Đối với một trader giao dịch breakout (phá ngưỡng/ phá vỡ) bài toán quan trọng nhất cần phải giải quyết đó chính là xác định xem cú phá ngưỡng đó có là thật hay không, thông thường để xác định điều này chúng ta thường chờ đợi các tín hiệu xác nhận (đóng nến) nhưng rất nhiều trường hợp giá đã đi quá xa, phá huỷ tỷ lệ RR và không còn một điểm vào lệnh đẹp.


Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm lời giải làm sao để vừa có thể vào lệnh sớm, vừa có thể giảm thiểu được việc giao dịch các cú phá vỡ giả.

Đặc điểm và tâm lý đằng sau các cú phá vỡ – breakout


Một cú phá vỡ được hiểu là khi giá thoát khỏi một vùng tích luỹ (consolidation) hoặc khi giá xuyên thủng một vùng kháng cự/ hỗ trợ nào đó, cú phá vỡ được xem là thành công khi mà giá có thể tiếp tục di chuyển theo hướng mà nó đá phá vỡ mức cản.

Glowing arrow breaking through brick wall before others can reach it.


Những người giao dịch phá vỡ tin tưởng rằng khi một cú phá vỡ xảy ra, ví dụ đối trường hợp phá vỡ lên trên (upward breakout) thì tức là thị trường đang lạc quan về sản phẩm giao dịch đó, ngày càng có nhiều người muốn mua hơn trong khi những người bán chủ chốt, quanh các mức giá quan trọng đã dần từ bỏ và thoát khỏi thị trường. Do đó, tiềm năng để giá tiếp tục đi lên là rất cao. Lo-gic tương tự cho trường hợp phá vỡ xuống dưới (downward breakout).

Làm thế nào để xác định một cú phá vỡ tiềm năng cao trước khi nó xảy ra?


Vậy có cách nào để xác định được một cú breakout THẬT SỰ trước khi nó xảy ra? Câu trả lời là có, nhưng lưu ý rằng chắc chắn không thể nào có xác suất 100%.Với kỹ thuật này, anh em có thể nâng cao được khả năng phán đoán chính xác một cú phá vỡ thật, những đặc điểm đó gồm:

  • Các đáy cao dần liên tiếp được xác lập. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho một cú phá vỡ đích thực. Hành động giá này đơn giản thể hiện rằng những người tham gia thị trường đang sẵn sàng mua với mức giá cao hơn.
  • Đường trung bình động hướng lên. Đường trung bình động mà chúng ta sử dụng không nên quá nhanh (bởi các Đường trung bình có chu kỳ thấp thường có nhiều tín hiệu nhiễu trước khi xuất hiện sự phá vỡ). Thay vào đó chúng ta nên dùng các Đường trung bìnhđộng có chu kỳ lớn, ví dụ như 50 kỳ. Và điều quan trọng là chúng ta cần thấy rằng nó đang hướng lên, cùng với hướng mà chúng ta kỳ vọng đợt breakout sẽ xảy ra.
  • Xuất hiện các vùng “build up”. Hiểu đơn giản đây là các vùng tích luỹ giá giá trong biên độ hẹp trước các đợt phá vỡ, nó cũng là khu vực để các lệnh mua được tích luỹ. Và chúng ta có thể tìm kiếm cơ hội vào lệnh tại đáy của các vùng này.


Đối với trường hợp phá vỡ xuống, chúng ta áp dụng các qui tắc tương tự nhưng ngược lại.

Chiến lược nào cũng có những ưu và nhược điểm, và để vận dụng tốt chiến lược anh em cần đánh giá đầy đủ về vấn đề này!

Ưu điểm:

  • Có sự chuẩn bị từ trước thông qua việc xác định các tín hiệu hành động giá trước cú breakout rất lâu;
  • Điểm vào tốt hơn, mức RR cao hơn rất nhiều so với việc giao dịch sau breakout;
  • Giảm thiểu thua lỗ trong trường hợp gặp một cú phá vỡ giả (mức SL hẹp hơn);
  • Giảm bớt áp lực khi nhìn lệnh biến động, bởi điểm vào đã rất tốt;

Nhược điểm:

  • Đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc đọc cấu trúc thị trường và hành động giá;
  • Có thể bỏ lỡ cơ hội khi giá không tái kiểm tra vùng đáy “build up” mà tăng mạnh và tạo xu hướng mới;
  • Dễ bị quét dừng lỗ trong trường hợp vùng build up không được ổn định.

Trên đây là một chia sẻ về cách phát hiện sớm các cú phá vỡ để vào lệnh với các điểm entry tốt hơn. Anh em đã có ai áp dụng thử phương pháp này chưa? Cùng bình luận về nó nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$