàng lên mức 3,000 USD khi nói rằng “FED không thể in vàng.”

Có một vấn đề duy nhất cho luận điểm quen thuộc phía trên đó là các nhà đầu tư vào vàng theo logic này đã thất bại trong cuộc thử nghiệm lần cuối ở cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Khi đó, lạm phát đã được kiểm soát chứ không hề phi mã như nhiều dự đoán.

Nhà giao dịch vàng nổi bật nhất lúc bấy giờ là John Paulson đã dự đoán về mức lạm phát khổng lồ, ông đặt cược duy nhất vào tài sản vàng và mặc dù ban đầu ông đã có một khoản lãi khi giá tăng lên mức kỷ lục $1,921.17 vào năm 2011, nhưng mức lạm phát cao mà Paulson dự đoán đã không bao giờ thành hiện thực, và thị trường vàng rơi vào tình trạng suy thoái trong nhiều năm tiếp theo, ảnh hưởng đến hiệu suất giao dịch của ông.


Ngày nay, thị trường vàng đang đối mặt với cuộc tranh luận tương tự. Bất chấp các cảnh báo, các thước đo thị trường về kỳ vọng của các nhà đầu tư đang chỉ ra mức lạm phát thấp hơn khi thế giới phải trải qua một trong những cuộc suy thoái kinh tế mạnh nhất trong lịch sử. Một thước đo mức kỳ vọng lạm phát trung hạn của Mỹ đang ở quanh mốc 1.4%, giảm mạnh từ mức 1.8% hồi đầu năm.

Thị trường trái phiếu đang chỉ ra mức lạm phát thấp hơn​

 


“Tốc độ dịch chuyển của tiền đã chậm lại quá nhiều, nếu không có sự thay đổi đó, nó không thực sự nói cho chúng ta biết rằng chúng ta sẽ có một kịch bản lạm phát cao quay trở lại.” Darwei Kung, người đứng đầu bộ phận hàng hóa và quản lý danh mục đầu tư tại DWS Group cho biết.

—Còn tiếp—

Bài phân tích khá dài nên mình chia làm 2 phần, trong phần còn lại chúng ta sẽ nói sâu hơn những điểm khác biệt trong hoàn cảnh thị trường hiện tại so với hồi năm 2008 và đồng thời nói về chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng, anh em đón đọc vào ngày mai nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$