Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ của kế hoạch cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden tại Quốc hội trong tuần này trong bối cảnh lo ngại về những gì một gói kích thích lớn như vậy có thể gây ra: lạm phát và lãi suất. Những người tham gia thị trường sẽ tập trung vào số liệu lạm phát của Hoa Kỳ với một báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Tư và chỉ số giá sản xuất dự kiến ​​vào thứ Sáu.

Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm. Trong khi đó, Vương quốc Anh sẽ công bố các số liệu tăng trưởng tháng 1, điều này sẽ phản ánh sự phong tỏa trở lại trên toàn quốc vào đầu năm cũng như hậu quả từ Brexit. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Kích thích: con dao hai lưỡi?

Sau khi Thượng viện thông qua gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la của Tổng thống Joe Biden vào thứ Bảy, nó sẽ chuyển sang một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào thứ Ba. Sau khi được Hạ viện thông qua, nó sẽ được gửi đến tổng thống Biden. Ông được kỳ vọng sẽ ký vào dự luật trước khi các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường hết hạn vào ngày 14 tháng 3.

Gói cứu trợ đại dịch sẽ tạo ra một động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi kinh tế và thị trường chứng khoán, nhưng sự lạc quan đã bị lu mờ bởi những lo ngại về lạm phát và lãi suất gia tăng.

Các nhà đầu tư đã coi sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu như một dấu hiệu tiêu cực của kỳ vọng lạm phát.

Nhưng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm thứ Sáu rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc dài hạn cao hơn là một dấu hiệu của kỳ vọng về một sự phục hồi mạnh mẽ hơn, chứ không phải do lo ngại lạm phát gia tăng.

2. Số liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Tưvà thứ Sáu trong bối cảnh lo lắng về những tác động tiềm tàng của áp lực giá cả gia tăng.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ngay cả khi giá tăng như dự đoán vào mùa xuân này, “tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ kiên nhẫn” và không thay đổi các chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ.

Tuần này, các quan chức Fed sẽ ở trong khoảng thời gian không xuất hiện trước cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào ngày 16-17 tháng 3. Các báo cáo khác cần xem trong tuần này bao gồm các số liệu hôm thứ Năm về thất nghiệp và cập nhật về tâm lý của người tiêu dùng.

3. Mua cổ phiếu khi giá giảm

Với việc cổ phiếu công nghệ của Mỹ trượt giá, các nhà đầu tư đang tranh luận liệu sự sụt giảm có phải là cơ hội để mua hay là dấu hiệu đau đớn hơn nữa đối với các cổ phiếu đã thúc đẩy thị trường tăng trong nhiều năm.

Tận dụng lợi thế từ những thương hiệu như Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL) và Amazon (NASDAQ: AMZN) đã là một chiến lược đầu tư thắng lợi trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường lo lắng mức giảm hiện tại có thể kéo dài hơn so với đợt giảm trước đó, vì kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ thúc đẩy sự chuyển hướng từ các cổ phiếu có lợi trong đại dịch sang các cổ phiếu được hưởng lợi từ nền kinh tế mở cửa trở lại. Lợi tức trái phiếu tăng cao đang đẩy nhanh vòng quay đó.

Tuần trước, Nasdaq đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp, nhưng đã đảo ngược mức thua lỗ vào cuối ngày thứ Sáu để tăng 1,6%, một dấu hiệu cho thấy một số người đã lao vào bắt đáy sau một tuần đầy chông gai của thị trường.

4. Cuộc họp của ECB

Cuộc họp của ECB hôm thứ Năm là sự kiện chính đối với khu vực đồng Euro sau các đợt cách ly xã hội kéo dài trong quý đầu tiên. Các nhà hoạch định chính sách sẽ đánh giá thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng khó mà tăng tốc, đặc biệt là so với những nỗ lực tương tự ở Anh và Mỹ.

Người đứng đầu ECB bà Christine Lagarde cũng sẽ công bố dự báo hàng quý mới của ngân hàng tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách.

Bên cạnh cuộc họp của ECB, khu vực đồng Euro sẽ công bố số liệu sản xuất công nghiệp tháng 1 vào thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ giảm.

5. GDP của Vương quốc Anh

Vương quốc Anh dự kiến ​​công bố số liệu tăng trưởng tháng 1 vào thứ Sáu và sẽ không có gì ngạc nhiên khi những con số này dự kiến ​​sẽ giảm mạnh vào đầu năm khi quốc gia này quay trở lại chế độ phong tỏa toàn quốc và bị ảnh hưởng của Brexit.

Tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng từ việc đóng cửa một số lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng.

Nhưng cũng sẽ có một tác động từ lĩnh vực sản xuất khi sự thay đổi trong các điều khoản thương mại của EU bắt đầu.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$