Xin chào cả nhà!

Nếu bạn muốn làm tốt một điều gì đó thì cách nhanh nhất là hãy học hỏi từ những người đã thành công với những gì bạn muốn làm. Nếu bạn là một trader. Hoặc muốn trở thành một trader. Hãy nghiên cứu những bài học từ những trader từng thành công trên thị trường. Chỉ đơn giản vậy thôi.Tuy nhiên, trading là môt con đường lắm chông gai. Vì hầu như bất cứ ai từng thử cũng đều công nhận một điều như vậy. Việc có được một hai giao dịch chiến thắng là tương đối dễ dàng, nhưng để chiến thắng liên tục trên nhiều giao dịch thì không hề đơn giản. Kiếm tiền trên thị trường đòi hỏi một cách tiếp cận theo chiến lược và có phương pháp.

Dưới đây là một số lời khuyên chân chất từ các triệu phú trader mà bạn có thể học hỏi và áp dụng. Tuy nhiên, dù sao thì chúng chỉ là những mẹo giao dịch chứ không phải là một chiến lược giao dịch, do vậy bạn cần kết hợp những lời khuyên này vào kế hoạch giao dịch của bạn theo một cách mà bạn cho rằng nó phù hợp với bản thân bạn cũng như phong cách giao dịch của bạn nhé!

Lời khuyên của Jesse Livermore về cách buông tay những thua lỗ“Chính tôi đã mắc phải sai lầm này. Khi giao dịch bông gòn và bị thua lỗ, tôi đã ráng giữ nó. Khi giao dịch lúa mì và có lợi nhuận, tôi đã bán nó ngay. Trong số tất cả những sai lầm đầu cơ thì có một cơ số là cố gắng trung bình một trò chơi thua. Nhớ rằng, hãy luôn bán bất kỳ thứ gì cho thấy bạn đang thua lỗ và giữ lại những gì cho thấy bạn đang có lợi nhuận.” – Jesse Livermore

Đây là một vấn đề phổ biến đối với hầu hết các trader. Họ bám trụ với những cú trade thua lỗ với hy vọng rằng giao dịch sẽ đảo chiều, nhưng rồi trong trường hợp may mắn nhất là chỉ thoát ra với mức hoà vốn (không có lợi nhuận). Còn trong trường hợp tệ nhất, họ sẽ mất rất nhiều tiền. Trong một viễn cảnh khác, trader lại quá chốt lời quá vội, không để cho lệnh có cơ hội vươn hết sức mình. Do đó, công thức cho một trader thất bại chính là những tổn thất lớn và những chiến thắng nhỏ!

Lời khuyên của Alexander Elder về cách theo dõi xu hướng


“Để là một trader giỏi, bạn cần phải giao dịch với một đôi mắt tinh anh, nhận ra đâu là xu hướng và bước ngoặt thực sự, cũng như đừng lãng phí thời gian hay năng lượng cho những hối tiếc và những suy nghĩ hão huyền.”
– Alexander Elder

Hầu hết các trader mới đều không thực sự lao mình vào khối lượng công việc cần thiết để có thể nhìn thấy được động lực của thị trường diễn ra trong từng giây từng phút. Và họ cũng không dành nhiều thời gian tìm hiểu về chiến lược để ý thức được chính xác phải làm gì khi một số điều kiện hiện thực hoá.

Ngoài ra, họ không chuẩn bị tinh thần cho các dao động giá sẽ diễn ra trong giao dịch – điều này có thể dẫn đến việc bám trụ quá lâu vào một trade thua và rời bỏ một trade thắng quá nhanh, như đã thảo luận ở trên. Do đó, nếu không có sự chuẩn bị tươm tất thì những trader mới thường sẽ có xu hướng giao dịch dựa trên những suy nghĩ hão huyền và một tâm lý sợ hãi.

