Cơ thể của anh em là công cụ quan trọng nhất trong việc trading của anh em. Hệ thống là hệ thống, nhưng chính cơ thể anh em mới là thứ ra quyết định và hành động. Cơ thể chứa đựng nhiều cảm xúc, và cảm xúc khiến hành động cuối cùng được thực hiện. Đáng buồn thay là cơ thể và cảm xúc con người được thiết kế để thất bại trong trading.


Lắng nghe cơ thể – 1: Cơ thể và tâm trí liên quan mật thiết với nhau


Một cơ thể không khoẻ mạnh, béo phì, yếu đuối và mệt mỏi tức nghĩa tâm trí của cơ thể đó cũng sẽ không khoẻ mạnh, yếu đuối và dễ mắc sai lầm. Nghe đau đớn nhưng đó là 1 sự thật.


Làm nghề trader chẳng có hành động gì ngoài việc nhấp chuột, khiến cho rất nhiều người làm lơ với sức khoẻ và cơ thể của mình. Liên tục ngồi trước màn hình máy tính, thức khuya canh giá, đầu óc luôn nghĩ đến cái lệnh đang bị kẹt, nhồi nhét thức ăn nhanh vào bụng. Tất cả đều sẽ dẫn tới 1 hiệu suất giao dịch tệ hơn.

Anh em có phạm sai lầm nhiều hơn khi suốt ngày ăn những thức ăn không lành mạnh? Có thua nhiều hơn khi ngủ không đủ? Có phá vỡ kỷ luật nhiều hơn khi chỉ ngồi ỳ một chỗ không chịu vận động? Nếu có, hãy thay đổi, anh em sẽ thấy kết quả giao dịch thay đổi.


Sống lành mạnh hơn không nhất thiết là phải đến phòng gym 5 ngày/tuần. Đơn giản là ngủ sớm hơn, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục nhẹ nhàng, giữ gìn tâm trí và cảm xúc luôn ở mức tích cực. Chỉ cần làm được các điều đó trong vài tuần, sức khoẻ sẽ tốt hơn đáng kể.

Lắng nghe cơ thể – 2: Phải thấy thật thoải mái khi ra quyết định


Khoảnh khắc anh em bấm nút đặt lệnh, anh em cảm thấy thế nào?

Có phải đặt lệnh khi còn đang ngái ngủ? Khi mở chart ra và thấy giá đã chạy nên bị FOMO? Hay khi anh em đang ngồi trong nhà vệ sinh và chán nên mở MT4 ra xem?

Môi trường đặt lệnh rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến quyết định của anh em, và đến kết quả của cái trade đó. Hãy sắp xếp môi trường khi đặt lệnh sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Đối với mình, đó là lúc mình đã hoàn thành xong 1 phần công việc ở công ty, ngồi bên chiếc ipad cùi bắp và trái dừa nước bên cạnh. Vừa uống dừa vừa đặt lệnh. Thư giãn, không áp lực.

Lắng nghe cơ thể – Trạng thái tâm lý cũng có câu chuyện của nó

 


Trạng thái tâm lý của anh em cũng có câu chuyện của nó. Thực ra, tâm lý và cảm xúc chính là thứ sẽ quyết định cơ thể anh em sẽ làm gì.

Hãy tập ý thức được là bản thân đang có cảm xúc gì. Vui, buồn, phấn khởi, bối rối, sợ hãi, nuối tiếc, hy vọng, giận dữ, lo lắng…

Đối với mình, trạng thái tâm lý tốt nhất lúc đặt lệnh là Không Cảm Thấy Gì Hết (Feel Nothing).
Không vui, không buồn, không tích cực, không tiêu cực. Không có gì.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$