Giá trái phiếu chính phủ Mỹ giảm từ đầu năm tạo ra mối đe dọa đến đợt tăng gần đây của Phố Wall, theo nhiều nhà phân tích và đầu tư.


Giá cao và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thấp tạo sự hỗ trợ quan trọng cho Phố Wall kể từ cú sốc do Covid-19 tạo ra năm ngoái. Tuy nhiên, với kỳ vọng lạm phát tăng, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng được thúc đẩy. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong tuần này có lúc chạm 1,3%, cao nhất kể từ tháng 2/2020, tăng từ mức 0,9% hồi đầu năm. Ngoài ra, tháng 2 thường là một trong những tháng có lợi suất trái phiếu tăng mạnh nhất kể từ năm 2018.Nhà đầu tư đang tìm cách xác định điểm đảo chiều tiềm ẩn của thị trường chứng khoán.

“Nếu lợi suất tăng đều trong năm nay và năm sau, thị trường chứng khoán sẽ vui vẻ đón nhận”, Kiran Ganesh, chiến lược gia đa tài sản tại UBS Global Wealth Management nhận định. “Nếu mọi thứ diễn ra có chút chóng vánh… có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn”.

Diễn biến lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm. Đơn vị: %.

 

Triển vọng về gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD từ chính quyền Tổng thống Joe Biden, lực cầu phục hồi sau nhiều tháng hạn chế xã hội để ứng phó Covid-19 và chính sách tiền tệ nới lỏng từ Fed đẩy lạm phát kỳ vọng lên cao nhất nhiều năm. Một thước đo lấy từ chứng khoán chính phủ chống lạm phát (TIPS) của Mỹ – lãi suất hòa vốn với kỳ hạn 10 năm – hiện ở 2,2%, cao nhất kể từ năm 2014.Cho đến nay, chỉ số chi tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tháng 12/2020 là 1,5%, thấp hơn mục tiêu dài hạn của ngân hàng trung ương Mỹ. Tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – một thước đo khác về lạm phát – tăng 0,3% trong khi con số của tháng trước đó là 0,2%.

Lạm phát chính là “khắc tinh” của trái phiếu, làm giảm giá trị các khoản thanh toán cố định cho nhà đầu tư.Với thị trường chứng khoán, lạm phát vừa phải thường là điều tốt. Sean Markowicz, chiến lược gia đầu tư tại Schroders, tính toán rằng thị trường chứng khoán Mỹ thường diễn biến vượt trội trong 90% thời gian lạm phát giữ ở mức thấp rồi gia tăng. Mọi lạm phát xuất phát từ việc cuộc sống trở lại bình thường đều là tín hiệu đáng hoan nghênh, cho thấy kinh tế Mỹđang dần thoát ra khỏi đợt suy giảm vì đại dịch Covid-19.Thị trường chứng khoán có thể bùng nổ hơn so với những đợt lạm phát trước. Lợi suất trái phiếu vẫn đang tương đối thấp. Và điều quan trọng là Fed nêu rõ rằng họ hài lòng, cho phép lạm phát sôi sục mà không phải tăng lãi suất. Tuy nhiên, nhà đầu tư cảnh báo giá tăng quá nhanh có thể ảnh hưởng đến Phố Wall – vốn đang ở quanh đỉnh lịch sử, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.Áp lực lạm phát tăng mạnh có thể xóa bỏ phần doanh thu tăng thêm bởi chi phí đầu vào tăng theo, ảnh hưởng lợi nhuận. Lãi suất tăng còn giảm giá trị hiện tại của những dòng tiền trong tương lai của công ty, kìm hãm giá trị cổ phiếu.

“Thị trường sẽ luôn trừ hao những dòng tiền trong tương lai đó với tỷ lệ cao hơn, khi lạm phát tăng, để bù đắp cho việc tiền mất giá”, Markowicz nói.Nhiệm vụ lúc này là xác định khi nào những động lực trên xuất hiện, theo các nhà đầu tư.

“Khá là khó”, Jeffrey Palma, trưởng nhóm đầu tư công của nhóm giải pháp ủy thác toàn cầu tại State Street Global Advisors, nhận định. Nhưng điểm hòa vốn tăng “đều đặn” trên 3% sẽ “dẫn đến thời điểm đường cong lợi suất khiến cổ phiếu trở nên kém ổn định hơn”.

Lãi suất hòa vốn của trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm. Đơn vị: %.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs gần đây tính toán, dựa trên dữ liệu lịch sử, rằng lãi suất cần tăng 0,36 điểm phần trăm mỗi tháng để Phố Wall lung lay.

Deepak Puri, giám đốc đầu tư Mỹ tại Deutsche Bank Wealth Management, nghĩ lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm “cần ít nhất trên 1,75% để đủ sức làm sai lệch cấu trúc được cho là tốt nhất của thị trường cổ phiếu”.Lạm phát kỳ vọng nếu vẫn tích cực có thể giúp tái cân bằng thị trường chứng khoán, hạ nhiệt những lĩnh vực tăng trưởng mạnh như công nghệ, thúc đẩy những lĩnh vực bị ghét như tài chính, nang lượng – thường diễn biến tích cực theo đà tăng của lạm phát.Thời điểm xấu nguy cơ xuất hiện sớm nhất vào mùa hè năm nay, giới đầu tư nhận định. Họ dự báo kinh tế Mỹ sẽ “gầm vang” trở lại khi đó, chủ yếu nhờ gói hỗ trợ kinh tế bổ sung. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen gần đây tái khẳng định cần “hành động mạnh tay” trong hỗ trợ tài chính để thúc đẩy kinh tế Mỹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhấn mạnh cam kết có chính sách tiền tệ “kiên nhẫn hỗ trợ”.“Sẽ có lúc nào đó trong mùa hè này, chúng ta chứng kiến lạm phát tăng và vượt mục tiêu, GDP mạnh, lãi suất cận 0 còn chính sách tiền tệ được bơm vào”, Ganesh dự báo. “Fed nói với chúng ta rằng mọi thứ sẽ ổn, chúng ta cũng nghĩ vậy… nhưng thực tế lại dẫn đến sự lo lắng”.

Golub nói sự lo lắng có thể tạo ra những “cơn đau kéo dài” cho nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là nếu đà tăng lạm phát tiêu dùng khó kiểm soát.


“Nếu lạm phát bắt đầu ‘chạy’… thị trường sẽ coi đó là điều rất, rất xấu”, ông nói. “Đột nhiên, bữa tiệc kết thúc”.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$