Sự gia tăng số ca nhiễm coronavirus ở Mỹ tiếp tục là động lực chính tác động lên tâm lý rủi ro trong tuần này. Sự kiện chính trong lịch kinh tế tuần này là báo cáo dữ liệu việc làm của tháng 6, dự kiến được công bố vào thứ năm, sớm hơn một ngày so với bình thường do ngày lễ Quốc khánh. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các số liệu việc làm cùng với các dữ liệu kinh tế khác để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy hi vọng phục hồi kinh tế vẫn còn.

Sẽ có một loạt các bài phát biểu của quan chức Cục Dự trữ Liên bang cùng với biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed. Các nhà đầu tư cũng sẽ quan sát diễn biến căng thẳng địa chính trị và bài phát biểu của các quan chức Ngân hàng Anh- những người có thể đưa ra gợi ý về việc thay đổi các ưu đãi chính sách tiền tệ. Đây là điều chúng ta cần quan tâm trên thị trường tuần mới.

1. Số ca nhiễm virus tăng mạnh

Năm tiểu bang của nước Mỹ, bao gồm Florida và Arizona có số ca nhiễm virus hằng ngày tăng kỷ lục vào thứ Bảy và tổng số ca nhiễm virus được xác nhận ở Mỹ đã tăng lên hơn 2,5 triệu, chiếm một phần tư tổng số ca nhiễm trên thế giới, theo Reuters. Sự gia tăng số ca nhiễm được thấy rõ nhất ở một số tiểu bang ở miền Nam.

Sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm virus đang ngăn cản hoạt động kinh tế phục hồi hoàn toàn, khiến các nhà đầu tư cân nhắc kỳ vọng về các biện pháp kích thích bổ sung trong những tuần tới.

Một thành phần viện trợ tài chính của Quốc hội, bổ sung $600 mỗi tuần cho các khoản thanh toán bảo hiểm thất nghiệp, sẽ hết hạn vào cuối tháng Bảy.

Michael Wilson, chiến lược gia trưởng về thị trường vốn của Mỹ tại Morgan Stanley cho biết, triển vọng kinh tế chúng tôi đưa ra có lẽ sẽ phải thay đổi “.

  1.  Báo cáo việc làm tháng 6, dữ liệu sản xuất ISM

Các nhà kinh tế dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng thêm 3 triệu việc làm vào tháng 6 sau mức tăng 2,5 triệu một tháng trước đó. Nhưng hai tháng tăng thêm này vẫn mờ nhạt so với khoảng 22 triệu việc làm đã bị mất trong tháng 3 và tháng 4.

Chỉ số sản xuất ISM, được công bố vào thứ Tư, dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại, nhưng ngay cả khi nó tăng trở lại mức 50, mức độ hoạt động vẫn giảm mạnh so chỉ số này vào đầu năm.

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng  sẽ được công bố vào thứ ba và báo cáo hàng tuần về đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ được công bố vào thứ năm cùng lúc với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp.

  1. Biên bản cuộc họp và các bài phát biểu của quan chức Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Ba về việc kích thích kinh tế được đưa ra để đối phó với virus.

Fed sẽ công bố biên bản trong cuộc họp ấn định lãi suất tháng 6 vào thứ Tư. Trước đó, Chủ tịch Fed tại New York John Williams sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba tại một hội thảo với Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong khi Thống đốc Fed Lael Brainard dự kiến sẽ phát biểu về Đạo luật Dodd-Frank tại một hội thảo trực tuyến do Viện Brookings và Đại học Michigan tổ chức.

  1. Căng thẳng địa chính trị

Tuần này có thể thị trường sẽ chứng kiến sự bùng nổ căng thẳng Mỹ-Trung khi Bắc Kinh dự kiến thông qua luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu Washington đang áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã đáp trả các kế hoạch của Trung Quốc bằng cách nói rằng ông đang bắt đầu quá trình loại bỏ các đặc quyền kinh tế cho phép Hồng Kông vẫn là một trung tâm tài chính toàn cầu kể từ khi Anh chuyển giao vào năm 1997.

Những lo ngại rằng sự leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có thể gây tác động tiêu cực cho các giao dịch mua của Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Trump đã đồng ý với Trung Quốc hồi tháng 1 đã khiến tâm lý các nhà đầu tư càng trở nên lo lắng bên cạnh sự gia tăng các số ca nhiễm coronavirus.

  1. Các bài phát biểu của quan chức NHTW Anh

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng TW Anh (BOE) Andrew Bailey và Nhà kinh tế trưởng Andrew Haldane trong tuần này để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của sự thay đổi trong hướng dẫn chính sách tiền tệ sau khi có quyết định bất ngờ nhằm giảm bớt chương trình kích thích mua trái phiếu ngân hàng.

BoE đã tăng cường gói kích thích thêm 100 tỷ bảng – như dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế – nhưng gây ngạc nhiên cho thị trường tài chính khi cho biết họ dự kiến sẽ tăng lên đến cuối năm nay.

Quyết định của BoE làm chậm tiến độ của chương trình mua trái phiếu khổng lồ cùng với nhận xét từ Bailey rằng ông muốn nới lỏng bảng cân đối trước khi tăng lãi suất – phá vỡ hướng dẫn từ thời ông Carney rằng quá trình này sẽ không xảy ra cho đến khi lãi suất đạt 2%.