Trước đây khi mình xem qua lịch trình giao dịch của các price action trader kinh nghiệm mình cảm thấy có chút bất ngờ vì thấy lịch làm việc một ngày của họ rất là đơn giản, so với của bản thân thì thấy khác hẳn. Lúc đó mình còn nghi ngờ rằng, giao dịch đơn giản như vậy sao có thể kiếm được lợi nhuận. Nhưng hiện tại thì chứng mình mình mới là người không kiếm được lợi nhuận.

Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều ta sẽ thấy đa phần lịch trình làm việc của traderchuyên nghiệp rất đơn giản, mặc dù họ đam mê trading nhưng thực tế một ngày họ chỉ giao dịch khoảng 2-3 tiếng một ngày, có trader thậm chí còn ít hơn.


Dưới đây là lịch trình làm việc của Julian Komar – Một trader giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp, lịch trình giao dịch hằng ngày của ông chỉ khoảng một tiếng đồng hồ, bao gồm:

30 phút để phân tích thị trường tổng thể và chọn lọc cổ phiếu


Đây là bước quan trọng nhất nên ông cũng dành nhiều thời gian hơn. Phân tích thị trường tổng thể giúp ông nắm được xu hướng và động lượng chính của của thị trường, đồng thời nắm được khối lượng giao dịch trong xu hướng. Khối lượng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong giao dịch chứng khoán.Vậy nên ở bước này, trader chủ yếu cần phân tích được xu hướng xung lượng và khối lượng của thị trường hiện tại để biết được có nến giao dịch trong điều kiện thị trường như vậy hay không và nên định hướng chiến lược như thế nào.

Sau khi phân tích xong thì lọc ra những mã cổ phiếu có tiềm năng và phù hợp với điều kiện mà chúng ta cần. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng nếu phân tích kỹ càng thì cũng chỉ khoảng 30 phút. Với một điều kiện là ta phải nắm rõ được phương pháp và lợi thế của bản thân.

15 phút để xác định vùng giá giao dịch và lên chiến lược


Khi điều kiện thị trường đã thỏa rồi thì việc tiếp theo mà ông cần làm đó là xác định vùng giá tiềm năng có thể tham gia giao dịch và dựa vào đó để thiết lập chiến lược.Bước này không tốn nhiều thời gian nhưng mọi việc trong đó đều là những việc quan trọng. Việc xác định vùng giá sẽ ảnh hưởng đến lợi thế của trader, nên chúng ta phải biết cách đánh giá và lựa chọn vùng giá giao dịch cho thật kỹ.


Tiếp theo đó là xác định điểm vào, điểm thoát lệnh và khối lượng giao dịch hợp lý. Tất cả phải cần được chuẩn bị trước như vậy việc giao dịch trader mới không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

10 phút để cập nhật tất cả vào nhật ký giao dịch


Bước này đơn giản nhất nhưng lại chẳng trader nào chịu làm. Nhưng với các trader chuyên nghiệp thì đây lại là việc mà họ làm rất nghiêm túc.Sau khi phân tích và lên chiến lược xong thì trader chỉ cần dành ra chút thời gian để cập nhật tất cả những việc đó vào nhật ký. Việc này không những giúp trader lưu lại được quá trình giao dịch của mình mà còn giúp trader thấy lại được từng chi tiết khi muốn đánh giá lại giao dịch đó.

5 phút để thực hiện giao dịch khi có tín hiệu vào lệnh và cập nhật chúng vào nhật ký một lần nữa


Ở bước này trader cần có sự đánh giá về chất lượng tín hiệu giao dịch và toàn bộ những dữ liệu phân tích trước đó trước khi thực hiện giao dịch.Chiến lược phải được thực hiện như kế hoạch chuẩn bị trước đó. Sau đó trader cần cập nhật tất cả những việc này vào trong nhật ký giao dịch, kể cả lúc giao dịch kết thúc như thế nào.


Đây chính là toàn bộ lịch trình một ngày làm việc của Julian Komar, anh em thấy rằng ông chỉ dành khoảng 1 tiếng đồng hồ từ phân tích đến thực hiện giao dịch và cập nhật vào biểu đồ.Thực tế để làm việc 1 đến 2 tiếng một ngày mà vẫn đạt được hiệu quả thì những trader chuyên nghiệp đã phải cố gắng dành thời gian nghiên cứu và rèn luyện trong rất nhiều năm. Nên nói trader chuyên nghiệp giao dịch đơn giản đó là vì quá trình của họ ban đầu rất phức tạp. Anh em có thể có lịch trình giao dịch đơn giản, nhưng về việc nghiên cứu, học hỏi và rèn luyện thì vẫn phải dành nhiều thời gian và công sức đó nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$