Cuộc thảo luận tại Quốc hội Mỹ về dự luật hỗ trợ coronavirus mới sẽ tăng tốc trong tuần này và có thể là động lực chính của tâm lý thị trường trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế khi một số biện pháp hiện tại hết hạn vào cuối tháng. Mùa thu nhập đang ở tuần cao điểm, các nhà đầu tư hy vọng rằng một số tên tuổi lớn có thể đưa ra tin tức tốt hơn trong mùa thu nhập ảm đạm này.

Báo cáo về số lượng đề nghị trợ cấp thất nghiệp hôm thứ Năm có thể sẽ một lần nữa cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp hầu như không giảm, với hàng triệu người vẫn không có việc làm. Trong khu vực đồng tiền chung Euro, các nhà lãnh đạo vẫn đang cố gắng thỏa thuận về một quỹ phục hồi có thể trị giá 750 tỷ Euro, trong khi dữ liệu PMI vào thứ Sáu sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về tốc độ phục hồi kinh tế. Đây là những điều nổi bật chúng ta cần biết để bắt đầu tuần giao dịch mới mới.

  • Cuộc tranh luận về các biện pháp kích thích ở Washington

Các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán về dự luật hỗ trợ coronavirus mới trong tuần này khi nền kinh tế Mỹ tiến đến giai đoạn quan trọng trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp cho khoảng 32 triệu người Mỹ mất việc dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 7. Chương trình Liên bang hết hạn sẽ khiến hàng triệu người lao động và làm việc tự do, những người không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhà nước thường xuyên, không có thu nhập.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đã tiết lộ kế hoạch đầu tư 350 tỷ USD, nhưng đảng Cộng hòa cho biết họ hy vọng gói kích thích cuối cùng sẽ không tốn hơn 1 nghìn tỷ USD.

Với việc hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm trong một số vấn đề, các nhà phân tích lo ngại rằng một gói biện pháp viện trợ hạn hẹp sẽ được đưa ra và có nghĩa là sự phục hồi kinh tế vốn đã mong manh sẽ mất đà trong những tháng tới.

2. Tesla, Intel và Microsoft là những tên tuổi lớn sẽ báo cáo thu nhập

Mùa thu nhập quý hai đang cho thấy lợi nhuận giảm mạnh nhất kể từ quý IV năm 2008 theo dữ liệu từ S&P Dow Jones Indices, nhưng các nhà đầu tư đang hy vọng rằng kết quả từ Tesla Inc (NASDAQ: TSLA) , Intel (NASDAQ: INTC) và Microsoft (NASDAQ: MSFT) có thể mang đến niềm vui trong tuần này.

Tesla, công ty đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, dự kiến sẽ báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất vào thứ Tư. Nếu lợi nhuận quý này tăng, sẽ đánh dấu bốn quý liên tiếp tăng đầu tiên của Tesla, mở đường cho việc đưa cổ phiếu vào dnahs sách S&P 500.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft báo cáo kết quả vào thứ Tư, tiếp theo là Intel vào thứ Năm, cả hai có thể đã được hưởng lợi từ các xu hướng làm việc từ xa trong đại dịch.

Các tên tuổi lớn khác báo cáo trong tuần này bao gồm United Airlines (NASDAQ: UAL), Southwest Airlines (NYSE: LUV), Twitter (NYSE: TWTR), Snap ( NYSE: SNAP), AT&T (NYSE: T), Verizon (NYSE: VZ) và Chipotle Mexican Grill (NYSE: CMG ).

  1. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Mỹ vẫn thu hút sự quan tâm do lo ngại tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao

Với động thái tạm ngừng hoạt động kinh tế ở California, Florida và Texas, thị trường sẽ chú ý đến dữ liệu hôm Thứ Năm về đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao một cách đáng lo ngại vì làn sóng sa thải thứ hai, có thể gia tăng khi sự gia tăng trở lại của virus làm giảm nhu cầu và làm gia tăng các vụ phá sản, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

“Dữ liệu có khả năng đánh giá thấp tình trạng thực sự của thị trường lao động”, Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng tại Naroff econom ở Holland, Pennsylvania, nói. “Các công ty đang bắt đầu cảnh báo có thể có đợt sa thải lớn trong những tháng tới.”

  1. Châu Âu vẫn tiếp tục tìm câu trả lời về Quỹ phục hồi

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu có thể không đạt được thỏa thuận về kế hoạch gói kích thích hậu coronavirus vào Chủ nhật khi các cuộc đàm phán kéo dài sang ngày thứ ba và căng thẳng liên quan đến yêu cầu của các quốc gia thành viên.

Đức và Pháp, các nhà môi giới của EU, đang tìm kiếm một thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế trị giá 1,8 nghìn tỷ Euro (2,06 nghìn tỷ USD) để giải cứu các nền kinh tế của khối đang đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Nếu không đạt được sự đồng thuận trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sức khỏe chưa từng có đang diễn ra, sẽ đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về khả năng tồn tại liên tục của khối EU, các quan chức và chuyên gia cho biết.

Mặc dù có thể có một thỏa thuận có thể đạt được trong tuần này, nhưng nhiều khả năng là sẽ cần có ít nhất một hội nghị thượng đỉnh nữa trước khi thỏa thuận được ký kết.

  1. PMIs của  Anh và EU

Số liệu PMI từ Đức, Pháp, euro zoneAnh sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về sức mạnh của sự phục hồi kinh tế trong tháng Bảy.

Nhưng dữ liệu PMI không đo lường mức độ mà hoạt động kinh tế đã phục hồi so với trước giai đoạn bùng nổ virus và dữ liệu chỉ này báo hiệu mức độ phục hồi trên diện rộng, không thể cung cấp thông tin về tốc độ phục hồi.

Trong khi đó, dữ liệu về doanh số bán lẻ ở Anh, cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy sự phục hồi tương đối mạnh, nhưng với số lượng ngày càng nhiều người tiêu dùng mua sắm trực tuyến, số lượng các nhà bán lẻ ngày càng tăng có thể sẽ tạo ra sự dư thừa trong vài tuần tới.

–Tổng hợp từ Reuters