Hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đã chuyển sang chiết khấu mức lãi suất âm. Điều đó không có nghĩa là FED sẽ đưa lãi suất USD về vùng âm, nhưng nó cho thấy họ đang theo dõi khả năng này. Có một điểm nổi bật đáng chú ý giữa sự phục hồi của các tài sản rủi ro với việc giảm lãi suất mạnh hơn, thị trường lãi suất đang giao dịch với quan niệm rằng lãi suất cần phải suy trì ở mức thấp, nhưng mức âm liệu có khả thi?

Lãi suất tương lai của USD lần đầu tiên vào vùng âm


Đây là thời gian đáng chú ý đối với lãi suất USD. Phiên giao dịch 7/5 đã chứng kiến các quỹ tương bắt đầu chiết khấu các mức lãi suất âm. Nó không âm nhiều, chỉ ở mức một vài điểm cơ bản (1% tương ứng 100 điểm cơ bản – bps) nhưng nó mang tính biểu tượng to lớn.Cụ thể, các hợp đồng tương lai này ngụ ý mức lãi suất âm sẽ bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2020, sau đó chạm mức âm sâu nhất vào giữa năm 2021, và sau đó hồi phục trở lại vùng dương vào đầu năm 2022. Một lần nữa, chỉ là một vài bps âm, tuy nhiên điều này cho thấy rào cản tâm lý về một mức lãi suất âm tại Mỹ đã bị xóa bỏ, mở ra khả năng thị trường có thể định giá mức lãi suất âm sâu hơn trong một vài hoàn cảnh nhất định, ví dụ như nếu nền kinh tế tiếp tục suy giảm mạnh hơn.

Thị trường định giá lãi xuất âm xảy ra vào cuối năm 2020

Lãi suất qua đêm đã giảm về quanh mức 0 – FED đang theo dõi…


Trong không gian lãi suất qua đêm, đôi khi lãi suất âm đã xuất hiện kể từ khi FED hạ lãi suất khẩn cấp về biên độ 0-0.25%. Tỷ lệ lãi suất hiệu quả là 5 bps (tức 0.05%) và chỉ số SOFR (Secured Overnight Financing Rate) cũng đang ngụ ý mức lãi suất 5 bps. Dải lãi suất tương lai đang ở quanh mức -2 bps đến -3bps, không nhiều nhưng đủ để xóa bỏ quan điểm lãi suất USD không thể âm.


Quan điểm chính của ING đó là FED sẽ không đưa lãi suất chuẩn của USD vào vùng âm, chủ yếu vì đây không phải là một “chính sách thần kỳ” nếu nhìn vào các nơi khác (đã áp dụng lãi suất âm) trên thế giới. EU cùng Nhật Bản đang tiếp tục gặp nhiều vấn đề với lãi suất âm.

Sự tương quan đáng chú ý giữa lãi suất âm và tâm lý chuộng rủi ro


Nếu nền kinh tế chuyển từ dạng phục hồi chữ V sang chữ U hoặc L, và nếu Bộ tài chính, các bang và thành phố có những gánh nặng nợ lớn thì có thể mức lãi suất âm sẽ xuất hiện, nhưng hiện tại chúng ta còn cách kịch bản này khá xa.

Việc định giá lãi suất âm của thị trường lần này là rất quan trọng, nó cho thấy thiên hướng rõ ràng của thị trường và FED sẽ phải chú ý đến điều này. Nó cũng trùng khớp với thời điểm sụt giảm lợi suất trái phiếu Mỹ, ING cho rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm rồi cũng sẽ chạm mức 0 trong những tháng tới khi nền kinh tế gặp áp lực lớn.Điều này thậm chí còn tệ hơn khi mà nó xảy ra trong thời điểm thị trường đang chuyển sang trạng thái ‘risk-on’ (tức chấp nhận rủi ro). Do đó, hoặc các tài sản rủi ro đang “không đồng bộ” với triển vọng kinh tế, hoặc thị trường đang được an ủi rằng FED sẽ không thực hiện các động thái tăng lãi suất nào trong thời gian tới. Và dù với lý do nào thì nó cũng không thuyết phục.Và thật khó để nói rằng việc định giá lãi suất âm này của thị trường là một điều tốt. EU và Nhật đã cho chúng ta thấy điều đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$