Cắt lỗ không chỉ là một trong những điều quan trọng nhất mà một trader phải có, mà việc thực hiện nó đúng cách và hiểu thực tế cắt lỗ là gì, là yếu tố mật thiết với thành công trading. Hiểu sai logic đằng sau một lệnh stoploss sẽ là một tai hại đối với một trader. Giao dịch trả thù và dời lệnh stoploss ra xa hơn khi giá đi ngược lại với bạn chỉ là hai trong số các nguyên nhân gây ra tổn thất đáng kể bởi niềm tin sai lầm về dừng lỗ. Những sai lầm đó thường là mầm móng khiến các trader nghiệp dư bị cháy tài khoản và là lý do tại sao chúng ta cần phải xem xét kỹ hơn logic và bản chất của các lệnh dừng lỗ.

Lý do duy nhất mà lệnh dừng lỗ thực sự nên được sử dụng là…


Lệnh dừng lỗ nên được đặt ở mức giá mà tại đó, nó sẽ huỷ bỏ ý tưởng giao dịch của bạn và là nơi kịch bản giao dịch dự đoán của bạn không còn khả dụng nữa. Đây là lý do duy nhất đằng sau lệnh stoploss.

Tuy nhiên, hầu hết các trader đều tuân theo một quy trình sai và nguy hiểm. Những trader nghiệp dư trước tiên sẽ xác định một điểm vào lệnh (entry) cho giao dịch, sau đó họ tìm kiếm lợi nhuận tiềm năng và cuối cùng họ chọn một mức dừng lỗ ngẫu nhiên cho phép họ giao dịch với tỷ lệ Risk:Reward kha khá và cho phép họ có khả năng đạt được một khoản lợi nhuận nhất định. Quy trình này không thể sai hơn, vì nó cho thấy sự hiểu lầm hoàn toàn về bản chất của các điểm dừng lỗ.Lệnh dừng lỗ nên được đặt ở mức giá mà tại đó, nó sẽ huỷ bỏ ý tưởng giao dịch của bạn và là nơi kịch bản giao dịch dự đoán của bạn không còn khả dụng nữa. Không phải ở các mức giá ngẫu nhiên có thể tạo ra lợi nhuận nhất định.


Kịch bản giao dịch và nơi đặt lệnh dừng lỗ


Một trader nên có ý tưởng giao dịch trong đầu và trong kế hoạch giao dịch của mình. Sau đó, anh ra nên tìm kiếm một mức giá có thể huỷ bỏ ý tưởng giao dịch của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn vào một giao dịch mua sau cú bật lên khỏi mô hình 2 đáy, bạn cần phải xác định không gian mà bạn cho phép giá xuyên thủng mô hình 2

đáy. Bên dưới điểm này, bạn đặt stoploss, vì nó sẽ huỷ bỏ ý tưởng giao dịch của bạn.

Ảnh chụp màn hình bên dưới sẽ minh hoạ cho tình huống trên. Khu vực tô bóng màu xanh lá thể hiện mức độ bạn cho phép giá đi ngược lại với giao dịch của mình và nơi bạn vẫn tin rằng ý tưởng giao dịch của mình là đúng. Khi giá đi vào vùng màu đỏ, nó đã di chuyển quá xa và giao dịch mua không còn là sự lựa chọn phù hợp nữa, vì nó báo hiệu rằng việc bật lên khỏi vùng hỗ trợ và mức đáy trước đó không phải là một giả định hợp lý.

Chẳng có ai thèm quan tâm đến điểm entry của bạn đâu!


Lý do tại sao các trader tin rằng ý tưởng giao dịch của họ vẫn có giá trị, ngay cả khi giá vượt quá mức dừng lỗ, là bởi vì họ đánh giá quá cao tầm quan trọng của điểm entry (vào lệnh). Chỉ vì các trader không muốn nhận thua lỗ, nên họ hy vọng rằng, giá sẽ quay đầu và quay trở lại điểm entry của họ. Tại thời điểm này, họ đang giao dịch hoàn toàn dựa trên hy vọng và cảm xúc, và đã hoàn toàn quên mất kế hoạch giao dịch ban đầu của họ.

Nếu kế hoạch giao dịch ban đầu của bạn là mua sau khi giá bật lên từ mức đáy trước đó, thì bạn đừng bao giờ quên kế hoạch của mình! Một mức giá đi ngược lại quá nhiều với bạn, báo hiệu rằng ý tưởng của bạn đang không hoạt động và vùng hỗ trợ không được tôn trọng nữa. Nếu cuối cùng giá có quay đầu thì điều đó cũng không liên quan gì đến ý tưởng hoặc hỗ trợ giá của bạn nữa, và bạn nên thoát lệnh vào lúc đó.

Việc dời stoploss có nghĩa là…


Một sai lầm phổ biến là các trader thường dời stoploss ra xa hơn khi giá di chuyển ngược lại với họ. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là, bây giờ, giá phải di chuyển xa hơn nữa để bạn có thể kiếm được lợi nhuận. Nhìn vào một giao dịch đang đi ngược lại với bạn từ góc độ này thường giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao việc dời stoploss ra xa hơn là một ý tưởng tồi. Bây giờ, bạn không chỉ có thể nhận lấy một khoản lỗ lớn hơn nhiều, mà giao dịch của bạn còn phải tiến xa hơn nữa để kiếm được lợi nhuận, hoặc chí ít là hoà vốn.


Ảnh chụp màn hình bên dưới minh hoạ cho câu chuyện trên. Ban đầu tradernày đã mua ở mức hỗ trợ trước đó và dự đoán một đợt giá bật lên. Mức dừng lỗ ban đầu (1) báo hiệu nơi mà ý tưởng giao dịch mua của anh ta sẽ không còn hiệu lực. Bạn nên nhớ rằng khi giá chạm đến ngưỡng stoploss, nó sẽ báo hiệu rằng anh ta không mong đợi giá đi đến điểm chốt lời nữa.


Tuy nhiên, anh ta quyết định nới rộng lệnh dừng lỗ của mình (2). Bây giờ, một khi giá tiếp tục đi xuống, khoảng cách giữa giá hiện tại và điểm chốt lời sẽ tăng lên đáng kể, và mặc dù ý tưởng giao dịch ban đầu của anh ấy là tăng giá, nhưng biểu đồ tổng thể có vẻ đang đi xuống, và việc giá di chuyển đến điểm chốt lời là rất khó xảy ra. Có thể nói, giá hiện tại không còn phù hợp với ý tưởng giao dịch ban đầu của anh ấy.


Tóm lại, khi giá chạm đến stoploss của bạn, bạn không nên mong đợi nó di chuyển đến nơi take profit nữa. Việc bám trụ trong một cú trade đi quá điểm dừng lỗ của bạn đã không còn dựa trên các nguyên tắc giao dịch hợp lý và không còn dựa trên kế hoạch giao dịch nữa!

Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi sau trước khi quyết định dời stoploss:

Nếu bạn chưa ở trong giao dịch, bạn có vào lệnh với điểm dừng lỗ tại mức giá bạn sắp đặt không?


Hầu hết thời gian, câu trả lời là không và tốt hơn hết là bạn nên đóng giao dịch và đánh giá lại kịch bản của mình. Việc ở trong một giao dịch thưởng làm cản trở quá trình ra quyết định của chúng ta, bởi vì chúng ta có cảm xúc gắn bó mật thiết với giao dịch đó. Hãy cố gắng tránh những viễn cảnh như vậy và luôn luôn tuân theo lệnh dừng lỗ của bạn.