Gói kích thích tài khoá tiếp theo của Mỹ với qui mô dự kiến lên đến 1.9 nghìn tỷ USD đang trên đường đến, khả năng nó được thông qua là tương đối lớn khi mà phe Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đang có trong tay quyền kiểm soát lưỡng viện. Vậy thực chất hoạt động “bơm tiền” vào nền kinh tế này có tác động gì đối với thị trường tiền tệ, chúng ta sẽ cùng làm rõ ngay sau đây.

Trong hệ thống tài chính của một quốc gia, chính sách tiền tệ liên quan đến hành động chính sách từ các ngân hàng trung ương, trong khi chính sách tài khoá liên quan đến vai trò của các Chính phủ trong việc cung cấp các hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế. Các nền kinh tế thường được các NHTW hỗ trợ trước tiên, thường là thông qua việc cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Lãi suất thấp hơn có nghĩa là chi phí vay sẽ rẻ hơn và các công ty có nhiều khả năng vay tiền hơn để thúc đẩy hoạt động và mở rộng tăng trưởng.
Tuy nhiên, vấn đề là các NHTW hiện đã cắt giảm lãi suất đến mức thấp nhất họ có thể do cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có lãi suất bằng hoặc xung quanh mức 0, một số trong đó còn giảm xuống vùng âm. Tất nhiên có khả năng các NHTW sử dụng lãi suất âm, nhưng hiệu quả của chính sách lãi suất này vẫn đang bị hoài nghi. Hiện tại, rõ ràng là một loại vắc-xin có thể sẽ giúp các NHTW dần trở lại chính sách bình thường trong tương lai. Tuy nhiên, cần xem xét tác động của chính sách tài khóa trong thời gian tới bởi cần phải mất một thời gian trước khi vắc-xin được phân phối rộng rãi.


Vậy các chính sách tài khoá có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền tệ?


Điều này có nghĩa là nếu chính sách tài khóa là một công cụ chính yếu giúp đưa các quốc gia thoát khỏi tình trạng sụt giảm kinh tế do đại dịch COVID-19 thì khả năng cung cấp hỗ trợ kinh tế của các quốc gia sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Một lĩnh vực ngày càng được quan tâm là mức nợ của các quốc gia. Do vậy, những quốc gia có mức nợ công ít hơn sẽ có nhiều khả năng cung cấp các hỗ trợ tài chính mạnh mẽ hơn!

Tỷ lệ nợ công của các quốc gia ​

Các chính trị gia ở các nước có tỷ lệ nợ trên GDP lớn sẽ phải đối mặt với áp lực để tránh chi tiêu thêm. Ví dụ như Vương quốc Anh có nợ công lên tới hơn 100%. Vương quốc Anh dự báo thâm hụt ngân sách trên 18% cho năm nay. Điều này khiến đồng GBP trở nên kém hấp dẫn hơn vì Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh đã nói rõ rằng tài chính công sẽ cần được bổ sung thông qua việc tăng thuế. Tuy vậy, đồng JPY là một ngoại lệ với quy tắc này, JPY với vai trò là một loại tiền tệ trú ẩn, nhu cầu của nó vẫn tăng cao trong những thời kỳ bất ổn bất chấp việc nợ trên GDP của nước này đã vượt mốc 200%.Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý một điều rằng, khi các NHTW đã “hết đạn” (tức cạn kiệt các chính sách nới lỏng tiền tệ) thì chính sách tài khoá sẽ là một cứu cánh, và nó sẽ được mở rộng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$