Thị trường thường xuyên rơi vào tình trạng không rõ xu hướng như đi ngang, tích lũy, hoặc nằm trong kênh xu hướng. Chúng ta có nhiều cách xác định thị trường không rõ xu hướng.Nhiều trader thường mua bán ở những vùng biên. Của phạm vi giá nhưng cách giao dịch này lại không hiệu quả. Vì hầu như không ai biết khi nào thì giá phá vỡ khỏi phạm vi. Nên việc trader giao dịch ở vùng giá đi ngang chưa hiệu quả. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một price action trader. Sẽ giao dịch trong vùng giá đi ngang như thế nào nhé.

 

Vùng giá đi ngang là gì?


Nếu bạn quan sát cẩn thận, có thể thấy vùng giá đi ngang giống như một mô hình. Tuy nhiên, price action trader có định nghĩa khác, họ cho rằng, một vùng giá đi ngang là nơi mà lực mua lực bán ở trạng thái cân bằng. Về cơ bản, price action trader sẽ xem xét ở cả hai phía.

Price action trader xem xét vùng giá đi ngang như thế nào?


Xem biểu đồ bên dưới, từ 2 đường màu cam chúng ta có thể thấy rõ rằng thị trường đang thay đổi. Hầu hết trader giao dịch thời điểm này đều mua tại hỗ trợ và bán ở kháng cự. Tuy nhiên, price action trader ít quan tâm đến vùng giá đi ngang như vậy, thị trường lên xuống chỉ trong 3 4 nến như vậy, không hấp dẫn được họ, nên họ sẽ tránh biểu đồ đi ngang như thế.


Biều đồ vùng giá bên dưới mới là biểu đồ mà price action trader quan tâm. Bởi vì ở đây, thị trường mất 2 đợt hồi mới có thể di chuyển giữa vùng giá phạm vi này. Price action trader có thể hình thành câu chuyện cho biểu đồ này.

Học cách hiểu câu chuyện của thị trường


Dưới đây là biểu đồ EUR/AUD trên H1. Hiện tại thị trường đang trong xu hướng tăng. Đường màu cam (1.60983) đại diện cho ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Phe mua lập đỉnh mới ở 1.61233. Từ đó thị trường bắt đầu giảm ngược trở lại. Giá tiếp cận ngưỡng hỗ trợ và sau đó tăng trở lại. Nhưng, nó không tạo được đỉnh cao hơn.

Điều này có nghĩa là phe bán ở mức kháng cự (1.61233) khá mạnh. Hơn nữa nếu phe mua đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng. Tuy nhiên, họ đã không thành công trong việc này. Mặc dù thị trường nằm dưới sự kiểm soát của phe mua, nhưng phe bán đang dần trở nên mạnh mẽ hơn.

 

Đây là thời điểm thị trường có sức mạnh từ hai phía, còn được gọi là vùng giá đi ngang. Vì vậy, lúc này ta chờ giá quay trở lại vùng S&R kéo dài để tìm cơ hội giao dịch. Hơn nữa, khi giá phá vỡ kháng cự, nhiều trader đã mua vào và cuối cùng bị dừng lỗ.


Tiếp theo, ở biểu đồ dưới cho thấy giá giảm xuống từ ngưỡng kháng cựliên tiếp 5 nến cho thấy lực bán khá mạnh. Vì vậy, ta không nên mua lúc này.


Như biểu đồ trên, phe mua lại tiếp tục đẩy giá lên một lần nữa, nhưng lại để lại một bóng nến trên rất lớn cho thấy phe bán vẫn đang còn hoạt động. cho thấy rằng đây không phải thời điểm thích hợp để mua vào. Quan sát kỹ một chút các bạn sẽ thấy, sau nến đuôi dài đó, lực bán đã phá vỡ bên dưới ngưỡng hỗ trợ. Đây là vùng giá chúng ta cần xem xét kỹ, vì thị trường đang nằm trong vùng mà phe mua đang chờ mua.Như các bạn thấy áp lực mua đã xuất hiện ở vùng hỗ trợ này, do đó ta có thể mở vị thế mua ở xung quanh vùng hỗ trợ. và sau đó thì giá đã quay trở lại xu hướng tăng.


Điểm dừng lỗ nên nằm bên dưới vùng giá mà người mua bắt đầu xuất hiện. Như vậy sẽ an toàn hơn cho lệnh giao dịch. Chốt lời sẽ là ở xung quanh ngưỡng kháng cự, đó là vùng giá mà có thể phe bán sẽ hành động. Ngoài ra trader có thể quản lý giao dịch bằng cách là chốt 50% vị thế, sau đó dời dừng lỗ về hòa vốn rồi giữ lệnh.

Tóm tắt về cách giao dịch ở vùng giá đi ngang của price action trader


Gồm những bước sau:

  • Xác định xu hướng chung của thị trường. Thị trường có xu hướngtăng, hãy nghiêng về bên mua, và thị trường có xu hướng giảm, hãy nghiêng về bên bán.
  • Xác định xem thị trường có thể đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn sau cú hồi đầu tiên không. Nếu không, thì có khả năng thị trường sẽ hình thành vùng giá đi ngang.
  • Kiểm tra cẩn thận pullback tiếp theo. Trong đó phe ngược xu hướngcó sự di chuyển chậm đến vùng giá phạm vi. Thì hành động giá cho thấy sự xuất hiện và hành động của phe thuận xu hướng. và chỉ tham gia giao dịch khi hai tiêu chí này thỏa điều kiện.
  • Quan sát cách dịch chuyển của giá khi tiến gần các phạm vi của vùng giá đi ngang. Bạn nên giao dịch càng gần phạm vi càng tốt để có được tỷ lệ tốt hơn.

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$