Brett Steenbarger là Tiến sĩ. Và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về tâm lý học giao dịch. Ông chuyên huấn luyện các nhà quản lý danh mục đầu tư. Và các nhà giao dịch trong các tổ chức tài chính về cách cải thiện hiệu quả giao dịch của họ.

 

Trong bài viết dưới đây, ông đưa ra lời khuyên về cách đối phó với những cảm xúc nguy hiểm nhất. Để giao dịch thành công. Mời các bạn tham khảo:Thời gian trước tôi đã làm việc với một nhà giao dịch. Và xem qua số liệu thống kê lãi lỗ của anh ta. Nắm được những con số thống kê về giao dịch của bạn là một cách tốt nhất để hoàn thiện khả năng giao dịch trong tương lai. Mức độ tham gia giao dịch, số giao dịch có lợi nhuận và không có lợi nhuận. Hiệu suất tổng thể trong toàn bộ thời gian giao dịch. Nói rất nhiều về khả năng giao dịch của bạn. Và cũng như tâm lý giao dịch của bạn.Khi tôi nghiên cứu giao dịch của anh ấy. Rõ ràng anh ấy có mục tiêu về lợi nhuận cho mỗi giao dịch, cũng như mức dừng lỗ cụ thể. Điều này khá là tốt bởi sau khi thiết lập mức dừng lỗ, nhà giao dịch đã cho mình một cơ hội để phạm sai lầm và sẵn sàng để tiếp tục giao dịch khi có cơ hội.

Vậy, vấn đề ở đây là gì?


Sau khi phân tích các giao dịch của nhà giao dịch này, tôi nhanh chóng nhận thấy rằng anh ta hiếm khi cho phép giao dịch thua lỗ của mình đạt đến mức dừng lỗ và cũng hiếm khi anh ta chạm vào được mục tiêu lợi nhuận của mình. Anh ta nhanh chóng sửa mức dừng lỗ khi thị trường đi ngược lại anh ta, và cũng nhanh chóng chốt lợi nhuận khi giá đi đúng hướng.

Nói tóm lại, giao dịch của anh ta được thực hiện trong một nỗi sợ hãi. Khi sợ thua lỗ, anh nhanh chóng dời dừng lỗ để cảm thấy an tâm hơn (không bị dừng lỗ). Khi sợ mất lợi nhuận, anh nhanh chóng chốt lấy nó. Theo thời gian, điều này đã biến việc đầu tư thành một trò chơi với những chuyện vặt vãnh. Về mặt tâm lý, anh ta liên tục bị điều khiển bởi nỗi sợ hãi.Chúng ta luôn có thiên hướng củng cố trong tâm trí những cảm xúc mà chúng ta hành động. Nếu chúng ta hành động dựa trên sự sợ hãi, chúng ta sẽ tự làm gia tăng sự sợ hãi. Nếu hành động của chúng ta dựa trên sự thất vọng, chúng ta sẽ củng cố nó. Nếu chúng ta luôn đóng các giao dịch trong sự sợ hãi, thì chúng ta không bao giờ cảm thấy tự tin vào những gì mình đang làm!


Một quy tắc tâm lý quan trọng là chúng ta chỉ có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi đối mặt với chúng trực diện. Nếu tôi sợ ra ngoài, tôi không thể phát triển sự tự tin bằng cách ở trong nhà. Tôi cần phải sống qua những gì tôi sợ, và chắc chắn từ kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ rút ra rằng không có điều gì khủng khiếp xảy ra ở ngoài kia.

Theo nghĩa này, chúng ta không chỉ có được sự tự tin từ thành công. Chúng ta có được sự tự tin bằng cách thất bại và thấy rằng, mặc dù nó xảy ra, nhưng chúng ta có thể phục hồi trở lại.Đây là lúc phương pháp trực quan cực kỳ hữu ích. Chúng ta có thể tưởng tượng trong các chi tiết nhỏ nhất về cách những vị thế có lợi đang đảo chiều theo hướng ngược lại, và diễn tập tinh thần về cách chúng ta đối phó với tình huống này.
Nếu bạn lên các kịch bản tương tự trong tâm trí của bạn hết lần này đến lần khác. Chúng sẽ trở thành thói quen và nỗi sợ sẽ tan biến. Điều này xây dựng sự tự tin trong con người chúng ta bởi vì chúng ta có thể nói với bản thân rằng: “Chúng tôi có thể thất bại và sẽ trở lại bình thường sau đó.”Nhà giao dịch mà tôi đề cập tới ở đầu câu chuyện. Đã học cách suy nghĩ lại về nỗi sợ hãi của bản thân. Anh ta đã nhận ra rằng nếu anh ta cứ tiếp tục sợ hãi thì anh ta sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Nói cách khác, anh ta đã thay đổi quan điểm của mình. Vấn đề không phải là mất tiền, mà thực tế là nỗi sợ này đã trở thành một trở ngại cho việc kiếm tiền! Trong trạng thái tự ý thức. Bây giờ anh ta nhìn tình huống của mình khác đi. Và điều này cho phép anh ta giao dịch hoàn toàn khác.

