Các trader đang tiếp tục tìm cách bán đồng USD trong bối cảnh Mỹ đang tung ra các gói kích thích lịch sử, bên cạnh là sự ‘dovish’ (mềm mỏng trong chính sách) của FED và xu hướng theo mùa của đồng tiền này. Sự sụt giảm nhu cầu dường như đang khiến đồng USD giảm mỗi ngày trong tháng này.Xét trên lịch sử, theo Chỉ số đô la Bloomberg thì đồng tiền có xác suất giảm trong tháng 6 là khá lớn, với 8/10 lần trong 10 năm qua, với mức giảm trung bình là 0.7%. Tính đến hiện tại, nó đã giảm gần 2% trước quyết định chính sách của FED vào rạng sáng mai (giờ Hà Nội) khi thị trường kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ nhắc lại các cam kết thúc đẩy nền kinh tế. Nhà phân tích Brad Bechtel thuộc Jefferies nhận định rằng nếu có nhiều quan chức ‘ôn hòa’ hơn thì chỉ số USD Bloomberg có thể xuống dưới mốc tâm lý 1,200 – mức chưa từng thấy từ đầu tháng 3.Đồng bạc xanh đã ổn định vào Thứ ba sau chuỗi thua lỗ kéo dài 8 ngày, dài nhất kể từ năm 2011. Trong khi đồng JPY và CHF lại hưởng lợi khi chứng khoán Mỹ bị đình trệ. Các nhà giao dịch tiền tệ – những người mất cảnh giác vì điên cuồng nắm bắt các tài sản rủi ro khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và những gói kích thích của các NHTW khiến thị trường cổ phiếu tăng giá – có thể vẫn do dự trong việc thiết lập lại các vị thế long USD.Steven Englander, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về các loại tiền tệ G10 của Standard Chartered cho biết “đồng bạc xanh không có lợi thế lớn trong điều kiện thị trường ‘risk-on’, các nhà đầu tư đang chứng kiến sức hấp dẫn của đồng tiền này bị giảm sút khi thấy ánh sáng ở cuối đường hầm của cuộc khủng hoảng #covid-19.”Thời gian để ‘short’ đã đến?

Đô la đã giảm 8/10 năm qua vào tháng 6

Điểm yếu truyền thống của đồng USD trong tháng 6 thường được theo sau bởi những lợi ích trong tháng 5, thời điểm mà thị trường chứng khoán Mỹ có hiệu suất kém. Và đó là lý do tại sao các nhà giao dịch đã mất cảnh giác vào tháng trước khi USD giảm 1.2%, tháng tồi tệ nhất trong năm nay trong khi chứng khoán lại tăng điểm, đảo ngược hoàn toàn câu sấm truyền của phố Wall: Sell in may and go away.Lee Ferridge, người đứng đầu chiến lược vĩ mô của State Street, đang giữ view giảm cho USD và cho biết loại tiền G10 yêu thích của ông là đồng euro khi các nhà lãnh đạo khu vực này tăng cường kích thích. Ngoài ra, sự sụt giảm lãi suất gần đây của các NHTW trên thế giới đã khiến cho lãi suất âm của EUR bớt gặp lực cản.George Saravelos, người đứng đầu mảng ngoại hối toàn cầu tại Deutsche Bank cũng bình luận: “Khoảng trống cho sự suy giảm của USD vẫn còn, chúng tôi không tin rằng nó đã kết thúc.”


Tuy vậy, vẫn có một số yếu tố có thể có lợi cho đồng USDLợi suất trái phiếu Mỹ đã rời khỏi mức thấp, với mức lợi suất kỳ hạn 10 năm đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 3. Và đối với một số nhà giao dịch tiền tệ, triển vọng FED sẽ không đưa ra những thay đổi chính sách nào có thể khiến khả năng lãi suất âm bị loại trừ và tiếp tục thúc đẩy lợi suất trái phiếu, khiến USD trở nên hấp dẫn hơn.


Ngoài ra, đồng USD cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ nếu có nguy cơ xảy ra đợt bùng phát dịch #covid-19 lần 2, đặc biệt là vào thời điểm mùa thu-đông cuối năm. Khi đó, lớp tài sản trú ẩn có thể lại trỗi dậy một lần nữa.
—–

Bình luận:
Hiện tại áp lực giảm trên đồng USD vẫn còn tồn tại trong khi lịch sử cũng ủng hộ đà giảm của USD trong tháng này. Quá trình này được cho là chỉ thay đổi khi mà thị trường xuất hiện những tin tức tiêu cực đáng kể, ví dụ như đợt bùng phát dịch bệnh mới. Tuy nhiên, nếu xét về đà giảm bình quân thì các lệnh short thời điểm này có thể là hơi muộn, anh em thiện lành nên chờ đợi sự điều chỉnh trước khi quyết định.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$