Giải pháp ở đây là hãy thật tinh anh trong khoảnh khắc hiện tại. Hãy tập trung vào những gì thị trường đang làm. Và đừng để bị cuốn vào những tưởng tượng của bạn về tương lai hay hối tiếc trong quá khứ. Cả hai sẽ đánh lạc hướng sự chú ý của bạn khỏi điều quan trọng duy nhất ngay lúc này, đó là giám sát động lực thị trường và lập kế hoạch giao dịch dựa trên những động lực đó!

Lời khuyên của Warren Buffett về cách nghiên cứu về giao dịch của bạn“Rủi ro đến từ việc không biết bạn đang làm cái gì.” – Warren Buffett

Liệu sòng bạc có quá mạo hiểm khi tổ chức trò blackjack? Một mặt, họ có thể mất tiền; nhưng trên các mặt còn lại, họ sẽ luôn kiếm được lợi nhuận. Có rất ít rủi ro khiến sòng bạc bị mất tiền với trò blackjack trong thời gian dài, và blackjack là một trò chơi cờ bạc. Nhiều người coi thị trường tài chính là một canh bạc. Nhưng nó chỉ rủi ro nếu như bạn không kiếm được lợi thế cho mình (giống như lợi thế mà sòng bạc kiếm được với trò blackjack vậy).

Nếu bạn có một lợi thế – được hình thành từ những công việc khó khăn và chiến lược giao dịch vững chắc (và thực hiện chiến lược một cách nhất quán) – thì thực sự có rất ít rủi ro trong trading. Rủi ro chỉ đến từ việc không có lợi thế bên mình và bạn sẽ trở thành một con bạc tại bàn giao dịch thay vì là một dealer.

Lời khuyên của Jesse Livermore về việc nỗ lực trong công việc“Trò chơi dạy cho tôi luật chơi. Và nó không hề nương tay với tôi trong lúc dạy dỗ.”
– Jesse Livermore

Người ta thường bảo trading là một công việc đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Và một cách tiếp cận có cấu trúc, có phương pháp. Tuy nhiên, thị trường thì biến động khôn lường từng giây từng phút; mà xu hướng, biến động hay khối lượng giao dịch đều ảnh hưởng đến mức lợi nhuận của bạn từ ngày này sang ngày khác. Do đó, trader cần phải thích nghi với những điều kiện thay đổi của thị trường. Để làm được điều này thì chúng ta cần phải có một bộ kỹ năng khác bên ngoài một cách tiếp cận có phương pháp.

Như đã thảo luận ở trên, bạn cần buông bỏ cảm xúc. Và giao dịch dựa trên những gì thị trường cung cấp. Chứ không phải trên những gì bạn muốn nó cung cấp. Thị trường vốn tàn khốc và cũng chẳng hề hào phóng là bao. Đã thế nó lại còn vô cùng khắc nghiệt nếu bạn không chuẩn bị đủ vũ khí để chiến đấu. Nó có thể huỷ hoại tài khoản của bạn chỉ sau vài giây nếu bạn không quản lý rủi ro thích hợp. Và người duy nhất để bạn đổ lỗi chỉ có thể là chính bạn.

 

Thị trường chỉ đơn giản là thị trường. Nó không quan tâm liệu bạn kiếm được tiền hay là mất tiền. Nếu bạn đang mất tiền liên tục thì tức là thị trường đang cố gắng dạy cho bạn một bài học. Hãy học hỏi từ nó, hoặc là tiếp tục bị đánh nhừ tử cho đến khi học được một bài học hoặc là mất vốn.

Lời kết


Thị trường không hề cảm thấy mích lòng khi lấy tiền của bạn. Có chăng là nó đang cố nói với bạn điều gì đó mà thôi. Nếu bạn chịu lắng nghe và học cách thích nghi. Thì thị trường cũng không ngại trao thưởng cho bạn vì sự siêng năng mà bạn đã bỏ ra. Đó là một sân chơi vô cùng bình đẳng. Bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền. Câu hỏi bạn cần đặt ra là “Liệu bạn sẽ là người đó chứ?”

Happy and Safe Trading!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$