Vượt qua sự thất vọng:


Thông thường, sự thất vọng có thể khiến một nhà giao dịch mất cân bằng và phá vỡ các kế hoạch giao dịch, bao gồm cả quản lý rủi ro. Khi giao dịch không hoạt động hoặc khi chúng ta bỏ lỡ các cơ hội tốt, có rất nhiều chỗ cho sự tức giận và thất vọng thay thế vào. Tình trạng thất vọng này, xảy ra khi chúng ta có một lượng lớn các ham muốn hoặc nhu cầu mạnh mẽ, nhưng chúng không đạt được. Bị kẹt xe lớn khi chúng ta trễ cuộc phỏng vấn quan trọng là một ví dụ hoàn hảo về tình trạng này.Có 2 phương pháp có thể giúp chúng ta vượt qua sự thất vọng:


1. Hành vi – Nó bao gồm các bài tập thư giãn. Tập thể dục và thiền định. Sử dụng các phương pháp này. Chúng ta có thể nhận ra các dấu hiệu của sự thất vọng khi chúng phát sinh (ý nghĩ xấu xa, hưng phấn, v.v.).

Khi gặp phải các tình huống thất vọng. Chúng ta tránh xa chúng và thực hiện các bài tập giúp sự bình tĩnh và tập trung quay trở lại. Ví dụ, trong thiền định, chúng ta có thể tĩnh lặng và thở sâu hơn, giữ cho khí đều đặn. Trong khi đó chúng ta chỉ tập trung vào một hình ảnh êm dịu.
Bước vào trạng thái nhận thức. Và thể chất không tương thích với sự thất vọng. Chúng ta có thể khóa cơn giận dữ. Và ngăn nó chi phối hành động và quyết định của chúng ta.

Trong khi bạn tưởng tượng những cảnh thất vọng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Bạn đồng thời duy trì sự an tâm: thở chậm, sâu, duy trì sự tĩnh lặng, v.v. Lặp đi lặp lại bài tập này cho phép bạn củng cố một phản ứng bình tĩnh khi một tình huống đáng thất vọng xảy ra trong cuộc sống thực. Điều chính là sự lặp lại, giúp đảm bảo rằng sự bình tĩnh trở thành phản ứng tự động đối với các tình huống không mang lại kết quả mong muốn.

2. Nhận thức – Các phương pháp dưới đây xem suy nghĩ và trạng thái của tâm trí chúng ta là yếu tố kích hoạt phản ứng cảm xúc của chúng ta. Như đã nêu ở trên, sự thất vọng thường được đi trước bởi những kỳ vọng và nhu cầu mạnh mẽ. Nếu chúng ta hy vọng quá nhiều. Thì chúng ta sẽ tự thất vọng khi kịch bản rất mong muốn không được thực hiện.

Những kỳ vọng và nhu cầu tương tự nảy sinh. Khi chúng ta đặt quá nhiều bản ngã (cái tôi) trong giao dịch. Đến nỗi cảm xúc của chúng ta đối với bản thân tăng lên cùng với lợi nhuận và thiệt hại.

Một trong những kỹ thuật phù hợp theo cá nhân tôi đó là chúng ta sử dụng kích thước vừa phải cho các vị thế đầu tiên và xem xét nó như là một giả thuyết. Nếu giả thuyết của tôi không được xác nhận, tôi có thể khắc phục, chịu một khoản lỗ nhỏ và sử dụng thông tin này để thực hiện một giao dịch ngược lại.

Khi bạn xem ý tưởng giao dịch như là một giả thuyết. Không phải là kết luận cuối cùng, nó khiến cho chúng ta sẵn sàng tinh thần để phạm sai lầm. Cũng như chấp nhận mất mát. Bên cạnh đó. đây cũng là một khoản tiền được sử dụng hữu ích. Khi nó được xem như là một bài test để nắm thông tin về thị trường.

Thực hành các phương pháp trên. Có thể giúp chúng ta tạo ra những thói quen tích cực đồng thời làm suy yếu sự thất vọng. Nó cho phép chúng ta kiểm soát giao dịch của chính mình. Để nó mang lại không chỉ kết quả tích cực ổn định. Mà còn cả sự thỏa mãn về cảm xúc. Không phải sự trống rỗng, thất vọng hay sợ hãi thường trực.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$