Hai đỉnh hai đáy là các mô hình giá phổ biến được nhiều trader biết tới. Vì sự đơn giản dễ nhận biết và giao dịch. Tuy nhiên mô hình này lại có nhiều biến thể. Và trader cần có khả năng diễn giải chúng để áp dụng trong giao dịch.

Ở trong bài viết này mình xin chia sẻ những biến thể cơ bản nhất của mô hình. Hai đỉnh hai đáy giúp trader thiết lập nên những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ hợp lý trên biểu đồ.

3 loại mô hình hai đỉnh


Chúng ta cần nắm được cách hình thành. Và ý nghĩa của những mô hình biến thể này đối với các nhà giao dịch. Các bạn nhìn hình bên dưới.

 


Mô hình hai đỉnh đầu tiên ở bên trái là mô hình hai đỉnh điển hình, rất phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên, mô hình này lại hiếm khi xảy ra và khi chúng ta cứ nhất quyết phải giao dịch ở một mô hình đúng chuẩn như thế này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác trong tư duy. Ngoài ra, khi bạn nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ không thấy được những mô hình hai đỉnh dễ dàng bị thất bại vì chúng không rõ ràng. Nên điều này có thể khiến bạn dễ dàng tham gia giao dịch ở mô hình hai đỉnh khi bạn nhìn thấy sự xuất hiện của chúng.

Mô hình thứ hai là trường hợp thường xảy ra xung quanh đỉnh trước đó và thay vì giá đảo chiều ở vùng này để nhiều trader nhảy vào giao dịch thì nó lại thường hình thành một cú phá vỡ giả khiến thị trường nhìn có vẻ như muốn tăng cao hơn. Sau khi các nhà giao dịch bị lầm tưởng rằng xu hướng đang tiếp tục tăng thì lúc này giá giảm trở lại bên dưới đỉnh trước đó và hình thành mô hình hai đỉnh.


Mô hình thứ ba là sự tiếp nối của mẫu trước đó và nó thể hiện xác suất trong phân tích và khả năng thất bại của một setup giao dịch. trader có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của kiểu hành động giá ở xung quanh những khu vực quan trọng như vậy.

Nghiên cứu biểu đồ và công cụ giao dịch


Lệnh chờ so với lệnh thị trường

Sau khi chúng ta hiểu rõ những gì mà ta cần tìm kiếm ở một mô hình hai đáy hoặc hai đỉnh. Thì bây giờ chúng ta đi xem xét một vài biểu đồ. Và cách giá phản ứng tại mô hinh hai đỉnh ở thực tế sẽ như thế nào nhé.


Nhìn biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy rằng. Giá hiếm khi phản ứng với đỉnh và đáy trước đó một cách chính xác. Và việc giá luôn bật ra khỏi ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ luôn xảy ra. Do đó, nếu bạn giao dịch hai đỉnh và hai đáy, bạn không nên giao dịch một cách mù quáng bằng cách sử dụng các lệnh chờ tại khu vực đó. Việc chúng ta chờ cho giá quay ngược trở lại vào trong mô hình có thể sẽ cải thiện kết quả giao dịch của bạn.

 


Bollinger và các công cụ khác

Trader cũng có thể thêm các chỉ báo hoặc công cụ kỹ thuật để phân tích hành động giá xung quanh mô hình này. Bollinger Bands là một công cụ phổ biến cho phép các nhà giao dịch phân tích sự biến động một cách dễ dàng.

Một mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy xảy ra. Với sự gia tăng đột biến của giá thông qua chỉ báo Bollinger Bands. Có khả năng cao mô hình hai đỉnh hai đáy sẽ giữ được giá.

Mô hình phá vỡ giả


Bởi vì các mô hình phá vỡ giả rất phổ biến. Và chúng thường khiến các nhà giao dịch hiểu sai hành động giá trên biểu đồ. Hãy xem hai ví dụ bên dưới để hiểu hơn về cách tiếp cận những mô hình như vậy.


Vàng quay trở lại mốc 1170 và hình thành đỉnh tại đó. Trước khi nó phá vỡ đỉnh này trong lần backtest thứ hai, giá đã tăng cao hơn. Sau đó giá phá vỡ đỉnh trước và thậm chí giao dịch cao hơn 2 ngày trước đó. Giá sau đó giảm ngược trở lại dưới đỉnh trước và ngay lập tức xuất hiện Gap tăng mạnh. Hành động giá này nói lên áp lực mua mạnh nhưng ngay sau đó. Là một Gap giảm mạnh theo sau đó một nến giảm với thân nến lớn thể hiện áp lực bán áp ảo.

Điều này nhấn mạnh hai điều quan trọng về mô hình hai đỉnh: thứ nhất. Luôn đợi cho đến khi giá giảm xuống đỉnh trước. Đừng vội vàng tham gia giao dịch trước lúc đó. Thứ hai, nếu bạn thường xuyên giao dịch mẫu hình này. Đừng giao dịch thêm kiểu breakout mô hình. Hai chiến lược đối nghịch với nhau có thể tạo ra rất nhiều xung đột trong tâm lý.

Bị lừa bởi sức mạnh của mô hình

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ phổ biến về mô hình hai đáy hai đỉnh. S&P 500 đã đạt đỉnh ở mức 2050 và rất nhiều bài viết đã nói rằng thị trường đang có dấu hiệu giảm mạnh. Và giá đã giảm hai ngày liên tục. Xóa mất lợi nhuận mà thị trường có được thời gian vài ngày gần đây. Nhiều người cho rằng S&P 500 sẽ giảm mạnh sau đó. Nhưng nếu các nhà giao dịch đang tìm kiếm mô hình hai đáy đáy xung quanh sự sụt giảm mạnh này. Thì lại có được lợi nhuận vì sau đó giá đã đảo chiều tăng mạnh. Và tạo lập đỉnh cao nhất mọi thời đại thời điểm đó.

 


Khái niệm quan trọng nhất khi giao dịch mô hình hai đỉnh. Và hai đáy đó là trader cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi giá đảo ngược trở lại và xác nhận rằng mô hình giữ được giá. Vào lệnh sớm hoặc cố gắng dự đoán một sự đảo chiều sớm có thể. Khiến chúng ta dừng lỗ vì có thể mô hình ko giữ được giá. Chúng ta không nên để thua lỗ chỉ vì sự nóng vội của bản thân.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$