Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiến hành cuộc họp cuối cùng của năm vào rạng sáng Thứ năm. Giờ Hà Nội, hiện đang có những đồn đoán rằng những hành động của FED có thể sẽ tiếp bước ECB, hỗ trợ cho giá vàng, vậy ECB cụ thể đã làm những gì và chúng ta nên kỳ vọng gì cho cuộc họp lần này của FED? Dưới đây là một vài gợi ý.

ECB đã làm những gì?


Hội đồng quản trị của NHTW Châu Âu (ECB) đã họp vào tuần trước. Thông báo những thay đổi quan trọng với giọng điệu ôn hòa đối với chính sách tiền tệ của họ.

Trước hết, ECB đã quyết định tăng gói tài trợ của Chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch (PEPP) thêm 500 tỷ Euro lên tổng số 1,850 tỷ Euro. Họ cũng gia hạn PEPP (Chương trình mua tài sản khẩn cấp đại dịch) đến ít nhất là cuối tháng 3/2022.


Thứ hai, ECB quyết định gia hạn tái đầu tư các khoản thanh toán gốc từ các loại chứng khoán đáo hạn được mua theo PEPP cho đến ít nhất là cuối năm 2023.

Thứ ba, ECB đã nới lỏng các điều kiện của TLTRO (Chương trình tái cấp vốn cho các mục tiêu dài hạn).

Thứ tư, ECB đã kéo dài thời hạn của một loạt các biện pháp nới lỏng tài sản thế chấp được thông qua vào tháng Tư.

Thứ năm, ECB quyết định cung cấp thêm bốn gói Hỗ trợ tái cấp vốn khẩn đại dịch cho các hoạt động dài hạn (PELTROs) vào năm 2021.

Thứ sáu, chương trình repo cũng được gia hạn đến tháng 3/2022.

Thứ bảy, mua ròng tài sản theo chương trình mua tài sản (APP) sẽ tiếp tục với tốc độ 20 tỷ €/ tháng trong khi giữ lãi suất không đổi. ​

 


Đây thật sự là một danh sách “hiệu chỉnh” đầy ấn tượng đối với cá công cụ chính sách tiền tệ của ECB. Vậy tại sao họ làm như vậy? Câu trả lời là “làn sóng lây nhiễm thứ hai” của đại dịch Covid-19. Mặc dù triển vọng của việc triển khai vắc-xin là tương đối đáng khích lệ. Nhưng trong ngắn hạn, đại dịch vẫn sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng và nền kinh tế nói chung. Và ECB dường như đang hành động để chống lại rủi ro này.


Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 dẫn đến việc ban bố các biện pháp ngăn chặn liên quan đang hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế của khu vực đồng euro. Dự kiến nó sẽ suy giảm trong quý cuối cùng của năm. Trong khi hoạt động của lĩnh vực sản xuất tiếp tục duy trì tốt, hoạt động dịch vụ lại đang bị thiệt hại nghiêm trọng. Lạm phát vẫn ở mức rất thấp trong bối cảnh nhu cầu yếu và thị trường lao động suy giảm đáng kể. Nhìn chung, các dữ liệu sắp tới có thể phản ánh rõ ràng hơn những tác động ngắn hạn của đại dịch đối với nền kinh tế và sự suy yếu của lạm phát có thể “dai dẳng” hơn dự báo.

Tóm lại, đợt đại dịch thứ hai đã kéo hoạt động kinh tế của EU xuống và khiến ECB phải hành động.


Việc ECB nới lỏng chính sách tiền tệ có ý nghĩa gì đối với vàng? Cho đến nay, giá vàng hầu như không thay đổi ngay sau cuộc họp của ECB vào thứ Năm tuần trước (10/12), như có thể thấy trong biểu đồ bên dưới.
Nhìn xa hơn, hành động trên của ECB sẽ gây áp lực giảm đối với lợi suất trái phiếu. Từ đó hỗ trợ giá vàng. Thực tế, nhiều lợi tức kho bạc của các nước EU đã gần với mức thấp kỷ lục. ECB cũng hứa sẽ giữ chi phí tài chính thấp. Một yếu tố để kiểm soát đường cong lợi suất, có điều không chỉ ra mục tiêu chính thức.Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ của ECB và lãi suất thấp hơn tại EU cũng sẽ làm suy yếu đồng EUR so với USD, gián tiếp gây áp lực giảm giá lên vàng ở mức độ nào đó (USD mạnh lên thì vàng giảm).

Đến lượt FED lên tiếng?!


Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên quên rằng FOMC sẽ công bố quyết định của riêng mình về quan điểm chính sách tiền tệ. Mỹ cũng đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới rất tồi tệ, và nền kinh tế của họ cũng đối mặt với nguy cơ suy yếu trong Q4 bởi các biện pháp phong toả. Do vậy, FED có khả năng sẽ “ôn hoà” hơn. Từ đó hỗ trợ đà đi lên của giá vàng.


Dưới đây là một vài dự báo từ nhà phân tích của BBH funds về những hành động của FED:

 

  • Điều chỉnh các chương trình cho vay và thanh khoản hiện có – có thể thực hiện bất cứ lúc nào;
  • Điều chỉnh các dự báo vĩ mô – có thể ngay trong lần họp này, có thể vào năm 2021;
  • Điều chỉnh định hướng chính sách – khó có thể xảy ra ở hiện tại, có thể xảy ra vào 2021 nếu các gói kích thích tài khoá được thông qua;
  • Công bố chính sách YCC (Kiểm soát đường cong lợi suất) – rất khó xảy ra ở hiện tại, tuy nhiên có thể xảy ra vào năm 2021 khi lãi suất dài hạn tăng quá nhiều;
  • Lãi suất âm – rất khó có khả năng xảy ra;
  • Đăng kí tham gia tại ĐÂY

    Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

     GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$